Khám phá: Khủng long giao phối, sinh sản, nuôi con như thế nào?

Khủng long vốn là loài được biết đến với thân hình to lớn và đồ sộ, vì vậy cách mà chúng giao phối với nhau luôn chứa đựng sự tò mò rất lớn với mọi người. Vậy “Khủng long giao phối, sinh sản, nuôi con như thế nào?” thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Từ những bộ xương hóa thạch thì không thể xác định được bộ xương nào là của con đực, bộ xương nào là của con cái bởi chúng không giống như loài sư tử hay một vài loài khác. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cụ thể thu được về cách mà loài khủng long giao phối, nói cách khác là không có hóa thạch thu được khi chúng đang quan hệ tình dục với nhau do vậy đã gây cản trở rất lớn đối với việc nghiên cứu về “Khủng long giao phối, sinh sản, nuôi con như thế nào?” của các nhà nghiên cứu.

Cách khủng long giao phối

Với những hóa thạch lông vũ thu được ở Trung Quốc vào những năm 90 của thế kế trước, thì giờ đây chúng ta hoàn toàn có căn cứ để tin tưởng rằng loài chim chính là họ hàng sống duy nhất của khủng long còn sót lại hiện nay. Với những loài khủng long khác nhau thì chúng thường có cách giao phối khác nhau. Từ những hành vi liên quan đến tình dục của loài chim hiện nay kết hợp đặc điểm cơ thể của loài khủng long, các nhà khoa học có thể phán đoán để đưa ra được những khả năng tình dục của chúng đã diễn ra như thế nào.

  • Khủng long ăn cỏ (Cụ thể là khủng long chân chim): Trường hợp điển hình khi kêu gọi bạn tình là kiểu cào chân giống như những con chim trống làm tổ trên mặt đất dùng để báo hiệu chúng là những người xây tổ tốt và mạnh khỏe, đủ sức để trở thành “trụ cột của gia đình”. Đó là một phần của hành vi được gọi là “lekking” khi đó những con trống khiêu vũ để tán tỉnh, thu hút những con cái khác.
  • Khủng long ăn thịt (Cụ thể là khủng long bạo chúa T-rex): Với khủng long bạo chúa, chúng sẽ quan hệ từ phía sau, con đực đứng ở phía sau và trèo lên lưng con cái giống như loài chó hiện tại. Nhưng có một điểm các nhà nghiên cứu cho rằng, điều đó vẫn có thể không xảy ra do sự ma sát của những chiếc gai trên người mỗi con khủng long. Một khả năng khác là con cái có thể nằm xuống và con đực sẽ giao hợp từ bên cạnh.  Theo những “mảnh vụn” hóa thạch may mắn còn sót lại trong những tảng đá 100 triệu năm tuổi tại các vách đá sa thạch Dakota nằm ở phía tây Colorado – một tiểu bang phía Tây ở miền trung Hoa Kỳ, địa điểm này được phát hiện có tới 60 vết xước khác nhau trong một khu vực dài tới 50 mét và rộng 15 mét, một bằng chứng rất quý giá để xây dựng về hành vi giao phối của khủng long.

Cách khủng long sinh sản và nuôi con

Khủng long đẻ trứng có màng ối với vỏ cứng được cấu tạo chủ yếu bởi Calci Cacbonat. Việc xây tổ của khủng long phục vụ cho chúng đẻ trứng vẫn chưa được xác định, vì theo một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng không làm tổ mà tận dụng luôn địa hình tự nhiên để đẻ trứng.

  • Khủng long ăn cỏ (Cụ thể là khủng long chân chim): Các nhà khoa học đã phát hiện được một bộ xương hóa thạch của loài khủng long chân chim đang trong tư thế ấp trứng, sau đó một vài giả thuyết được đưa ra là chúng sử dụng lớp lông cách nhiệt để giữ ấm cho chúng đồng thời xác định được rằng, sự phát triển của những quả trứng khủng long phụ thuộc hoàn toàn vào khủng long cái. Một đặc điểm nữa của loài chim chúng ta có thể xem xét đưa ra cho loài khủng long đó là việc chăm sóc các con non sau khi nở.
  • Khủng long ăn thịt: Khủng long bạo chúa T-rex là loài khủng long sinh sản hữu tính. Tức là con khủng long con sẽ được tạo ra bằng cách  kết hợp vật chất di truyền từ hai con khủng long đực và cái. Sau một thời gian khủng long bạo chúa cái sẽ đẻ trứng rồi trứng nở ra khủng long con. Một số nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp sinh sản hữu tính khả thi nhất ở khủng long là thông qua lỗ vòi, một lỗ thông được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như đi tiểu, đại tiện và cả thụ tinh. Khủng long bạo chúa mới được nở ra vô cùng khoẻ mạnh và có thể đi lại bình thường.

Câu hỏi việc “Khủng long giao phối, sinh sản, nuôi con như thế nào?” vẫn luôn là một ẩn số mơ hồ không chỉ đối với các nghiên cứu mà còn với tất cả những ai có niềm đam mê tìm hiểu về thế giới động vật. Cách sinh sản và nuôi con của khủng long tiền sử vẫn còn là một vẩn số rất lớn với nền khoa học hiện nay, mỗi loài sẽ có cách giao phối khác nhau sao cho phù hợp với kích thước cơ thể và thói quen sống của chúng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng rằng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của những ai có niềm đam mê bất diệt với loài khủng long. Nếu có thắc mắc hay điều gì mà các bạn còn băn khoăn về việc “Khủng long giao phối, sinh sản, nuôi con như thế nào?” thì vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng mình giải đáp nhé!

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *