10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus

Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus (Archaeornithomimus có nghĩa là “bắt chước loài chim cổ đại”) là một chi của liên họ Khủng long đà điểu, tồn tại vào khoảng 95 đến 70 triệu năm trước ở kỷ Phấn trắng muộn tại khu vực ngày nay là Châu Á. Đây là một loài khủng long thú vị với vẻ ngoài tương tự các loài đà điểu cổ đại, đây chính là nguyên nhân cho cái tên của chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về loài khủng long này trong bài viết hôm nay.

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, nhánh Khủng long chân thú mới, phân bộ Khủng long đuôi cứng, họ Khủng long đuôi rỗng, gia đình Khủng long bạo chúa, chi nhánh “Maniraptoriformes”, liên họ Khủng long đà điểu.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Tetanurae, Avetheropoda, Coelurosauria, Tyrannoraptora, Maniraptoriformes, Ornithomimosauria, Ornithomimidae.
 • Mô tả và đặt tên bởi: D. A. Russell (1972).
 • Đại diện loài: Archaeornithomimus asiaticus (Gilmore – 1933, lúc đầu được đặt là Ornithomimus asiaticus).
 • Ý nghĩa tên: Archaeornithomimus có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “arkhaios” nghĩa là “cổ đại” kết hợp với “ornith” nghĩa là “chim và “mimos” nghĩa “bắt chước”. Cụ thể, nó có nghĩa là “bắt chước loài chim cổ đại” với tên Hán Việt là “Khủng long cổ điểu”. Tên của đại diện loài là A. asiaticus nhằm đề cập đến nơi khám phá ra nó ở châu Á (asia).
10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 95 đến 70 triệu năm trước ở kỷ Phấn trắng muộn.
 • Môi trường sống: Sống trên cạn tại khu vực ngày nay là Châu Á.
 • Hóa thạch: 4 mẫu vật khác nhau đã được tìm thấy bởi các nhà cổ sinh vật học.
 • Nơi phát hiện: Cộng hòa Karakalpakstan (Uzbekistan), Kyrgyzstan và Nội Mông (Trung Quốc).
 • Chế độ ăn uống: Không chắc chắn, nhưng được coi là ăn tạp.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Dài khoảng 3.5 mét và có thể nặng 50-80kg.
 • Đặc điểm di chuyển:  Di chuyển bằng 2 chân sau, có tốc độ chạy nhanh.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Hai chân sau mạnh mẽ, đầu nhỏ, có mỏ.
10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 3

Đặt tên và phân loại

Năm 1923, trong chuyến thám hiểm của đoàn thám hiểm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ do Roy Chapman Andrews dẫn đoàn đến Nội Mông (Trung Quốc), một thành viên trong đoàn là Peter Kaisen đã phát hiện ra nhiều hài cốt trong ba mỏ đá nằm tại khu vực Iren Dabasu, Nei Mongol (Nội Mông), Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 4
Jurassic World Evolution

Chúng được đặt tên và mô tả ngắn gọn bởi Charles Whitney Gilmore vào năm 1933 như là một loài mới của chi Khủng long đà điểu Ornithomimus với cái tên loài cụ thể là Ornithomimus asiaticus. Gilmore không đã không chỉ định một mẫu vật duy nhất đó. Vào năm 1990, David Smith và Peter Galton trong mô tả toàn diện đầu tiên của hóa thạch loài này đã chọn thêm một mẫu vật chân (đánh số AMNH 6565).

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 5

Tuy nhiên, vào năm 1972 Dale Russell đã đặt loài này trong chi mới và đặt tên chi là “Archaeornithomimus”. Russell đã phân loại Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus vào liên họ Khủng long đà điểu (tên khoa học: Ornithomimidae). Những phân tích gần đây đã xác nhận điều này.

Những khám phá về Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus

Từ mẫu hóa thạch, các nhà khoa học xác định loài đại diện Archaeornithomimus asiaticus của Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus có kích thước dài khoảng 3.3 m và nặng tới 50-80kg, di chuyển bằng 2 chân sau với xác chân sau vô cùng mạnh mẽ.

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 6

Giống như các thành viên khác của liên họ Khủng long đà điểu, Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus có lẽ là một loài ăn tạp. Chúng có thể đã ăn mọi thứ từ động vật có vú nhỏ, đến thực vật và trái cây, đến trứng và thậm chí cả những con khủng long châu Á khác.

Trong một nghiên cứu năm 2001 được thực hiện bởi Bruce Rothschild và các nhà cổ sinh vật học khác, họ đã kiểm tra 229 mẫu xương chân được cho là của Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus. Họ đã kiểm tra chúng xem có các dấu hiệu gãy xương do căng thẳng hay không, nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 7

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Cổ sinh vật học Trung Quốc. Tại đây triển lãm  bộ xương phục dựng của loài Archaeornithomimus asiaticus.

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 8

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus

Hiện tại có rất nhiều thông tin về Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus, tuy nhiên phần lớn các tài liệu này được viết bằng tiếng Anh. Vẫn có những tài liệu được dịch thành tiếng Việt nhưng vẫn còn nhiều sai sót trong khâu dịch thuật. Dưới đây là một số trang web bằng tiếng Anh nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus:

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 9

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus qua những video trên Youtube như:

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus trong cuốn sách “Archaeornithomimus” của Nuadha Trev (2011).

10+ thông tin hữu ích về loài Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus - 10

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Khủng long cổ điểu Archaeornithomimus. Nếu bạn còn có thắc mắc điều gì về chúng, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé để chúng ta cùng thảo luận. Và nhớ hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình tìm hiểu và khám phá nhiều loài khủng long độc đáo và thú vị khác trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *