Khám phá về Khủng long chân to Barapasaurus

Thế giới sinh vật học cổ đại cách đây hàng triệu năm luôn là một đề tài hấp dẫn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là giới nghiên cứu cổ sinh vật học. Trong các loài khủng long nguyên sinh đầu tiên trên Trái Đất, Khủng long chân to Barapasaurus là một trong những loài khủng long đầu tiên trong bảng phả hệ cũng như được phát hiện từ sớm nên chúng là một nhân tố quan trọng giúp các nhà khoa học tìm hiểu về những loài khủng long nguyên thủy và sự phát triển của toàn bộ các loài bò sát cổ đại lúc bấy giờ.

Khủng long chân to Barapasaurus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long chân to Barapasaurus

 • Phân loại: Bộ Khủng long hông thằn lằn, phân bộ Khủng long chân thằn lằn, nhánh Khủng long cổ dài.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Eusauropoda, Cetiosauridae.
 • Đại diện loài: Barapasaurus tagorei.
 • Đặt tên bởi: Sohan Jain, Kutty, Roy-Chowdhury and Chatterjee (1975).
 • Ý nghĩa tên: “Barapasaurus” theo tiếng Hy Lạp cổ là một từ ghép có nghĩa là “thằn lằn chân to” với “Bara” có nghĩa là “to lớn, “pa” nghĩa là “chân” còn “saurus” có nghĩa là thằn lằn. Loài đại diện của Khủng long chân to Barapasaurus được đặt tên là Barapasaurus tagorei để tôn vinh nhà thơ, nhà văn, họa sĩ và nhạc sĩ Rabindranath Tagore của Ấn Độ bởi một điều đặc biệt là năm đầu tiên của nghiên cứu thực địa phát hiện ra loài khủng long này cũng được thực hiện trùng vào năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tagore.
Khủng long chân to Barapasaurus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long chân to Barapasaurus

 • Thời kỳ tồn tại:  Đầu kỷ Jura, khoảng 185 đến 170 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: sống trong môi trường sống trên cạn, nơi hiện nay là Ấn Độ và các vùng lân cận.
 • Hóa thạch: Có khoảng 300 xương từ ít nhất là sáu cá thể.
 • Nơi phát hiện: Cuối thành hệ Kota, vị trí hiện nay là làng Pochampally, (Pochampally là một vị quan ở quận Nacheonda, Telangana, ở miền nam Ấn Độ và một số vùng lân cận.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Di chuyển bằng: 4 chân.
 • Kích thước cơ thể: Chiều dài khoảng 14m, chiều cao 4m và nặng khoảng 14 tấn.

Hành trình tìm kiếm và khám phá cổ sinh vật học

Tất cả các hóa thạch của Khủng long chân to Barapasaurus được tìm thấy tại một địa phương duy nhất trong vùng lân cận của làng Pochampally (đặt theo tên của Pochampally là một vị quan ở quận Nacheonda, Telangana, ở miền nam Ấn Độ) – nơi được biết đến phổ biến là Thành phố Tơ lụa của Ấn Độ. Hầu hết các mẫu vật của Khủng long chân to Barapasaurus đã được khai quật vào năm 1960 và 1961.

Khủng long chân to Barapasaurus - 3

Năm 1975, các phát hiện này được mô tả một cách khoa học bởi nhà cổ sinh vật học Sohan Jain và các đồng nghiệp. Có khoảng 300 xương được tìm thấy cùng với những thân cây lớn nằm rải rác trên diện tích 276 mét vuông. Mặc dù hầu hết các xương được tìm thấy đều ở trong tình trạng không còn nguyên vẹn nhưng một trong số chúng cho thấy một phần khớp nối của loài Khủng long chân to Barapasaurus. Đây là một chi tiết quan trọng có thể giúp các nhà khoa học dễ dàng hơn trong việc khôi phục và tạo dựng lại mô hình khung xương của khủng long.   Bởi vì có sáu xương đùi trái nên có thể thấy tổng số cá thể Khủng long chân to Barapasaurus tại địa điểm này có ít nhất là sáu.

Khủng long chân to Barapasaurus - 4

Năm 2010, một mô tả về xương khớp chi tiết hơn của Khủng long chân to Barapasaurus đã được Bandyopadhyay và các đồng nghiệp công bố tại Viện Thống kê Ấn Độ (ISI).

Bandyopadhyay và các đồng nghiệp cũng đã đặt ra giả thiết rằng có một đàn Khủng long chân to Barapasaurus bị chết do một sự kiện thảm khốc, có khả năng là một trận lụt. Trận lụt này có thể đã quật đổ cả cây cối và vận chuyển cây lẫn Khủng long chân to Barapasaurus một quãng đường dài trước khi chúng bắt đầu phân hủy. Sau khi quá trình phân hủy diễn ra, các khớp xương bắt đầu bị trật. Phần xương sọ bị bong ra đã bị dòng nước loại bỏ vì chúng nhẹ, chỉ để lại những mẩu xương nặng hơn ở nơi này, điều này sẽ giải thích tại sao chúng ta không tìm thấy xương sọ của chúng.

Khủng long chân to Barapasaurus - 5

Phân loại và vị trí trong cây phả hệ

Các mối quan hệ của Khủng long chân to Barapasaurus với các loài họ hàng khủng long nguyên thủy trong giai đoạn đầu kỷ Jura khác cho đến nay vẫn được các nhà khoa học trong giới khảo cổ học và cổ sinh vật học tranh luận gay gắt.

Khi được mô tả lần đầu tiên vào năm 1975, Khủng long chân to Barapasaurus không được quy cho một nhóm loài khủng long cụ thể nào mặc dù có sự hiện diện của nhiều đặc điểm cơ bản giống với loài Khủng long cổ dài ăn thực vật khác đã được ghi nhận.

Khủng long chân to Barapasaurus - 6

Từ năm 1984, Khủng long chân to Barapasaurus đã hợp nhất với một loài sinh trưởng đầu tiên khác với phân bộ Khủng long chân thằn lằn tuy rằng một phần không nhỏ các nhà nghiên cứu, điển hình là Paul Up không chấp nhận lý thuyết này. 

Vào năm 1995, một nhánh mới có tên Eusauropoda được lập nên bao gồm tất cả các loài khủng long nguyên thủy được biết với một số đặc điểm ngoại hình và đặc tính cơ bản như là có cổ dài, di chuyển bằng 4 chân, ăn thực vật, phân bố chủ yếu ở vùng Nam Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á, Úc và Châu Phi.

Khủng long chân to Barapasaurus - 7

Cho đến nay, đây được xem là cách thức phân loại và phân ngành được phần đông giới cổ sinh vật học đồng ý hơn cả và được sử dụng trong nhiều công trình nghiên cứu liên quan trong các văn bản khoa học sau này.

Lưu trữ và bảo tồn

Với những mẫu hóa thạch phát hiện và khôi phục lại, hiện nay phần lớn xương của Khủng long chân to Barapasaurus hiện nay được đặt tại Bảo tàng Địa chất của ISI (Ấn Độ).

Khủng long chân to Barapasaurus - 8

Các nhà khoa học cũng dựa vào những lý thuyết và một số các đặc điểm của những loài khủng long nguyên thủy họ hàng khác của chúng để phục dựng lại mô hình đầy đủ. Những mô hình Khủng long chân to Barapasaurus này hiện được đặt tại nhiều bảo tàng cổ sinh vật học khác trên thế giới để mọi người có thể cùng thăm quan và chiêm ngưỡng.

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long chân to Barapasaurus

Với khá nhiều các nghiên cứu và mô tả, hiện nay các bạn có thể tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu đa dạng và phong phú về loài Khủng long chân to Barapasaurus. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu, các bạn nên tìm đến một số nguồn tài liệu nghiên cứu và mô tả được viết bằng tiếng Anh hoặc một số trang web bằng tiếng Anh uy tín.

Khủng long chân to Barapasaurus - 9

Ngoài ra, các bạn có thể tìm và xem một số video trên Youtube về loài Khủng long chân to Barapasaurus như là:

Mong rằng những thông tin trên đây của chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu hơn về một trong số những loài khủng long nguyên thủy đã từng tồn tại trên Trái Đất. Mong rằng các bạn cũng sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong những kỳ sau để tiếp tục tìm hiểu về các loài bò sát khổng lồ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *