6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc

Khủng long Atlas Copco có tên khoa học là Atlascopcosaurus. Đây là một chi của khủng long  được tìm thấy tại Dinosaur Cove ở tiểu bang Victoria, Úc. Được xác định là loài khủng long tồn tại trong kỷ Phấn trắng sớm từ tầng Aptian đến tầng Albin, nhưng không có nhiều thông tin khác về nó với tất cả các nghiên cứu chỉ được dựa trên bộ xương sọ không hoàn chỉnh. Hy vọng thông qua bài viết hôm nay, sẽ có nhiều bạn hiểu rõ hơn về loài khủng long nhỏ nhắn và bí ẩn đến từ nước Úc xinh đẹp này.

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 1

Chi tiết phân loại Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus)

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông chim, bộ Khủng long vận giáp, phân họ Khủng long sừng, nhánh Khủng long chân chim thực sự.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Ornithischia, Genasauria, Cerapoda, Ornithopoda, Euornithopoda.
 • Đại diện loài: Atlascopcosaurus loadsi.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Tom Rich và Patricia Vickers-Rich (1989).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên “Atlascopcosaurus” có nguồn gốc từ “Atlas Copco” xuất phát tơg Atlas Copco – công ty cung cấp thiết bị khoan cho đoàn thám hiểm, kết hợp với hậu tố  “sauros” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “thằn lằn” để chỉ chung các loài bò sát.

Tên đại diện loài A. loadsi nhằm vinh danh người quản lý công ty khu vực Atlas Copco đã hỗ trợ cho việc khai quật hóa thạch là William Loads..

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus)

 • Thời kỳ tồn tại:  Kỷ Phấn trắng sớm, Khoảng 121 đến 97 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn tại nơi ngày nay là châu Đại Dương.
 • Hóa thạch: 4 mẫu vật khác nhau đã được tìm thấy bởi các nhà cổ sinh vật học, bao gồm: một mảnh xương hàm trên bên trái và bốn răng má.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Eumeralla ở Dinosaur Cove East thuộc khuôn viên bờ biển của tiểu bang Victoria, Úc.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật hoặc có thể ăn tạp (không chắc chắn).
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Ước tính dài khoảng 2 – 3 m và nặng khoảng 125 kg.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng cả 2 và 4 chân, nhưng chủ yếu chạy nhanh bằng 2 chân sau.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Kích thước nhỏ, đuôi dài và cứng, đầu nhỏ, chân nhỏ với hai chân trước hơi ngắn hơn 2 chân sau nhưng không thực sự chênh lệch.
6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 3

Khai quật và khám phá khu vực Dinosaur Cove (Úc)

Khu vực Dinosaur Cove là một khu vực giàu hóa thạch khủng long nằm ở bờ biển phía đông nam Australia, gần tiểu bang Victoria. Tiến sĩ Thomas H. Rich từ Bảo tàng Victoria và Patricia Vickers-Rich từ Đại học Monash đã lãnh đạo các dự án nghiên cứu ở đây trong khoảng thời gian 10 năm. Trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực này vào năm 1980, Rich và hai đồng nghiệp đã phát hiện ra những mảnh xương trong tầng đá.

Bốn năm sau, một nhóm gồm hàng trăm tình nguyện viên sinh viên, các nhà khoa học cổ sinh vật học và thợ mỏ bắt đầu khai quật. Công ty Atlas Copco là một trong những người tham gia vào cuộc khai quật và đóng góp thiết bị và hỗ trợ chuyên gia trong những năm qua. Điều này đã mở ra cánh cửa cho việc khai quật nhiều hơn và cùng với các công ty khác.

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 4

Dự án đã tiết lộ 85 mảnh xương hóa thạch của nhiều loài khủng long, trong đó có mẫu hóa thạch được T. Rich và Vickers-Rich mô tả và đặt tên là Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus) vào năm 1989.

Những khám phá về Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus)

Mẫu hóa thạch của Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đã được phát hiện trong hệ tầng Eumeralla của Otway Group, trong khu vực Dinosaur Cove, tiểu bang Victoria, nước Úc vào năm 1984 và được mô tả, đặt tên vào 1989. Mẫu hóa thạch được đánh số NMV P166409 bao gồm: một mảnh xương hàm trên bên trái và bốn răng má.

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 5

Thật không may, giống như rất nhiều loài khủng long Úc khác, việc nghiên cứu Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus) chỉ dựa trên mô tả về mẫu hóa thạch chưa hoàn chỉnh. Phân hàm này được so sánh với các loại khủng long khác đã đưa ra kết luận rằng Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus) có lẽ là một thành viên của nhánh Khủng long chân chim thực sự (tên khoa học: Euornithopoda).

Ngoài ra, một ước tính rất sơ bộ về chiều dài cơ thể cho rằng chúng dài 2 – 3 m, mặc dù việc tinh chỉnh thêm về điều này sẽ là không thể cho đến khi chúng ta có những mẫu hóa thạch mới được phát hiện và khám phá.

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 6

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng những mẫu hóa thạch ít ỏi của của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Melbourne – một bảo tàng lịch sử tự nhiên và văn hóa tọa lạc ở Vườn Carlton ở Melbourne, Úc.

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 7

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus)

Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus) là một trong những loài khủng long có ít những mô tả và nghiên cứu, do đó có rất hiếm các tài liệu về chúng bằng tiếng Việt. Nếu các bạn muốn được tiếp cận với những tài liệu chuyên sâu hơn về loài khủng long này, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ. Một số trang web hữu ích cho bạn là:

Bạn cũng có thể tìm hiểu về Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus) qua một số những video trên Youtube như là:

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 8

Ngoài ra, các bạn còn có thể tìm đọc bản nghiên cứu “Arrhinoceratops” biên soạn bởi Jordan Naoum, xuất bản năm 2011.

6 điểm kỳ lạ của Khủng long tý hon Atlas Copco (Atlascopcosaurus) đến từ nước Úc - 9

Trên đây chúng tôi đã cùng bạn khám phá về loài khủng long đến từ nước Úc, Khủng long Atlas Copco (Atlascopcosaurus). Mong rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị về loài khủng long cổ đại này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để hiểu biết thêm về những con khủng long tiền sử bí ẩn mà thú vị trong những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *