8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus)

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về loài khủng long độc quyền đầu tiên của Tây Ban Nha, đó là Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus). Đây là một chi khủng long ăn thực vật, khổng lồ tồn tại khoảng 45-140 triệu năm trước, vào kỷ Phấn trắng muộn. Hãy bắt đầu khám phá về chúng nào!

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 1

Chi tiết phân loại Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus)

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, phân họ Khủng long dạng chân thằn lằn, nhánh Khủng long chân thằn lằn tiến hóa, thật sự.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Eusauropoda.
 • Đại diện loài: Aragosaurusischiaticus.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: J. L. Sanz, A. D. Buscalioni, M. L. Casanovas và J. V. Santafe (1987).
 • Ý nghĩa tên: “Aragosaurus” có nguồn gốc từ “Aragón” – khu vực tự trị của Tây Ban Nha nơi hóa thạch được phát hiện) và “sauros” có nghĩa là “thằn lằn” trong tiếng Hy Lạp. Tên loài đại diện A. ischiaticus có thể xuất phát từ  “iskhiadikos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa tạm dịch là “đau ở hông”.
8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus)

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 145-140 triệu năm trước, vào kỷ Phấn trắng muộn.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn tại nơi ngày nay là Châu Âu.
 • Hóa thạch: Một bộ xương không hoàn chỉnh.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng El Castellar ở tỉnh Teruel, trên lãnh thổ tự trị Aragón, Tây Ban Nha.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Ước tính dài khoảng 18 m và nặng khoảng 25 tấn.
 • Đặc điểm di chuyển:  Di chuyển bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Có cổ dài, đuôi dài mạnh mẽ, đầu nhỏ và thân hình đồ sộ. Răng rất to và rộng, và sẽ rất hữu ích khi cắt xuyên qua lá và cành của cây lá kim cao. Chân trước chỉ ngắn hơn một chút so với chân sau và có đuôi dài rất cơ bắp.
8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 3

Là khủng long độc quyền đầu tiên của Tây Ban Nha

Việc khám phá những con khủng long độc nhất vô nhị của Tây Ban Nha luôn khó khăn khi các nhà khoa học nghĩ rằng họ đã phát hiện một loài khủng long thì lại phát hiện chúng đã được phát hiện ở nơi khác trước khi được tìm thấy tại Tây Ban Nha. Việc phát hiện Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) vào năm 1958 từ những mẫu vật hóa thạch từ lâu được cho là Khủng long có khoang rỗng Camarasaurus – những con khủng long khổng lồ ăn cỏ phát hiện tại Bắc Mỹ là một niềm vui bất ngờ đối với giới cổ sinh vật học Tây Ban Nha. Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) được xác nhận là một sinh vật độc nhất vô nhị và trở thành khủng long độc quyền đầu tiên của Tây Ban Nha.

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 4

Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) có hộp sọ ngắn, gọn và cổ dài, răng rộng như đục để nhai những cây lá kim cứng, đuôi dài và thân hình gần như bằng chỉ dài hơn một chút so với chân trước của nó. Những đặc điểm này thực sự giống với Khủng long có khoang rỗng Camarasaurus.

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 5

Các nghiên cứu mới nhất đã phân loại Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) với tư cách là một thành viên không thuộc họ Khủng long thằn lằn hộ pháp và có thể tạo thành một nhóm có tên là “Laurasiformes” cùng với Lourinhasaurus (một chi khủng long, được Dantas Sanz C mô tả khoa học năm 1998) và Tastavinsaurus (một chi khủng long, được Canudo Royo-Torres & Cuenca-Bescós mô tả khoa học năm 2008).

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 6

Các mẫu hóa thạch của Aragosaurus ischiaticus

Mẫu hóa thạch đầu tiên của Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) được phát hiện tại Las Zabacheras Bed ở phần dưới của hệ tầng El Castellar, cách 500 m về phía bắc của Galve, tỉnh Teruel, Nam Aragon, Tây Ban Nha, bởi nhà cổ sinh vật học nghiệp dư Jose María Herrero Marzo vào năm 1958.

Các mẫu vật được đánh số ZN-1 đến ZN-19 bao gồm các đốt sống đuôi (đuôi), xương bả vai, chân trước, xương hông, xương đùi, một số ngón tay và móng vuốt.

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 7

Năm 2009 Royo-Torres và cộng sự đã thông báo rằng phát hiện những mẫu hóa thạch tương tự nằm trong hệ tầng Villar del Arzobispo, nhưng vào năm 2012 Canudo đã xác định chúng không phải hóa thạch Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus).

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng các mẫu hóa thạch của loài khủng long này, banjc ó thể ghé thăm Bảo tàng cổ sinh vật học Galve (Museo Paleontologico de Galve) ở Galve, Tây Ban Nha.

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 8

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus)

Hiện tại có rất nhiều thông tin về Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus), tuy nhiên phần lớn các tài liệu này được viết bằng tiếng Anh.

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 9

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) qua những video trên Youtube:

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về loài Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) trong cuốn sách “National Geographic Dinosaurs” của Paul Barrett, Raul Martin, Kevin Padian (2001).

8 khám phá mới về loài khủng long độc quyền của Tây Ban Nha: Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) - 10

Bài viết trên có giúp bạn hiểu hơn về Khủng long vùng Aragón (Aragosaurus) – những con khủng long độc quyền đầu tiên của Tây Ban Nha không? Nếu bạn còn thắc mắc điều gì, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé. Và nhớ hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều loài khủng long độc đáo và thú vị khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *