Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá

Nhắc đến biểu tượng khủng long Bắc Mỹ, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex, một loài “quái vật” khát máu và hung tợn, một trong những đối thủ đáng gờm của Spinosaurus – loài khủng long ăn thịt lớn nhất hành tinh. Nhưng, không kém cạnh đó, khủng long chân thú Troodon chính là một trong những kẻ thù hung bạo của những động vật nhỏ bé. Tuy thân hình khá nhỏ bé nhưng chúng lại được đưa vào top 10 con khủng long hung bạo nhất thời tiển sử với cấu tạo cơ thể vô cùng đặc biệt, tập tính săn mồi và chế độ ăn vô cùng đặc biệt.

Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 1

Thế giới khủng long luôn mang đến cho ta những điều bất ngờ không thể tưởng tượng được. Troodon được liệt vào một trong những con khủng long đáng sợ nhất. Tuy so với những loài khủng long ăn thịt khác Troodon có kích thước nhỏ bé và cân nặng “thua xa” những loài khủng long cùng thời, tuy vậy điều gì đã làm nên thương hiệu của Troodon – một loài khủng long “khát máu”

CHI TIẾT PHÂN LOẠI KHỦNG LONG CHÂN THÚ TROODON

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG CHÂN THỦ TROODON

Vào năm 1855, khủng long chân thú Troodon chính là một trong những chủng loại khủng long được phát hiện tại vùng đất Bắc Mỹ. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ học cho rằng, phạm vi sinh sống của chúng tiến xa dần về phía Bắc đến Alaska, phía nam tới Wyoming và cả về bang Texas và New Mexico. Một bộ xương của khủng long chân thú Troodon được tìm thấy nhưng chúng có vẻ không hoàn chỉnh và có nhiều vết thủng. Theo các nhà khoa học, khủng long chân thú Troodon tồn tại vào kỳ Campania thuộc kỷ Phấn trắng khoảng 77 triệu năm trước đây.

Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 2

Khủng long chân thú có cấu tạo cơ thể khá đặc biệt. Chúng thuộc chi khủng long nhỏ với chiều dài cơ thể chỉ vỏn vẹn 2m, cân nặng trung bình chỉ từ 50-60kg và đặc biệt nếu so với một người trưởng thành bình thường, chúng chỉ cao bằng nửa. Tuy nhiên, cơ thể của khủng long chân thú Troodon là một thể thống nhất và hoạt động rất kết hợp với nhau. Chi sau dài và mảnh, thêm vào đó cân nặng vô cùng lý tưởng khiến cho chúng chạy rất nhanh. Móng vuốt của chúng lớn và linh hoạt, có thể co rút được.

Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 3

Điểm đặc biệt nữa của khủng long chân thú Troodon chính là đôi mắt. Các nhà nghiên cứu cho rằng Troodon trưởng thành, đôi mắt của chúng của lớn theo và chúng phải thường xuyên nhướng mắt cong lên để có được một tầm nhìn tốt hơn. Hơn thế nữa nếu chưa bị tuyệt chủng, các nhà khảo cổ học còn cho rằng khủng long chân thú Troodon có khả năng sẽ đứng một cách rất vững bằng hai chân mà không cần đến lực từ đuôi như các loài khác, điều này giúp Troodon trở thành hình dáng khá giống con người.

CHẾ ĐỘ ĂN – CÁCH SĂN MỒI VÀ HÌNH THỨC SINH SẢN CỦA KHỦNG LONG CHÂN THÚ TROODON

Với thân thể nhỏ bé nhưng khủng long chân thú Troodon đã tạo nên một “đế chế khủng long săn mồi” nhờ vào hình thức săn mồi mang tập tính bầy đàn và tốc độ, khó một con mồi nào có thể chạy thoát. Trong vòm miệng chúng có những chiếc răng nhỏ chi chít để nghiền được những mảnh thịt mềm. Các nhà khoa học dự đoán rằng, chúng sẽ tấn công những loài khủng long ăn cỏ và ăn tạp, bên cạnh đó cũng có thể, những động vật vừa mới được sinh ra đời sẽ bị khủng long chân thú Troodon tấn công khi chúng có cơ hội.

Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 4

Troodon cũng như nhiều loài khủng long khác, chúng đẻ trứng. Tuy nhiên một điều đáng nói đến ở đây, khủng long chân thú Troodon là loài khủng long xây dựng tổ như hình thức của loài chim hiện nay. Chúng sẽ đặt trứng và ấp trứng trong chính chiếc tổ của mình và con đực nắm giữ vai trò ngồi trên đó canh giữ trứng để không bị các loài khác xâm hại đến con của mình.

TỐC ĐỘ CỦA MỘT CON KHỦNG LONG CHÂN THÚ TROODON

Theo như các nghiên cứu, một cách chính xác, khủng long chân thú Troodon có tốc độ trung bình khoảng 50km/h. Có con đã đạt đến tốc độ 65km/h, cùng với đôi mắt tinh tường và bộ não thông minh, nhạy bén và đây chính xác là một lợi thế cực kỳ lớn trong việc săn mồi, khó có con mồi nào có thể chạy thoát khỏi “Troodon và đồng bọn”.

Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 5

MỘT SỐ SỰ THẬT VỀ KHỦNG LONG CHÂN THÚ TROODON MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT.

  • Vì một số hóa thạch của khủng long chân thú Troodon được tìm thấy ở Alaska – nơi nằm trong vòng Bắc Cực nên người ta cho rằng Troodon thích nghi rất tốt với mùa đông dài và lạnh.
  • Hai móng vuốt của nó ở chi trước có hình lưỡi liềm sẽ thu vào để nâng chúng khỏi mặt đất, giúp chúng chạy nhanh hơn.
  • Nếu như theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khủng long chân thú Troodon là một loài ăn tạp thì chúng sẽ ăn luôn cả những loài khủng long khác, động vật có vú, động vật không xương sống và cả thực vật.
Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 6

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN ĐỐI VỚI KHỦNG LONG CHÂN THÚ TROODON VÀO NGÀY NAY

Ngày nay, hầu hết các loài khủng long đều đã rơi vào tình trạng tuyệt chủng, chính vì vậy, điều giúp chúng ta hình dung ra chúng một cách đơn giản nhất đó chính là nhờ vào các mẫu vật tại bảo tàng:

  • Bảo tàng Perot, Dallas: Tại đây có rất nhiều du khách đã tỏ ra thích thú khi đã được trải nghiệm nhìn tận mắt mẫu vật của khủng long chân thú Troodon. Nếu bạn muốn mình là một trong những người có thể thấy được mẫu vật khủng long chân thú Troodon một cách rõ ràng nhất thì nên đến ngay Perot, hãy tham khảo link nếu bạn quan tâm https://www.perotmuseum.org/.
Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 7
Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 8

MỘT SỐ TƯ LIỆU VỀ KHỦNG LONG CHÂN THÚ TROODON

Với kho kiến thức đồ sộ trên website hiện nay, bạn có thể truy cập những trang web về khủng long chân thú Troodon rất chi tiết và chính xác:

  • BBCEarth: Không chỉ về mảng thông tin, BBC mở rộng qua mảng môi trường và thiên nhiên. Và những bài viết về các loài động vật được BBC miêu tả vô cùng chính xác, đầy đủ chi tiết. Đây sẽ là một trang web vô cùng lý thú cho các bạn yêu Troodon nói chung và động vật nói riêng, bạn có thể truy cập vào đường dẫn https://www.bbcearth.com/prehistoricplanet/modal/troodon/ để biết thêm chi tiết
  • Dinopit: Là một từ điển rộng lớn về thế giới khủng long, không riêng gì với Troodon, nếu bạn là một người yêu khủng long, hãy khám phá ngay qua đường link https://www.dinopit.com/troodon/
Bí ẩn về khủng long chân thú Troodon chưa được khám phá - 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *