Khám phá loài khủng long có cái tên đáng sợ: Khủng long ác thần Chindesaurus

Khủng long ác thần Chindesaurus là một chi khủng long sống khoảng 216 triệu năm trước trong phần sau của kỷ Trias tại nơi bây giờ là Tây Nam Hoa Kỳ. Khủng long ác thần Chindesaurus là một khủng long nhỏ, hai chân, ăn thịt, có thể đạt chiều dài 2 đến 2,3 m. Các kiểu mẫu hóa thạch của Khủng long ác thần Chindesaurus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1985 và lúc đầu được cho là đại diện cho một loại khủng long chân dạng thằn lằn chưa biết. Sau đó, người ta đã nhận ra rằng Khủng long ác thần Chindesaurus thực sự đại diện cho một loại khủng long nguyên thủy và đã tách nó thành chi riêng.

Khủng long ác thần Chindesaurus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long ác thần Chindesaurus

 • Phân loại: Nhóm khủng long hông thằn lằn, bộ Khủng long chân thú.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Herrerasauridae.
 • Đại diện loài: Chindesaurus bryansmalli.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Long and Murry (1995).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên có nguồn gốc từ “Chiindii” trong tiếng Navajo có nghĩa là “linh hồn quỷ dữ” hoặc “ác thần, ác ma” được viết thành “Chinde”, kết hợp với “sauros” có nghĩa là “thằn lằn” trong tiếng Hy Lạp để chỉ các loài bò sát nói chung. Tên đại diện loài, C. bryansmalli dùng để vinh danh người phát hiện, Bryan Small.
Khủng long ác thần Chindesaurus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long ác thần Chindesaurus

 • Thời kỳ tồn tại:  Vào kỷ Trias muộn, khoảng 227 đến 210 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn, tại nơi ngày nay là Bắc Mỹ.
 • Hóa thạch: 7 mẫu vật khác nhau đã được tìm thấy bởi các nhà cổ sinh vật học.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Chinle ở Arizona, Hoa Kỳ; Hệ tầng Hẻm núi Bull ở New Mexico; Hệ tầng Chinle ở thành phố Colorado, Texas.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thịt.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Khủng long ác thần Chindesaurus có thể phát triển lên đến 2-2,3 m và nặng tối đa 50 kg.
 • Đặc điểm di chuyển: Trên 2 chân sau.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Không có hộp sọ nào đã được tìm thấy, vì vậy việc tái tạo của loài khủng long này là phỏng đoán dựa trên những con khủng long tương tự. Khủng long ác thần Chindesaurus có đuôi dài như roi và chân cao.
Khủng long ác thần Chindesaurus - 3

Khám phá hóa thạch

Hóa thạch của Khủng long ác thần Chindesaurus đã được phục hồi từ hệ tầng Chinle trong Công viên quốc gia Petrified Forest, Arizona, Hoa Kỳ vào năm 1984. Kiểu mẫu hóa thạch (đánh số: PEFO 10395) bao gồm tất cả các loại đốt sống, một phần xương đùi trái, xương chày phải, một xương đùi phải hoàn chỉnh, mắt cá chân phải, các khớp hông và xương sườn.

Khủng long ác thần Chindesaurus - 4

Khủng long ác thần Chindesaurus được biết đến từ sáu mẫu hóa thạch không đầy đủ (bảy mẫu nếu bao gồm thêm một mẫu chưa xác định). Trong số này, một mẫu hóa thạch (đánh số: PEFO 10.395) là hoàn thiện nhất, bao gồm một chiếc răng duy nhất, một số đốt sống cổ rời rạc, một số mảnh xương sườn, hai đốt sống từ hông, một số đốt sống đuôi rời rạc, một xương “chữ V”, một số xương hông rời rạc, xương đùi trái và xương đùi bên phải, một xương chày rời rạc và xương mắt cá chân. Các mẫu vật hóa thạch khác không hoàn chỉnh cũng được phát hiện, bao gồm xương hông bị cô lập, xương đùi, và đốt sống.

Khủng long ác thần Chindesaurus - 5

Sự xuất hiện và chứng minh

Các mẫu hóa thạch của Khủng long ác thần Chindesaurus được phát hiện trong Vườn quốc gia Rừng Hóa thạch bởi Bryan Small vào năm 1984 trong bùn đá màu xanh lam được lắng đọng trong giai đoạn Norian của kỷ Trias của Hệ tầng Chinle ở Apache County, Arizona. Hóa thạch đó có niên đại vào khoảng 228 đến 208 triệu năm trước. Mẫu hóa thạch khác đánh số PEFO 4849 được thu thập ở lớp trầm tích thuộc giai đoạn Norian của kỷ Trias, được tạo ra ở một phần khác của khu vực Rừng Hóa thạch Thượng. Bên cạnh mẫu vật PEFO 33982, hai mẫu vật khác của Khủng long ác thần Chindesaurus đều được lưu trữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California ở Berkeley, California.

Khủng long ác thần Chindesaurus - 6

Trong hệ tầng Bull Canyon, ở New Mexico, mẫu vật hóa thạch của Khủng long ác thần Chindesaurus đánh số NMMNH P16656 và NMMNH P17325 được phát hiện trong các trầm tích lắng đọng trong giai đoạn Norian và Lancian của kỷ Trias muộn. Việc gán hai mẫu vật này cho Khủng long ác thần Chindesaurus hiện vẫn đang được tiến hành. Những mẫu vật này được lưu trữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử và Khoa học Tự nhiên New Mexico ở Albuquerque, New Mexico.

Khủng long ác thần Chindesaurus - 7

Một mẫu hóa thạch khác được cho là Khủng long ác thần Chindesaurus được phát hiện vào năm 2006, trong đá sa thạch màu xám – xanh lục tại mỏ đá Hayden của khu vực Rừng Hóa thạch thuộc hệ tầng Chinle ở New Mexico. Một mẫu vật khác, đánh số TMM 31100-523 bao gồm một xương bắp đùi cũng đã được phát hiện trong Thành phố Colorado ở Texas, trong đá bùn được coi là từ giai đoạn Carnian của kỷ Trias, hiện đang nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Tưởng niệm Texas ở Austin, Texas.

Khủng long ác thần Chindesaurus - 8

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm:

 • Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California ở Berkeley, California.
 • Bảo tàng Lịch sử và Khoa học Tự nhiên New Mexico ở Albuquerque, New Mexico.
 • Bảo tàng Tưởng niệm Texas ở Austin, Texas.
Khủng long ác thần Chindesaurus - 9
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long ác thần Chindesaurus

Hiện có rất hiếm tài liệu viết bằng tiếng Việt về loài Khủng long ác thần Chindesaurus bí ẩn này, do đó nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin về Khủng long ác thần Chindesaurus bạn có thể ghé thăm một số nguồn tài liệu nước ngoài như:

Khủng long ác thần Chindesaurus - 10

Khủng long ác thần Chindesaurus là một loài sử hữu nhiều điểm thú vị mà cho đến nay giới cổ sinh vật học vẫn chưa được khám phá hết. Mong rằng thông qua bài viết của chúng tôi hôm nay, các bạn đã được cung cấp nhiều thông tin thú vị để hiểu biết hơn về loài khủng long cổ đại này. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cùng nhau tìm hiểu thêm những loài khủng long khác nữa nhé!

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *