Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor

Khủng long được cho là tồn tại cách đây khoảng 220-65 triệu năm trước đây. Bằng những mẫu vật được tìm thấy, những nhà khảo cổ học sẽ giúp bạn hình dung ra một thế giới khủng long đồ sộ, muôn vàn màu sắc và sinh động. Trong suốt hai thế kỷ vừa qua, nhiều mẫu xương và dấu vết của khủng long đã được tìm thấy và nghiên cứu, khiến chúng ta biết được thêm rất nhiều loài khủng long rất mới. Trong số đó, khủng long móng vuốt Velociraptor được cho là một trong những loài khủng long săn mồi tích cực vô cùng quan trọng trong kỷ Creta muộn.

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 1

Khủng long móng vuốt Velociraptor có lẽ là một trong những loài dromaeosaurid được biết đến nhiều nhất qua một số mẫu vật được khai quật. Tuy kích thước so với những loài khủng long săn mồi khác là quá nhỏ, nhưng chúng lại thừa hưởng được một sức mạnh vô cùng đáng kể với những đặc điểm và đời sống vô cùng đặc biệt.

Chi tiết phân loại khủng long móng vuốt Velociraptor

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 2

Giới thiệu chi tiết về khủng long móng vuốt Velociraptor

Mẫu vật đầu tiên của khủng long móng vuốt Velociraptor được tìm ra do đoàn khảo cổ của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ tại Mông Cổ vào năm 1920, mẫu vật thứ hai được tìm thấy vào những năm đầu của thập niên 70 thế kỷ XX, là một mẫu hóa thạch nổi tiếng gồm xương hoàn chỉnh của chúng quấn quanh một bộ xương của con Protoceratops, ắt hẳn trong lúc đánh nhau, chúng đã bị bão cát vùi lấp. Theo một số nghiên cứu cho thấy, khủng long móng vuốt Velociraptor được sống ở kỷ Campanian thuộc kỷ Creta muộn, tức là cách đây khoảng 74-70 triệu năm trước.

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 3

Một con khủng long móng vuốt Velociraptor có chiều dài cơ thể chỉ 2m, cao chỉ 0.5m. Khi trưởng thành, cân năng của chúng chỉ ở tầm độ 7kg hoặc hơn một tý. Điều này chứng tỏ rằng nếu so về cân nặng, có thể chúng sẽ thua xa những loài động vật ăn thịt khác, nhưng điều nào làm nên thương hiệu “kẻ săn mồi nhanh nhẹn” của chúng? Đó chính là nhờ vào tốc độ và móng vuốt.

Khủng long móng vuốt Velociraptor có một cái mõm dài với 80 cái răng vô cùng bén và cong, dẹt ở hai bên. Bên cạnh đó, mỗi bàn tay tuy chỉ có ba ngón nhưng mỗi ngón lại có móng vuốt dài hệt như vuốt của loài đại bàng. Trên ngón chân thứ hai của mỗi bàn chân cũng có vuốt rất sắc bén cong và dài 9cm. Tất cả những điều này cảnh báo cho những loài động vật khác về loài khủng long săn mồi hung tợn. Ngoài ra, đuôi của nó dài và cứng, có chức năng giữ thăng bằng dễ dàng hơn khi chạy và khi rẽ ngoặt bất ngờ trong một số trường hợp.

Đặc biệt hơn một số loài khủng long khác, khủng long móng vuốt Velociraptor có một bộ lông vũ bao bọc bên ngoài cơ thể để có thể giúp con vật cách nhiệt, điều cần thiết cho một con vật máu nóng có đời sống hoạt động đặc biệt như chúng.

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 4

Tốc độ của một con khủng long móng vuốt Velociraptor

Theo tiếng Hy Lạp, tên của chúng có nghĩa là “kẻ săn mồi tốc độ”. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng chúng có tốc độ không quá nhanh như lời đồn thổi. So với các khủng long ornithomimid cùng thời hay khủng long bắt chước chim – những loài có thể đạt đến 64-80km/h thì tối đa chúng chỉ đạt được 64 km/h vì chúng bị ngăn cản bởi đôi chân ngắn (chiều dài chỉ bằng một con gà tây) và chúng có thể dễ dàng bị một đứa trẻ dậy thì vượt qua. Tuy vậy, nhờ lực nâng giữa các bước sải chân rộng, dài có thể giúp chúng tóm được con mồi rất nhanh chóng.

Chế độ ăn và săn mồi của khủng long móng vuốt Velociraptor

Động vật yêu thích làm món ăn của Velociraptor chính là khủng long tiền sừng Protoceratop. Không nhanh, không nhạy, không to lớn, nhưng điều làm chúng có thể sống sót qua hệ sinh thái Mông Cổ ở kỷ Creta muộn, đó chính là nhờ tấn công những con khủng long tiền sừng Protoceratop, vì loại này di chuyển khá chậm và riêng biệt nên có lẽ đây là điểm yếu khiến Velociraptor tấn công một cách mạnh mẽ

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 5

Một số sự thật về khủng long móng vuốt Velociraptor

  • Velociraptor thuộc nhóm máu nóng, giống như động vật có vú hiện đại.
  • Velociraptor sống ở vùng Trung Á chứ không phải là Bắc Mỹ như mọi người từng nghĩ
  • Khủng long móng vuốt Velociraptor không thông minh như những gì từng nói trước đây
  • Chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng khủng long móng vuốt Velociraptor bị đuổi bắt bởi các động vật ăn thịt lớn hơn
  • Kích thước của một con Velociraptor được cho rằng là bằng một con gà tây lớn.

Chế độ bảo tồn hiện nay đối với khủng long móng vuốt Velociraptor

Hiện nay hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng nên chỉ còn lại mẫu vật được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học.

Nếu bạn muốn nhìn thấy khủng long móng vuốt Velociraptor một cách chân thật bạn có thể ghé thăm bảo tàng Phillip J. Currie tại California, bạn có thể cảm nhận được một cách chân thật về chúng. Tham khảo thêm qua website https://dinomuseum.ca/. Ngoài ra bạn có thể đến bảo tàng lịch sử tự nhiên tại Los Angeles để có thể thấy được mẫu vật từ đầu đến đuôi về khủng long móng vuốt Velociraptor, bạn có thể tham khảo điều này qua trang web https://nhm.org

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 6
Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 7

Một số thông tin thêm về khủng long móng vuốt Velociraptor

Nếu bạn thật sự yêu mến khủng long móng vuốt thì nên tìm hiểu nhiều hơn nữa về khủng long móng vuốt Velociraptor, đặc biệt để cảm nhận được sự chân thật, bạn có thể xem qua các video trên các kênh youtube:

Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 8
Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 9
  • Top 10 Facts About Velociraptor You Didn’t Know: Với tựa để hấp dẫn thu hút hơn 89.000 lượt người yêu khủng long xem, bạn có thể tham khảo thêm về loài khủng long móng vuốt này qua đường dẫn của video https://www.youtube.com/watch?v=mCwlCp1AC6Y
Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 10

Còn nếu bạn là một người yêu những con chữ thì đọc sách chính là việc tổng hợp thông tin nhanh nhất:

Hoặc nếu bạn là một người thích tìm hiểu thông tin qua các trang web thì dưới đây sẽ là một số gợi ý thú vị dành cho bạn:

  • Viwikipedia: Với trang web được việt hóa sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được thông tin hơn nhưng hãy cẩn thận vì đây là trang web bách khoa toàn thư theo dạng đóng góp nên bạn hãy chọn lọc khi đọc. Bạn có thể tham khảo link website https://vi.wikipedia.org/wiki/Velociraptor
  • Thoughtco: Với những người yêu khủng long chắc hẳn Thoughtco là một trang web vô cùng quen thuộc vì họ tổng hợp lại thông tin theo dạng “các sự thật”, chính vì vậy khi đọc giúp bạn hiểu sâu và rất nhanh nhớ. Bạn nên tìm đọc bài viết qua đường dẫn https://www.thoughtco.com/things-to-know-velociraptor-1093806
Khám phá bí mật chưa biết về khủng long móng vuốt Velociraptor - 11

Trên đây là thông tin về khủng long móng vuốt Velociraptor mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Nếu bạn đọc có thắc mắc có thể thảo luận bên dưới của bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *