Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex

Trải qua hàng triệu thiên niên kỷ, cái tên “Tyrannosaurus” có lẽ rất quen thuộc với những người yêu khủng long và những nhà khảo cổ học. Loài mang danh “khủng long bạo chúa” này mang trong mình dáng vẻ hung tợn của loài khủng long ăn thịt và là mối nguy hiểm bậc nhất của những sinh vật trên cạn. Sức mạnh của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus tập trung nhiều ở phần răng và có thể nghiền nát đối phương trong tích tắc.

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 1

Tuy mang chung một danh gọi là “khủng long”, với lớp da sần và vẻ ngoài to lớn, khá đáng sợ, nhưng mỗi loài đều có một đặc trưng rất riêng. Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus có một đời sống hoạt động, sinh sản và săn mồi vô cùng lý thú, chính vì điểm này, chúng luôn là nhân vật chính được “săn đón” trong những nghiên cứu của các nhà khảo cổ cũng như các nhà làm phim về thế giới khủng long.

CHI TIẾT PHÂN LOẠI KHỦNG LONG BẠO CHÚA TYRANNOSAURUS

 • Phân loại: Khủng long, khủng long hông thằn lằn, khủng long chân thú, khủng long đuôi cứng, khủng long đuôi rỗng, liên họ khủng long bạo chúa,…
 • Được đặt tên bởi: Osborn (vào năm 1905)
 • Thuộc loài: Rex
 • Khu vực sinh sống: Tây Bắc Mỹ (trước đây là lục địa đảo Laramidia)
 • Chế độ ăn: Ăn thịt
 • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng
Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 2

BẠN BIẾT GÌ VỀ KHỦNG LONG BẠO CHÚA TYRANNOSAURUS HUNG TỢN?

Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus hay còn được biết đến với cái tên T-Rex được cho là một trong những loài khủng long hung tợn nhất thời đại. Theo một số nghiên cứu, T-Rex được tìm thấy vào những năm đầu 1890 tại miền đông Wyoming, cho tới nay, đã có hơn 50 mẫu vật về T-Rex, một vài mẫu vật có bộ xương gần như hoàn toàn hoàn chỉnh. Và chúng phân bố rộng khắp vùng Hoa Kỳ và Canada. Sự tìm hiểu của các nhà nghiên cứu khảo cổ, hóa thạch của con Tyrannosaurus được tìm thấy trong hệ địa chất Maastricht khoảng 67-65,5 triệu năm về trước và là một trong những con khủng long tồn tại cuối cùng của kỷ phấn trắng- phân đại đệ Tam.

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 3

Các nhà khảo cổ học cho rằng, trung bình độ dài của một con Tyrannosaurus 12.3m và có chiều cao gấp 2,5 người bình thường, có con cao gần tới 4-5m và trung bình khủng long bạo chúa Tyrannosaurus nặng gần 7 tấn. Điều đặc biệt làm nên chức danh “khủng long bạo chúa” đó chính là có một chiếc não to và vô cùng thông minh, so với những loài khủng long khác. Bên cạnh đó,  khủng long bạo chúaTyrannosaurus có đôi mắt rất tinh anh, thậm chí là hơn người thường gấp 6 lần.

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 4

T-Rex có hàm với hơn 60 chiếc răng sắt, nhọn, mỗi chiếc dài 20cm và một cơ thể mạnh mẽ, chắc khỏe, đầy cơ. Tuy nhiên, hai chi trước của khủng long bạo chúa T-Rex rất ngắn và đồng thời móng vuốt của chúng cũng rất ngắn. Chính vì thế, đây là một điểm yếu trong lúc chiến đấu của chúng. Song, một số nhà khoa học cho rằng, cánh tay bé tí đó được dùng để giữ con mồi khi chúng cần.

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 5

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ SĂN MỒI CỦA KHỦNG LONG BẠO CHÚA TYRANNOSAURUS

Đối với khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, các nhà khảo cổ học thường xảy ra những tranh cãi “nó là động vật ăn thịt hay ăn xác thối rữa”. Qua nhiều năm nghiên cứu, một cách chính xác nhất, đa phần những nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng chúng là người ăn mồi nếu có cơ hội, ăn xác thối nhưng đến khi chúng không còn gì và không có đồ ăn, chúng sẽ đi săn mồi. Và thức ăn của chúng thường những con khủng long ăn cỏ cỡ lớn hoặc khủng long bọc giáp, chính vì vậy, đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho chúng rèn luyện khả năng chiến đấu.

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 6

Như đã nói ở trên, chúng không thể dùng các chi để quật ngã đối thủ. Điều duy nhất có thể tạo nên thương hiệu “chúa tể ăn thịt” đó chính là lực cắn của chúng và khứu giác nhạy bén đánh hơi xác thịt thối từ rất xa, giống như con kền kền hiện nay. Một con khủng long bạo chúa trưởng thành có lực cắn lên tới 57000N, và so với cá sấu châu Mỹ, vết cắn này gấp 10 lần, tạo ra một trọng lực lên tới 6 tấn, xấp xỉ bằng 1 con voi.

TỐC ĐỘ CỦA MỘT CON KHỦNG LONG BẠO CHÚA TYRANNOSAURUS

Một con khủng long bạo chúa có tốc độ trung bình khoảng 19.3km và với các nghiên cứu cho thấy, nếu đạt tốc độ cao hơn, xương của chúng có thể bị vỡ vụn. Nhưng vào năm 2007, dựa vào dữ liệu đã được lấy từ các mẫu hóa thạch, khủng long bạo chúa Tyrannosaurus được cho rằng 29km/h. Tiếp theo sau đó, năm 2010, tốc độ của chúng đã được tăng cường bởi các cơ đuôi cực kỳ mạnh mẽ với sự kết hợp của các xương chậu và xương chân.

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 7

CÁC SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ KHỦNG LONG BẠO CHÚA T-REX

 • Tyrannosaurus có thể tiêu thụ đến 230kg thức ăn một lần
 • Chim là loài gần với đối với chi Tyrannonsaurus
 • T-Rex đã mô tả nhiều trong một số bộ phim ví dụ như Công viên kỷ Jura, các phim tài liệu, những mô hình đồ chơi và trò chơi video.
 • Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus là một trong những loài khủng long có bộ xương hoàn thiện trên khắp thế giới.
Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 8

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN ĐỐI VỚI KHỦNG LONG BẠO CHÚA TYRANNOSAURUS

Hiện nay, hầu hết các loài khủng long trong đó có T-Rex đã tuyệt chủng. Chính vì thế, các mẫu hóa thạch (được tìm thấy rộng khắp trên thế giới) đã được đưa vào trong viện bảo tàng và bạn có thể đến để tìm hiểu một cách kỹ càng hơn:

 • Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field, Mỹ: Với 21 triệu mẫu vật với 275000 bộ sưu tập, T-Rex chính là điểm nhấn đặc biệt với các chủ đề thực vật học, khảo cổ học, địa chất, và những chuyên ngành có liên quan.
Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 9
 • Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ: Bạn có thể chiêm ngưỡng những mẫu vật vô cùng chân thật của loài khủng long Tyrannosaurus tại đây và những mẫu vật khác vô cùng đặc biệt.
Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T-rex - 10

MỘT SỐ TÀI LIỆU THAM KHẢO VỀ KHỦNG LONG BẠO CHÚA TYRANNOSAURUS

Thế giới về các loài khủng long là vô cùng đa dạng và phong phú, đặc biệt về Tyrannosaurus, bạn có thể tìm hiểu về nó qua những bộ phim khủng long nổi tiếng:

Những đầu sách hay sẽ khiến bạn trở nên thích thú khi tìm hiểu một cách chuyên sâu về các loài khủng long đặc biệt là T-Rex:

 • Robotic T-Rex: Cuốn sách được đánh giá là phù hợp với những trẻ em yêu thích khủng long. Mặt sách được viết bằng tiếng anh, giá thành dao động 530.000 VNĐ, giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích đặc biệt là riêng về Tyrannosaurus. Bạn có thể tham khảo mua sách tại đường link http://www.phimmoi.net/phim/the-gioi-khung-long-2-vuong-quoc-sup-do-i2-6506/
 • T-Rex Hunter or Scavenger: Với tiêu đề “T-Rex kẻ săn mồi hay thú ăn thịt rữa” thì cuốn sách này đã trở thành một ấn phẩm đặc biệt đối với những người yêu khủng long đặc biệt là thích tìm hiểu về khủng long bạo chúa Tynnarosaurus. Cuốn sách hiện đang được bán online tại đường link https://tiki.vn/t-rex-hunter-or-scavenger-p5308473.html bạn có thể tham khảo và chọn mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *