Khủng long răng hạnh Amygdalodon – một trong những loài bí ẩn nhất Nam Mỹ

Khủng long răng hạnh Amygdalodon là loài khủng long thuộc họ Khủng long dạng chân thằn lằn, nhánh Khủng long chân thằn lằn thật sự đầu tiên được phát hiện tại Nam Mỹ. Đây là một chi khủng long tồn tại vào Trung Kỷ Jura và nơi phát hiện hóa thạch đầu tiên là tại Argentina. Chỉ với những mảnh xương và răng không hoàn chỉnh, những khám phá về loài khủng long thật sự rất hiếm và khiến nó trở thành một trong những loài khủng long bí ẩn nhất Nam Mỹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Chi tiết phân loại Khủng long răng hạnh Amygdalodon

 •  Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, họ Khủng long dạng chân thằn lằn, nhánh Khủng long chân thằn lằn thật sự.
 •  Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Eusauropoda.
 •  Đại diện loài: Amygdalodon patagonicus.
 •  Đặt tên bởi: Cabrera (1947).
 •  Ý nghĩa tên: Amygdalodon có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “amygdalos” nghĩa là “hạnh nhân” và “dont” nghĩa là “răng:, liên quan đến những chiếc răng hình quả hạnh của nó. Tên của đại diện loài “A. patagonicus” nhằm tôn vinh khu vực khám phá hóa thạch của của nó, Patagonia.
Khủng long răng hạnh Amygdalodon - một trong những loài bí ẩn nhất Nam Mỹ - 1

Đặc điểm cơ bản của Khủng long răng hạnh Amygdalodon

 • Thời kỳ tồn tại:  Khoảng 177 đến 169 triệu năm trước, vào thời kỳ Trung Kỷ Jura.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường trên cạn tại nơi ngày nay là Argentina, Nam Mỹ.
 • Hóa thạch: Một mẫu vật bộ xương suy nhất, không hoàn chỉnh, bao gồm: một số đốt sống, xương sườn, 4 răng hoàn chỉnh và 3 răng không hoàn chỉnh, và một khung xương chậu và một phần xương bả vai.
 • Nơi phát hiện: Sườn phía đông của Sierra Pampa de Agnía trong hệ tầng Cerro Carnerero, tỉnh Chubut, Pargetonia, Argentina.
 • Phát hiện bởi: Tomás Suero.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Nặng khoảng 2 tấn, có thể lên đến 5 tấn và cao 4 m, dài khoảng 12 – 15 m.
 • Thói quen: Sống theo bầy đàn số lượng lớn.
 • Đặc điểm di chuyển:  Di chuyển bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Thân hình khổng lồ, cổ dài, răng hình hạnh nhân.
Khủng long răng hạnh Amygdalodon - một trong những loài bí ẩn nhất Nam Mỹ - 2

Lịch sử khám phá

Cho đến năm 1936, có một bộ xương hóa thạch không hoàn chỉnh của loài khủng long chưa xác định thuộc nhóm Khủng long chân thằn lằn từ Argentina được nhắc đến bởi Piatnitzky với mô tả ngắn gọn: “xương của một loài khủng long chân thằn lằn dài không dưới 5 – 7m”.

Tiến sĩ Tomás Suero đã đi đến Chubut, Argentina để kiểm tra lại các mẫu hóa thạch tại khu vực Liassic of the Pampa de Agnia và ông đã phát hiện ra phần còn lại của một loài khủng long từ kỷ Jura có kích thước gấp khoảng hai lần kích thước mà Piatnitzky ước tính. Các mẫu hóa thạch từ khu vực này có thể là bộ xương của 2 hoặc 3 cá thể khủng long cùng loài nhưng các bộ xương không hoàn chỉnh, đặc điểm nổi bật nhất của loài này là những chiếc răng hình quả hạnh. Đặc điểm này đã được dùng để đặt tên cho loài khủng long này bởi Ángel Cabrera vào năm 1947 dù sau này người ta phát hiện những loài khủng long khác cũng có hình dạng răng tương tự.

Tuy nhiên, khi Oliver Rahaut nghiên cứu lại mẫu hóa thạch của loài Khủng long răng hạnh Amygdalodon vào năm 2003, 6 trong số 7 chiếc răng ban đầu đã biến mất một cách bí ẩn. Một điều thật thú vị là Carballido và Pol đã tìm thấy tất cả trừ chiếc răng duy nhất không bị mất vào năm 2010 để tái thiết kế và chụp ảnh, và với hình dạng trái xoan và men răng nhăn nheo, chúng thực sự trông giống như quả hạnh nhân.

Khủng long răng hạnh Amygdalodon - một trong những loài bí ẩn nhất Nam Mỹ - 3

Khủng long răng hạnh Amygdalodon – Loài khủng long bí ẩn

Khủng long răng hạnh Amygdalodon là một loài khủng long khổng lồ ăn thực vật từ Nam Mỹ và là một trong những loài khủng long cổ dài Nam Mỹ nguyên thủy nhất đã sống hàng triệu năm trước khi những con Khủng long thằn lằn hộ pháp khổng lồ (tên khoa học: Titanosaur) tiến hóa.

Như vậy, Khủng long răng hạnh Amygdalodon không chỉ là loài khủng long đầu tiên thuộc nhóm Khủng long chân thằn lằn từ thời Trung Kỷ Jura được phát hiện ở Argentina mà còn là loài nhánh Khủng long chân thằn lằn thật sự được biết đến sớm nhất từ toàn bộ Nam Mỹ. Giá trị như vậy nhưng vì những mô tả và hóa thạch của loài này quá ít nên giới nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn khi khám phá về nó và Khủng long răng hạnh Amygdalodon cũng trở thành một trong những loài khủng long bí ẩn nhất, ít được người biết đến.

Hiện nay, Khủng long răng hạnh Amygdalodon được phân loại thuộc cùng họ với Khủng long Kình ngư (tên khoa học: Cetiosaurus) dựa trên mẫu vật răng của nó và một số điểm tương đồng về xương khác. Được biết đến chỉ từ một vài xương và răng, vẫn còn nhiều điều cần được khám phá về chi khủng long này.

Khủng long răng hạnh Amygdalodon - một trong những loài bí ẩn nhất Nam Mỹ - 4

Lưu trữ và bảo tồn

Hiện nay các thông tin về lưu trữ và bảo tồn các mẫu vật hóa thạch của Khủng long răng hạnh Amygdalodon là rất ít và bạn chưa có cơ hội chiêm ngưỡng chúng. Một trong những nơi lưu trữ các mảnh hóa thạch nhỏ của chúng là tại Viện bảo tàng Vạn vật học Berlin (Museum für Naturkunde) ở Đức.

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long răng hạnh Amygdalodon

Đây là một trong những loài khủng long bí ẩn nhất thế giới nên có rất hiếm tài liệu về loài này được viết bằng tiếng Việt, do đó nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin về Khủng long răng hạnh Amygdalodon như:

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long răng hạnh Amygdalodon qua những video trên Youtube:

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về loài Khủng long răng hạnh Amygdalodon các cuốn sách sau:

 • Bải tài liệu sửa đổi “Revision of Amygdalodon patagonicus” của Cabrera, 1947 (trong cuốn sách Dinosauria, Sauropoda).
 • Cuốn sách “The Age of Dinosaurs in South America” về các loài khủng long tại Nam Mỹ của Fernando E. Novas (2009).
Khủng long răng hạnh Amygdalodon - một trong những loài bí ẩn nhất Nam Mỹ - 5

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về loài khủng long bí ẩn – Khủng long răng hạnh Amygdalodon chưa? Nén bạn còn điều gì muốn được giải đáp, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé. Và nhớ hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều loài khủng long thú vị khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *