9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus

Khủng long móng phẳng Anserimimus, tồn tại trong thời kỳ Phấn Trắng muộn (khoảng 84-65 triệu năm trước), là một chi của loài khủng long giống chim (tên khoa học Ornithomimid). Chúng là một loài động vật mạnh mẽ, nhanh nhẹn, chạy nhanh, và có thể là một loài ăn tạp. Từ những hóa thạch đã được tìm thấy, nó có nhiều đặc điểm tương tự với những người anh em cùng loài Ornithomimid, sự khác biệt đáng kể nhất là chúng có hai chi trước khỏe hơn những người họ hàng còn lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về loài khủng long này trong bài viết dưới đây.

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long móng phẳng Anserimimus

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, nhánh Khủng long chân thú mới, họ Khủng long đuôi cứng, phân họ Khủng long đuôi rỗng, thuộc nhóm Khủng long giống chim trong bộ khủng long giống Đà điểu.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Tetanurae, Avetheropoda, Coelurosauria, Tyrannoraptora, Maniraptoriformes, Ornithomimosauria, Ornithomimidae.
 • Đại diện loài: Anserimimus planinychus.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Rinchen Barsbold (1998).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên được kết hợp từ “Anser” trong tiếng Latinh có nghĩa là “ngỗng” với “mimos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “bắt chước” mặc dù Anserimimus không đặc biệt giống với một con ngỗng nhưng vì các loài Khủng long giống chim thường được đặt theo tên của các loài chim khác nhau. Đại diện loài của Anserimimus được gọi là Anserimimus planinychus, cái tên này cụ thể có nguồn gốc Latinh có nghĩa là “móng phẳng”, liên quan đến đặc điểm móng vuốt phẳng đặc trưng của chi.
9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 2

Đặc điểm cơ bản của khủng long móng phẳng Anserimimus

 • Thời kỳ tồn tại:  Kỷ Phấn trắng muộn (khoảng 84-65 triệu năm trước).
 • Môi trường sống: Sống trên cạn tại nơi ngày nay là Mông Cổ.
 • Hóa thạch: Khá đầy đủ với nguyên khớp nối nhưng không tìm thấy hộp sọ và hàm dưới.
 • Nơi phát hiện: Tỉnh Bayankhongor, Mông Cổ.
 • Chế độ ăn uống: Chưa chắc chắn nhưng có khả năng cao là ăn tạp.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: dài khoảng 3 mét, trọng lượng khoảng 50kg. Xương đùi dài 435 mm.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Các móng vuốt trên chi trước dài và khá thẳng, với mặt dưới gần như bằng phẳng. Chân trước dài và cũng với cấu trúc khỏe, với các mào lớn trên xương vai và xương cánh tay trước, cung cấp các điểm gia cố cho cơ bắp cánh tay lớn khỏe. Cụm xương bàn tay được hợp nhất, tăng thêm sức mạnh.
9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 3

Một số đặc điểm khác biệt của Khủng long móng phẳng Anserimimus

Vào lúc khám phá ra loài Khủng long móng phẳng Anserimimus, thông tin về giải phẫu của chúng được công bố rất hạn chế vì Barsbold đã không công bố hầu hết mô tả của bộ xương này, thay vào đó ông chỉ tập trung vào những đặc điểm chứng minh chúng khác với các loài Khủng long giống chim Ornithomimids đã được biết đến trước đó.

Trong một luận án chưa được công bố của Robert Bronowicz vào năm 2005, tác giả đã đưa ra một mô tả chi tiết về loài này, đồng thời cũng đề cập đến mẫu vật bổ sung cho nó, trong đó một  phần bộ xương thứ hai và một mẫu vật khác được tìm thấy ở Tsagan Khushu, gần Bugin Tsav, Mông Cổ. Tuy nhiên, vào năm 2010, Bronowicz đã thay đổi và quyết định rằng loài được tìm thấy sau này có thể đại diện cho một loài riêng biệt, dựa trên sự hiện diện của các đặc điểm được tìm thấy ở cả Khủng long móng phẳng Anserimimus và Khủng long giống chim Ornithomimus của Bắc Mỹ.

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 4

– Cánh tay chắc khỏe và bộ móng vuốt:

Một trong những đặc điểm khác biệt được nhắc đến nhiều nhất là về cánh tay to khỏe đi kèm với bộ móng vuốt phẳng của chúng. Cánh tay được mô tả khiến chúng ta liên tưởng đến chức năng của một chiếc xẻng và dễ dàng được dự đoán được sử dụng vào việc đào. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giả thiết và chức năng thực tế của chúng thì vẫn chưa có cách xác định được.

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 5

– Chế độ ăn:

Có lẽ chúng đã có một chế độ ăn uống và chiến lược thu gom thực phẩm khác biệt so với các loài Khủng long giống chim Ornithomimids khác. Mặc dù chế độ ăn của chúng rất khó xác định vì hộp sọ chưa được tìm thấy, nhưng các nhà khoa học từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng các loài Khủng long giống chim Ornithomimids có nguồn gốc từ tổ tiên là loài khủng long ăn thịt, nên thực ra chúng có thể là loài ăn tạp hoặc thậm chí là động vật ăn thực vật.

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 6

Vị trí của Khủng long móng phẳng Anserimimus trong hệ tầng Nemegt

Khủng long móng phẳng Anserimimus đã được phát hiện và phục hồi từ hệ tầng Nemegt của Mông Cổ. Hệ tầng Nemegt được cho là đại diện cho vùng đồng bằng phù sa chứa các dòng sông uốn khúc. Lớp địa tầng mà Khủng long móng phẳng Anserimimus đã được tìm thấy được xác định là có niên đại từ giai đoạn đầu của kỷ Phấn trắng muộn, vào khoảng 70 triệu năm trước.

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 7

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm triển lãm “Dinosaures: Tresors del Sah de Gobi” (Khủng long: Kho báu của sa mạc Gobi) tại Bảo tàng Cosmo Caixa, Barcelona, Tây Ban Nha.

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long móng phẳng Anserimimus

Hiện tại có rất ít thông tin về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus bằng tiếng Việt, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về chúng, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ về loài khủng long này như:

9 bí ẩn về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus - 8

Hoặc tìm hiểu qua những video bằng tiếng Anh trên Youtube như:

Bài viết trên là một số thông tin chúng tôi đã cố gắng tổng hợp để cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát về loài Khủng long móng phẳng Anserimimus. Đừng ngần ngại để lại những thắc mắc và chia sẻ của bạn tại phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận về Khủng long móng phẳng Anserimimus nhé. Và cũng đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều loại khủng long thú vị khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *