Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops

Trong số các loài khủng long có diềm cổ, chủng loại khủng long diềm cổ dài chính là loài tồn tại muộn nhất. Chúng được gọi là nhóm khủng long có sừng tiến hóa cao và kích thước tương tự như một tê giác nên thường được gọi là “giác long”. Nhìn chung, khủng long tê giác có chiếc mũi khá dài và sừng trên to hơn sừng mũi. Và khủng long ba sừng Triceratops chính là chi to nhất và có nhiều thông tin được lưu truyền nhất hiện nay.

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 1

Khủng long ba sừng Triceratops đến nay vẫn luôn là một trong những loài khủng long được săn đón vì có nhiều điều về chúng cần được các nhà khoa học tìm hiểu và khám phá. Nó được coi là một trong những chi khủng long phi chim (không phải chim) cuối cùng được biết tới. Chúng cũng chính là chi được biết tới nhiều nhất trong họ Ceratopsidae – loại khủng long có sừng ở Bắc Mỹ.

Chi tiết phân loại khủng long ba sừng Triceratops

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 2

Giới thiệu chi tiết về khủng long ba sừng Triceratops

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, khủng long ba sừng Triceratops đã tồn tại cách đây 66 triệu năm trước, tức là kỳ Maastrichtian thuộc kỷ Creta muộn. Tên Triceratops được đọc “tri-SERRA-tops” theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “mặt ba sừng”. Chúng hoạt động nhiều ở khu vục Bắc Mỹ, nhất là ở Wyoming, Montana, South Dakota, Colorado (Mỹ) và Alberta, Saskatchewan (Canada)

Dù có kích thước to nhất trong các loài khủng long tê giác, song, khủng long ba sừng Triceratops có diềm cổ không dài như những con khủng long thuộc cùng họ hàng “khủng long diềm cổ dài”. Một con khủng long ba sừng Triceratops dài khoảng 9m và cao 3m. Cân nặng trung bình của một con trưởng thành có thể lên tới 12 tấn.

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 3

Bên cạnh đó chúng có một cái sọ rất chắc nên về sau người phát hiện ra được nhiều cái sọ hóa thạch một cách đầy đủ hơn. Qua từng năm trải qua, người ta đào được sọ của chúng nhiều hơn, trong đó có một lần tìm được đến 16 loài thuộc chi khủng long ba sừng Triceratops, chúng giờ đã được gộp lại, chỉ có hai loài được công nhận chính thức – Triceratops Horridus và loài có kích thước ta hơn nhưng khá hiếm – Triceratops Prorsus

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 4

Bí ẩn về chiếc sừng của khủng long ba sừng Triceratops

Lần đầu khi phát hiện ra hóa thạch của chúng, người ta thật sự chỉ thấy được cặp lõi sừng. Với 3 chiếc sừng trên đầu và mặt, cùng với mỏ giống như một con vẹt, chính vì thế, chúng hỗ trợ rất nhiều đối với khủng long ba sừng Triceratops trong việc chống lại sự tấn công từ khủng long bạo chúa – T rex.

Năm 1997, một hóa thạch của khủng long ba sừng Triceratops được tìm thấy, có một chiếc sừng đã bị cắn và vết cắn này hoàn toàn khớp với vết cắn của khủng long bạo chúa – T-rex. Hóa thạch cho thấy rằng vết cắn vẫn chưa hẳn phục hồi nên ta cũng có thể nhận định rằng một số con Triceratops đã không thể sống sót. Dấu vết trên đó còn cho thấy rằng chúng đã dùng diềm của mình và đánh nhau hoặc là cũng có thể là để kêu gọi bạn tình của mình, gây ấn tượng với loài cái.

Chế độ ăn – đời sống của khủng long ba sừng Triceratops.

Chúng là một loài khủng long hiền lành nên sẽ ăn thực vật, tuy nhiên lại cũng chính là tầm ngắm của các con khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex. Chúng sẽ kiếm ăn với những thực vật tầm thấp, tuy nhiên có phần hơi kỳ lạ vì chúng thường chỉ đi riêng lẻ. Song, chiếc diềm của chúng cũng chính là một tín hiệu để báo động rằng T-Rex sắp tới cho những con khác, nhưng thường khó thoát khỏi vì chúng chỉ hoạt động cá thể.

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 5

Một số sự thật thú vị về khủng long ba sừng Triceratops

  • Sọ chiếm một phần ba cơ thể của chúng
  • Có một chiếc mỏ cứng giống con vẹt hiện đại
  • Có lẽ chúng khá giống với chi khủng long Torosaurus
  • Là bữa ăn cho các con T-rex

Chế độ bảo tồn đối với khủng long ba sừng Triceratops

Hầu hết hiện nay các loại khủng long đều đã tuyệt chủng, chính vậy, Triceratops cũng không ngoại lệ, bạn chỉ có thể cảm nhận được sự chân thật từ con khủng long này bằng cách đến các bảo tàng để xem trực tiếp:

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 6
  • Bảo tàng khoa học, Boston: Nằm ở Hoa Kỳ, hằng năm, bảo tàng khoa học tại Boston luôn thu hút những người yêu khủng long với kích thước của Triceratops khổng lồ mà bạn có thể không ngờ tới. Tham khảo thêm về trang web https://www.mos.org/
Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 7

Một số tư liệu về khủng long ba sừng Triceratops

Thế giới khủng long muôn hình vạn trạng, chính vì vậy nếu yêu khủng long bạn phải thật sự tìm hiểu nhiều về chúng. Và cách tìm hiểu giúp bạn dễ nhớ nhất và nhanh nhất đó là theo dõi các video youtube về loài khủng long này

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 8
  • Films from Dinopark – Triceratops: Một bộ phim ngắn giới thiệu cho bạn về Triceratops một cách cụ thể về hình dáng, kích thước cũng như phong cách sống của chúng, điều này sẽ giúp bạn hình dung ra chúng môt cách dễ dàng hơn. Bạn truy cập vào đường link https://www.youtube.com/watch?v=KvNC88EXXBk để xem chi tiết
Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 9
  • Triceratops: Các em nhỏ luôn cỏ một niềm yêu mến vô tận đối với Triceratops, vì vậy đây là một chiếc clip vô cùng bổ ích và lý thú, giúp các em có thể hiểu thêm về thế giới khủng long cũng như về đời sống chúng trong vòng 3 phút. Hãy cho các em nhỏ xem chúng qua đường link https://www.youtube.com/watch?v=Y8ywISM1Ga8
Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 10

Hoặc nếu bạn là một người yêu những con chữ thì đọc sách chính là cách để tiếp thu tường tận nhất, bạn có thể tham khảo những cuốn sách như:

Hay bạn cũng có thể nhập vai trở thành Triceratops để có thể chạy trốn khỏi T-rex qua game online https://www.crazygames.com/game/revenge-of-the-triceratops hoặc “xâm nhập” vào thế giới khủng long với link mua game trực tuyến https://store.playstation.com/en-us/product/UP2514-CUSA10205_00-JWEVOLUTION00000

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua các trang web:

Khám phá động vật tiền sử: Khủng long ba sừng Triceratops - 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *