Khám phá sự thật kinh ngạc về khủng long Spinosaurus

Trước giờ chúng ta thường cho rằng loài khủng long bạo chúa-T.Rex là chúa tể của mặt đất, thế nhưng thời gian gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy những bằng chứng về loài khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới đó chính là loài Spinosaurus. Khi đi sâu vào tìm hiểu loài khủng long Spinosaurus, các nhà khoa học lại càng bất ngờ về những điều thú vị mà con Spinosaurus này mang lại, dưới đây là một vài sự thật bất ngờ về loài khủng long này.

Ý nghĩa của tên gọi Spinosaurus

Tên của loài khủng long này có ý nghĩa là “Thằn lằn khổng lồ”, nó được đặt theo họ nhà Spinosauridae. Nếu nhìn những hình ảnh phác họa 3D hiện nay thì hình dáng của chúng có những nét tương đồng khá lớn với loài thằn lằn.

Khủng long Spinosaurus tồn tại và tuyệt chủng như thế nào?

Loài khủng long này sống cách chúng ta khoảng 99 triệu năm. Chúng cũng chịu chung số phận diệt chủng như những loài khủng long khác trong sự kiện kỉ Phấn Trắng. Nếu dựa theo những số liệu dựa trên những mẫu hóa thạch thì loài khủng long này có thể xuất hiện sau những loài khủng long thời kì đầu một vài triệu năm.

Khủng long Spinosaurus trông như thế nào?

Spinosaurus giống cá sấu vì có hộp sọ dài. Lỗ mũi của mõm nó được tìm thấy gần mắt hơn là ở cuối. Spinosaurus có thân hình đồ sộ với các gai thần kinh tạo thành hình giống như cánh buồm trên lưng. Loài khủng long này cho đến hiện tại được biết đến là loài khủng long lớn nhất thế giới, thân hình khổng lồ chúng có khối lượng cơ thể 20 tấn và cao 15m. Với những con số này thì chúng còn to hơn cả lời khủng long bạo chúa mà chúng  ta biết đến. Ngoài ra, cơ thể của Spinosaurus có đuôi hình mái chèo và bốn chi. Spinosaurus có hàm răng sắc nhọn, chi trước của chúng được trang bị bộ móng vuốt cong và sắc như dao, điều đó biến việc săn mồi của chúng trở nên dễ dàng hơn. Phần lớn cộng đồng khoa học chấp nhận Spinosaurus là loài khủng long di chuyển bằng hai chân (hai chi). Nhưng những người khác đề xuất rằng nó có thể đã đôi khi sử dụng cả bốn chi để đi lại.

Spinosaurus đã ăn gì?

Spinosaurus có thể ăn cá và săn mồi khi có cơ hội ăn thịt các động vật khác như Pterosaurs. Những loại cá mà nó ăn có lẽ là Coelacanths, cá mập tiền sử và cá phổi khổng lồ.

Khủng long Khủng long Spinosaurus là loài ăn thịt lớn nhất thế giới?

Spinosaurus là loài khủng long ăn thịt lớn nhất trên trái đất tính đến thời điểm hiện tại. Kích thước của Spinosaurus được ước tính là cao khoảng 18 feet và dài 49 feet với hộp sọ khoảng 6 feet. Điều đó làm cho Spinosaurus lớn hơn T. rex bởi vì vua của loài khủng long được ước tính chỉ cao tới 12 feet và chỉ dài tới 40 feet.

Với kích thước ấn tượng như vậy, Spinosaurus sẽ trở thành một chú khủng long hoạt hình cực ngầu để có trong bữa tiệc sinh nhật của bạn. Có một cảnh rất hay được các nhà làm phim đưa vào trong phần 3 của “Thế giới khủng long” đó chính là cảnh đánh nhau giữa Spinosaurus với con T.rex và cuối cùng con Spinosaurus này đã chiến thắng vì cấu tạo cơ thể vượt trội hơn.

Khủng long Spinosaurus sống ở đâu?

Spinosaurus sống cách đây 99-93 triệu năm ở khu vực ngày nay là bắc Phi ngày nay. Môi trường sống của nó có thể là những khu rừng ngập mặn cổ đại. Đây là loài khủng long trên cạn đầu tiên có thể thích nghi cả với cuộc sống trên cạn lẫn dưới nước. Với thân hình khổng lồ nhưng việc di chuyển lại diễn ra vô cùng mượt mà, có lẽ bởi những cấu tạo trên cơ thể và phần xương sống hình cánh buồm được thêm vào trên lưng của chúng. Dưới đây là danh sách các loài khủng long trong kỷ Phấn trắng đã chia sẻ môi trường sống với Spinosaurus:

Cấu tạo cơ thể của khủng long Spinosaurus ra sao?

Spinosaurus có cấu tạo cơ thể vô cùng đặc biệt, chúng có thể thích nghi cả với môi trường dưới nước lẫn môi trường trên cạn. Cấu tạo này có nét tương đồng với loài cá sấu mà chúng ta thường thấy bây giờ. Tuy nhiên ở thời điểm đó, chúng thực sự trở thành cơn ác mộng với tất cả cá loài nhờ khả năng thích nghi với môi trường sống mà dường như không có loài nào dám tấn công chúng. Các nhà khoa học tại đại học Chicago cũng cho biết: “ Việc nghiên cứu loài khủng long này giống như họ đang nghiên cứu về người ngoài hành tinh, chúng thực sự có những đặc tính vượt trội hơn những loài cùng thời”.

Không giống như các loài khủng long ăn thịt khác thường có 2 chi sau chắc khỏe thuận tiện cho việc săn mồi. Loài Spinosaurus này có 02 chi sau giống loài chim mọng biển; giữa 02 chân của chúng còn có các màng để giúp chúng di chuyển trên những địa hình mềm và dưới nước dễ dàng hơn.

Thêm một điểm đáng chú ý của chúng là phần xương sống hình cánh buồm được thêm vào đến giữa sống lưng, nếu nhìn qua có vẻ có tác dụng giống như vây của loài cá mập hay cá voi. Tuy nhiên những nhà khoa học đã có những bằng chứng xác định rằng hàng xương sống này có tác dụng trữ nhiệt và trữ mỡ cho chúng khi thời tiết khắc nghiệt, từ đó gây khó khăn cho việc săn mồi.

Spinosaurus có bao nhiêu răng?

Theo Live Science, Spinosaurus có khoảng 7 chiếc răng ở mỗi bên của hàm trên. 12 chiếc răng nữa cũng có thể được tìm thấy ngay sau 7 chiếc răng này, một vài chiếc lớn ở cuối mõm của nó. Spinosaurus có răng thẳng hình nón, không giống như các loài khủng long ăn thịt khác có răng cong hình thanh kiếm. Thật kinh ngạc, các nhà khoa học đã phát hiện ra 1.200 hóa thạch trong các luống Kem ở Morroco. Và một nửa trong số đó là răng của Spinosaurus! Các nhà khoa học cho biết những khám phá này chứng minh lối sống dưới nước của loài khủng long này.

Tại sao Spinosaurus lại nguy hiểm đến vậy?

Spinosaurus rất nguy hiểm vì bản chất săn mồi và ăn thịt của nó. Mặc dù nó ăn cá nhiều hơn, nhưng nó sẽ không bỏ lỡ cơ hội để hạ gục một con thú ngon lành đi qua. Ngoài ra, nó có một thân hình đồ sộ với sức mạnh thể chất ấn tượng không kém. Gây rối với một con Spinosaurus cũng như bạn đang gây rối với một con cá sấu vậy.

Điều gì làm cho Spinosaurus trở nên độc đáo?

Sự thật về loài khủng long làm cho Spinosaurus trở nên độc đáo chắc chắn là những đặc điểm cơ thể khác biệt của nó đã giúp nó có khả năng sống ở các vùng biển đó là:

  • Mõm dài giống cá sấu
  • Bộ tứ chi mạnh mẽ
  • Một cái đuôi khổng lồ
  • Một cơ thể nhỏ

Chính những sự uyển chuyển này đã làm nên sự độc đáo của Spinosaurus. Đó là kẻ săn mồi hoàn hảo dưới nước, “Vua Triton” của loài khủng long. Một đặc điểm phân biệt khác làm cho Spinosaurus nổi bật là các gai thần kinh dài trên lưng của nó. Nó tạo thành một cấu trúc giống như cánh buồm mà chưa từng thấy ở các loài khủng long hoặc động vật khác.

Các cuộc nghiên cứu vẫn tiếp tục được thực hiện để giải đáp thắc mắc của các nhà khoa học về loài động vật đặc biệt này bởi chúng có quá nhiều điểm vượt trội so với những loài khác và dường như không có điểm yếu. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần thêm nhiều bằng chứng để đưa ra nhẫn xét liệu loài Spinosaurus có phải chúa tể muôn loài hay không?

Bạn thích điều gì nhất ở Spinosaurus? Đó có phải là vẻ ngoài đáng kinh ngạc của nó hay nó khác biệt như thế nào với các loài khủng long khác trong kỷ Phấn trắng?

Chúng tôi hy vọng bạn đã khám phá ra nhiều sự thật có giá trị về Spinosaurus trong bài viết này! Nếu bạn có điều gì còn băn khoăn về loài khủng long Spinosaurus thì hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *