Khám phá 7 thông tin thú vị về Khủng long Chubut (Chubutisaurus)

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) là một chi khủng long tồn tại từ kỷ Phấn trắng sớm ở khu vực ngày nay là Nam Mỹ. Đại diện loài này là Chubutisaurus insignis, được mô tả bởi del Corro vào năm 1975. Hóa thạch của nó được tìm thấy trong hệ tầng Cerro Barcino được xác định có niên đại vào giai đoạn Albian tức khoảng 110 triệu năm trước. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá về loài khủng long này nhé!

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 1

1. Chi tiết phân loại Khủng long Chubut (Chubutisaurus)

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, nhánh Khủng long dạng chân thằn lằn, phân bộ Khủng long chân thằn lằn thật sự, siêu họ Khủng long có khoang rỗng, phân họ Khủng long thằn lằn hộ pháp.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Eusauropoda, Neosauropoda, Macronaria, Camarasauromorpha, Titanosauriformes, Titanosauria.
 • Đại diện loài: Chubutisaurus insignis.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: G. del Corro (1975).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên “Chubutisaurus” có nguồn gốc từ “Chubut” (một tỉnh ở Argentina – nơi nó được phát hiện) và “sauros” trong tiếng Hy Lạp (thằn lằn, để chỉ các loài bò sát nói chung). Tên đại diện loài C. insignis, có nghĩa là “đáng chú ý” hoặc “phân biệt” trong tiếng Latin, để ám chỉ đến kích thước của xương chân tay và đốt sống.
Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 2

2. Đặc điểm cơ bản của Khủng long Chubut (Chubutisaurus)

 • Thời kỳ tồn tại:  Vào Phấn trắng sớm, khoảng 112 đến 99 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn, tại khu vực ngày nay là Nam Mỹ.
 • Hóa thạch: Các mẫu vật được tìm thấy xác định từ cùng một cá thể khủng long.
 • Nơi phát hiện: Argentina, tỉnh Chubut – Hệ tầng Cerro Barcino, khu vực thuộc Bayo Overo.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Ước tính dài khoảng 23 mét.
 • Đặc điểm di chuyển: Trên 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Có cổ dài, mặc dù hóa thạch gần như không hoàn chỉnh nhưng được xác định có lẽ đuôi của Khủng long Chubut (Chubutisaurus) ngắn hơn cổ.
Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 3

3. Khám phá hóa thạch Khủng long Chubut (Chubutisaurus)

Hóa thạch của Khủng long Chubut (Chubutisaurus) được phát hiện trong hệ tầng Cerro Barcino (còn gọi là hệ tầng Gorro Frigio), ở khu vực thuộc Bayo Overo, Paso de Indios, tỉnh Chubut, Argentina, vào năm 1961, kèm theo năm chiếc răng của một con khủng long ăn thịt được gắn tên “Megalosus” (Del Corro, 1966), được tìm thấy trong lớp trầm tích xương.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 4

Các mẫu hóa thạch Chubutisaurus tại Bảo tàng Argentino de Ciencias Naturales bao gồm một số đốt sống không đầy đủ, một số đốt sống lưng, 9 đốt sống đuôi, một xương cánh tay trái, xương đùi trái và xương bàn chân. Tất cả đều trong trạng thái bảo quản tốt.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 5

4. Lịch sử nghiên cứu đầy trắc trở

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) được phát hiện vào năm 1961 trong hệ tầng Cerro Barcino của Argentina bởi một người chăn nuôi chỉ được biết đến với cái tên Martinez. Thật không may, anh ta đã chết một thời gian ngắn sau đó và phải mất bốn năm để các nhà nghiên cứu biết đến được vị trí chính xác của hóa thạch từ người vợ của anh ta, việc khai quật đã bắt đầu vào năm 1965.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 6

Một báo cáo sơ bộ đã được phát hành một thập kỷ sau đó với sự giúp đỡ của Guillermo del Corro, trong đó Khủng long Chubut (Chubutisaurus) được công bố đơn giản đây là một khủng long hông thằn lằn, chân thằn lằn mà dường như có một mối quan hệ nào đó với loài khủng long có tên Tworiospondylus madagascariensis tồn tại từ cuối kỷ Jura. Nhưng các nhà nghiên cứu cực kỳ thắc mắc trước câu hỏi: Hai loài này tồn tại cách nhau khoảng 60 triệu năm nhưng sao lại có thể giống nhau đến vậy? Sau nhiều lần nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học đã kết luận rằng niên đại của lớp trầm tích thuộc kỷ Phấn trắng được cho là mới nhất của hệ tầng Cerro Barcino, nơi Khủng long Chubut (Chubutisaurus) được tìm thấy đã bị nhầm lẫn một cách khủng khiếp.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 7

37 năm đã trôi qua kể từ bài báo của del Corro và không ai có thể thay đổi việc Khủng long Chubut (Chubutisaurus) dường như là một trong những loài Khủng long thằn lằn hộ pháp (loài khủng long cực lớn, cực nặng) nguyên thủy nhất được phát hiện tại Argentina.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 8

5. Một số đặc điểm thú vị của Khủng long Chubut (Chubutisaurus)

Một số ít đốt sống được bảo tồn cho thấy Khủng long Chubut (Chubutisaurus) là một con khủng long có cổ dài chuẩn mực, chúng có các đốt sống ngắn dần về phía trước để đối phó với áp lực áp đặt lên cột sống trước những chuyển động của một cái cổ dài và nặng. Ngược lại, đuôi của Khủng long Chubut (Chubutisaurus) có lẽ ngắn hơn cổ: tất cả các đốt sống đuôi được biết đến đều có cấu trúc ngắn dần từ trước ra sau.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 9

Các đốt sống đuôi của Khủng long Chubut (Chubutisaurus) rất thú vị vì một lý do khác: chúng không phải là đốt sống “Procoelous” (loại đốt sống có gương lõm và lồi về phía trước ra phía sau, thường được tìm thấy ở ếch và các loài bò sát hiện đại). Tuy nhiên, những đốt sống của Khủng long Chubut (Chubutisaurus) lõm nông ở mặt trước nhưng về cơ bản là mặt phẳng. Điều này dễ dàng phân biệt các đốt sống đuôi của Khủng long Chubut (Chubutisaurus) với các đốt sống của hầu hết các loài Khủng long thằn lằn hộ pháp khác (hầu hết đều có đốt sống đuôi lồi). Chỉ một số Khủng long thằn lằn hộ pháp nguyên thủy nhất sở hữu các đốt sống đuôi không phải là loại đốt sống “Procoelous”.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 10

6. Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Argentino de Ciencias Naturales ở Argentina.

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 11

7. Một số tư liệu tham khảo về Khủng long Chubut (Chubutisaurus)

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) không phải là một loài khủng long nổi tiếng nên còn rất hiếm tài liệu về loài này được viết bằng tiếng Việt, do đó nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin về Khủng long Chubut (Chubutisaurus) bạn nên tìm hiểu các nguồn tài liệu tiếng Anh như:

Khủng long Chubut (Chubutisaurus) - 12

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về Khủng long Chubut (Chubutisaurus) này chưa? Nếu bạn còn điều gì muốn được giải đáp, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều loài khủng long thú vị khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *