7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử – Khủng long hợp nhất Ankylosaurus

Là một trong những loài khủng long được phát hiện và nghiên cứu sớm nhất, những con Khủng long hợp nhất Ankylosaurus (“Ankylosaurus” có nghĩa là “thằn lằn hợp nhất” theo tiếng Hy Lạp cổ) đã đem đến cho các nhà khoa học nhiều bất ngờ. Với những bằng chứng thu thập được về chúng và qua nhiều nghiên cứu trong nhiều năm, hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý với biệt danh “cỗ xe tăng thời tiền sử” (The prehistoric tank). Cho đến hiện nay, vẫn có rất nhiều nhà khoa học đang tiếp tục tìm kiếm thêm các bằng chứng để nghiên cứu về sức mạnh cũng như tập tính của loài khủng long thú vị này.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long hợp nhất Ankylosaurus

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, bộ Khủng long ăn thực vật, phân bộ Khủng long bọc giáp, họ Khủng long đuôi chùy, chi Khủng long phiến sừng
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Ornithischia, Genasauria, Thyreophora, Ankylosauromorpha, Ankylosauria, Ankylosauridae.
 • Đại diện loài:  Ankylosaurus magniventris.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Barnum Brown (1908).
 • Ý nghĩa tên gọi: “Ankylosaurus” có nghĩa là “thằn lằn hợp nhất” theo tiếng Hy Lạp cổ. Từ “hợp nhất” này dựa trên cấu tạo hộp sọ của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại. Trên hộp sọ của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus có xuất hiện nhiều những chỗ lồi trên hố mắt tạo thành các sừng xương vảy chĩa ra phía sau và sang hai bên từ phần sau hộp sọ và dưới các sừng trên có các sừng ở xương gò má chĩa về sau và xuống dưới. Các nhà khoa học đặt giả thiết những chiếc sừng này có thể là các vảy xương bị “hợp nhất” với hộp sọ.
7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus

 • Thời kỳ tồn tại: Cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 68 đến 66 triệu trăm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn, khu vực hiện nay là vùng Bắc Mỹ.
 • Hóa thạch: Cho đến hiện nay vẫn chưa có được bộ xương hoàn chỉnh nào dù khá nhiều mẫu hóa thạch của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus được tìm thấy.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Hell Creek, gần Gilbert Creek, Montana, khu vực hiện nay là miền tây của Bắc Mỹ và hệ tầng Scollard bên sông Red Deer, hiện nay là Alberta, Canada.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật, chủ yếu là các thực vật mọc ở tầng thấp.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 3
 • Kích thước cơ thể: Không quá to lớn như nhiều loài họ hàng là Khủng long ăn thực vật khác nhưng có thể nói Khủng long hợp nhất Ankylosaurus là một trong những chi Khủng long đuôi chùy lớn nhất được biết đến cho đến thời điểm hiện tại, một con Khủng long hợp nhất Ankylosaurus trưởng thành có chiều dài trung bình là 7m, chiều rộng tới 1,5m và chiều cao 1,7m,  nặng khoảng 4 tấn.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng 4 chân với hai chi sau dài hơn chi trước. Dựa theo việc nghiên cứu và tổng hợp về nhiều loài Khủng long đuôi chùy khác thì khả năng cao là Khủng long hợp nhất Ankylosaurus cũng có ba ngón chân ở mỗi chi.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật:  Cả cơ thể của được bao bọc bởi một lớp giáp, đuôi chùy. Chúng có phần đầu khổng lồ, có các vảy mỏ hình lục giác ở mõm trước lỗ mũi, hai vảy xương thuộc xương vảy trên hốc mắt, và một gờ vảy ở phía sau hộp sọ. Vùng mõm của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus có cấu tạo cong lên và ngắn hơn ở phía trước, lỗ mũi có hình elip và chĩa xuống ra phía ngoài (trong khi các con Khủng long bọc giáp khác có phần mõm chĩa chéo và hướng lên trên).
7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 4

Những mẫu hóa thạch được tìm thấy

Năm 1906, nhà sưu tập Peter Kaisen – một thành viên của đoàn thám hiểm của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ do nhà cổ sinh vật học Barnum Brown dẫn đầu đã phát hiện ra các mẫu xương đầu tiên của loài Khủng long hợp nhất Ankylosaurus trong Hệ tầng Hell Creek, gần Gilbert Creek, Montana.

Những mẫu xương được phát hiện ban đầu này bao gồm có: phần phía trên của hộp sọ, 2 chiếc răng, 1 phần của xương đòn vai, đốt sống cổ, lưng và nhiều đốt sống khác, xương sườn và hơn 30 mẩu xương vụn. Nhà cổ sinh vật học Barnum Brown đã đặt tên đồng thời có những mô tả một cách khoa học về đại diện loài của chi Khủng long hợp nhất Ankylosaurus là “Ankylosaurus magniventris” vào năm 1908.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 5

Năm 1910, một đoàn thám hiểm khác cũng do Brown dẫn đầu đã phát hiện ra thêm một số mẫu vật nằm trong hệ tầng Scollard bên sông Red Deer ở Alberta, Canada. Mẫu vật này bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, hàm dưới, xương sườn, đốt sống, xương chi và áo giáp.

Năm 1947, hai nhà sưu tập hóa thạch Charles M. Sternberg và T. Potter Chamney đã thu thập một hộp sọ và tại địa điểm cách nơi tìm được những mẫu vật năm 1910 khoảng 1 km về phía Bắc. Dù không còn được nguyên vẹn nhưng đây là hộp sọ Khủng long hợp nhất Ankylosaurus lớn nhất được biết đến từ trước đến nay.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 6

Một vài phần của đốt sống đuôi Khủng long hợp nhất Ankylosaurus cũng được phát hiện vào những năm 60 của thế kỷ XX trong hệ thống thoát nước Powder River, Montana, một phần của hệ tầng Hell Creek.

Chế độ thức ăn của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus

Khủng long hợp nhất Ankylosaurus được biết đến như là một loài động vật ăn cỏ. Cái mõm rộng của chúng được phát triển rất thích hợp cho việc ăn bừa các loại thực vật tầng thấp. Các khám phá gần đây cho thấy hầu như các loài Khủng long bọc giáp không ăn những loại thực vật có sợi và hay có xơ cứng như gỗ nhưng lại ăn cả lá cứng và hoa quả. Thức ăn của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus nhiều khả năng là những bụi cây thấp và dương xỉ, những loại thực vật có rất nhiều thời đó. Một con Khủng long hợp nhất Ankylosaurus trưởng thành sẽ tiêu tốn khoảng 60kg cây dương xỉ mỗi ngày, tương đương với lượng thực vật khô mà một con voi đực trưởng thành sẽ cần.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 7

Vào năm 1969, nhà cổ sinh vật học người Áo Georg Haas nhận xét chuyển động hàm của chúng bị giới hạn theo chiều lên và xuống có thể chúng chỉ ăn thực vật mềm không nhám.

Năm 1978, thông qua việc tái dựng hệ cơ chi trước của các loài Khủng long bọc giáp, Coombs nhận định chi trước của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus chịu phần lớn trọng lượng cơ thể và có khả năng tạo lực mạnh, có thể đây là cách để tìm kiếm nguồn thức ăn của chúng. Theo Coombs, các loài Khủng long bọc giáp có thể là những tay đào bới giỏi, tuy nhiên với cấu trúc dạng móng guốc ở bàn chân trước cho thấy điều này không diễn ra thường xuyên. Nhiều dấu hiệu giải phẫu khác ở phần xương mũi và xương hàm cho thấy Khủng long hợp nhất Ankylosaurus có thể là động vật ăn tạp và thường thọc đầu vào đất để tìm củ và rễ cây.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 8

Vũ khí nguy hiểm và “gót chân Achilles”

Dù thuộc bộ Khủng long ăn thực vật nhưng toàn thân của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus lại được bao bọc bởi một lớp áo giáp khá “khủng”. Đây cũng chính là lý do chính khiến chúng có biệt danh “những cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử”. Tuy không phải là một loài vật thiện chiến hay nhanh nhẹn trong các hoạt động hàng ngày nhưng phần lớn trong những cuộc đối đầu thời đó, Khủng long hợp nhất Ankylosaurus cũng là một trong những đối thủ nặng ký có thể khiến cả những loài Khủng long bạo chúa phải e dè.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 9

Một vũ khí lợi hại khác của loài Khủng long hợp nhất Ankylosaurus này chính là cái đuôi chùy. Những cơ bắp mạnh mẽ ở đuôi giúp cho lực vung của chúng vô cùng nguy hiểm. Theo ước tính, chỉ cần dính một cú đánh bằng đuôi của Khủng long hợp nhất Ankylosaurus cũng đủ để khiến khủng long bạo chúa có thể bị gãy chân.

Tuy nhiên, Khủng long hợp nhất Ankylosaurus cũng không phải là loài khủng long bất khả chiến bại. Cách duy nhất để các loài khủng long khác có thể hạ gục chúng là tìm cách lật ngửa nhằm phơi bày điểm yếu duy nhất không được bọc giáp nằm ở phần bụng và kết liễu hợp Khủng long hợp nhất Ankylosaurus.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 10

Lưu trữ và bảo tồn

Các mẫu xương và hóa thạch thuộc về Khủng long hợp nhất Ankylosaurus được tìm thấy khá nhiều và hiện nay chúng được lưu trữ tại nhiều bảo tàng khác nhau như là:

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 11

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long hợp nhất Ankylosaurus

Khủng long hợp nhất Ankylosaurus là một trong những loài khủng long được phát hiện và nghiên cứu từ sớm nên tại Việt Nam hiện nay đã có một số tài liệu về chúng nhưng vẫn chưa có nguồn tài liệu nào được công nhận là đầy đủ và chi tiết.

Nếu các bạn muốn được tiếp cận với những tài liệu chuyên sâu hơn về loài khủng long này, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ. Một số trang web hữu ích cho bạn là:

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 12

Bạn cũng có thể tìm hiểu về Khủng long hợp nhất Ankylosaurus qua một số những video trên Youtube như là:

Bạn cũng có thể vừa giải trí vừa biết thêm về loài Khủng long hợp nhất Ankylosaurus qua các tựa game như là: Dinosaur King Arcade Game. Dưới đây sẽ là video mô tả trò chơi: https://www.youtube.com/watch?v=qUOJgPyJChg.

7 bí ẩn về cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử - Khủng long hợp nhất Ankylosaurus - 13

Khủng long hợp nhất Ankylosaurus là một sinh vật có nhiều điểm thú vị và cho đến nay vẫn chưa được khám phá hết. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị về loài khủng long cổ đại này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *