Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina

Khủng long Alvarezsaurus được tìm thấy trong hệ tầng Bajo de la Carpa ở Argentina, sống trong kỷ Phấn trắng muộn (khoảng 86-83 triệu năm trước). Chi này chứa một loài duy nhất có tên là Alvarezsaurus calvoi.

Loài khủng long có kích thước nhỏ bé này được đặt theo tên để vinh danh nhà sử học Argentina Don Gregorio Alvarez. Các bạn không nên nhầm lẫn với Luis Alvarez  l – nhà vật lý học và nhà cổ sinh vật học nghiệp dư người đã đưa ra giả thuyết tuyệt chủng Alvarez rằng một tiểu hành tinh đâm vào trái đất đã gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt và giết chết loài khủng long.

Chi tiết phân loại Khủng long Alvarezsaurus

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, nhánh Khủng long chân thú mới, họ Khủng long đuôi cứng, phân họ Khủng long đôi rỗng, nhóm nhỏ Khủng long Maniraptora (bao gồm loài chim và các loài khủng long giống chim) thuộc siêu họ Maniraptoriformes.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Tetanurae, Avetheropoda, Coelurosauria, Tyrannoraptora, Maniraptoriformes, Maniraptora, Alvarezsauridae.
 • Đại diện loài:  Alvarezsaurus calvoi.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Jose Bonaparte (1991).
Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina - 1

Đặc điểm cơ bản của Khủng long Alvarezsaurus

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 86-83 triệu năm trước vào kỷ Phấn trắng muộn.
 • Môi trường sống: Sống ở trên cạn tại nơi ngày nay là Argentina.
 • Chế độ ăn uống: Chưa được xác định, khả năng cao thức ăn của chúng là những con côn trùng.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Dài khoảng 2 mét và nặng khoảng 20kg.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng hai chân sau. Với cấu trúc xương chân được tìm thấy, chúng có lẽ là những vận động viên chạy rất cừ khôi.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Chúng có chân dài, chân dài, tay ngắn, đuôi dài, cổ dài hình chữ S và sở hữu một chiếc đuôi dài chiếm hơn một nửa chiều dài toàn cơ thể. Có lẽ chúng có lông vũ hoặc cấu trúc lông tương tự.
Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina - 2

Thức ăn của Khủng long Alvarezsaurus là gì?

Các nhà khoa học không tìm thấy hộp sọ của Khủng long Alvarezsaurus nhưng đã tìm thấy đốt sống, xương bàn chân, một phần xương chậu, một phần chân sau và răng.

Chúng có răng nhỏ, có khả năng thức ăn của chúng là côn trùng. Cánh tay ngắn với các móng vuốt, giả thiết đặt ra rằng có thể chúng dùng cánh tay này để đào, tuy nhiên cánh tay là quá ngắn để sử dụng vào việc đào hang, giả thuyết đặt ra có thể chúng dùng các móng để đào các lỗ trên gò mối và sau đó diệt mối (tuy nhiên các nghiên cứu sau này không thực sự ủng hộ lý thuyết này). Đến nay, chúng ta vẫn không hoàn toàn xác định được rõ ràng những gì móng vuốt này được sử dụng vào mục đích gì.

Trong một tập của chương trình “Hành tinh Khủng Long” chiếu trên kênh Discovery, chúng ra có thể bắt gặp Khủng long Alvarezsaurus thằn lằn Alvarez được xem là kẻ săn mồi đối với những con Khủng long Saltasaurus chưa trưởng thành. Tuy nhiên trên thực tế, hai loài này được xác định không sống cùng một thời điểm, Khủng long Alvarezsaurus sống tại Argentina vào thời kỳ trước Khủng long Saltasaurus khoảng 5 triệu năm.

Cách duy nhất để biết chắc chắn những gì họ đã ăn là tìm ra mẫu hóa thạch phân hoặc một loại bằng chứng nào đó khác.

Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina - 3

Khủng long Alvarezsaurus là chim hay khủng long?

Đã có lúc Khủng long Alvarezsaurus được cho là một loài chim không biết bay, nhưng hiện giờ đã được công nhận là một loài khủng long. Khủng long Alvarezsaurus là một chi riêng biệt trong một nhóm Khủng long giống chim (tên khoa học: Alvarezsauridae), đây là một gia đình khủng long với kích thước nhỏ và đôi chân dài.

Gia đình này có những đặc điểm chuyên biệt bao gồm bàn tay nhỏ giống chim với một ngón, và một móng vuốt ở mỗi ngón, cơ cánh tay lớn, mõm hình ống, hàm dài và răng nhỏ. Chúng tồn tại từ 88 đến 66 triệu năm trước và hóa thạch được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ và Châu Á. Các loài thuộc gia đình này có chiều dài khác nhau từ 0.5 – 2 m, mặc dù một số có thể lớn hơn.

Đã có thời điểm toàn bộ các thành viên của nhóm này đều được cho là các loài chim không biết bay sớm nhất. Khủng long Alvarezsaurus là một trong những loài lớn trong nhóm họ hàng này, tuy nhiên chi của nó lại  là chi ít được hiểu biết nhất.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng gia đình khủng long chứa chi Khủng long Alvarezsaurus này là thành viên nguyên thủy của loài Khủng long giống chim Maniraptora.

Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina - 4

Họ hàng được biết đến nhiều hơn của Khủng long Alvarezsaurus là chi Khủng long móng vuốt đơn (tên khoa học: Mononykus)  và chi Chim sa mạc (tên khoa học:shuvuuia), trong đó chi Khủng long móng vuốt đơn được công nhận gần với chim hơn là khủng long. Một phân tích vào năm 1999 đã phát hiện ra rằng nhóm Khủng long giống chim nay có phần liên quan đến Khủng long đà điểu (tên khoa học: Ornithomimosauria).

Năm 2007, nhóm Khủng long giống chim Alvarezsauridae chính thực được trả về nhánh Khủng long dạng giống chim Maniraptora.

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể tham quan bộ xương được phục dựng hiện đang trưng bày tại Geological Museum, thành phố Copenhagen, Đan Mạch.

Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina - 5

Một số tư liệu tham khảo về thằn lằn Alvarez

Hiện tại có rất ít thông tin về loài Khủng long Alvarezsaurus bằng tiếng Việt, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về chúng, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ về loài khủng long này như:

Hoặc tìm hiểu qua những video bằng tiếng Anh trên Youtube như:

Tìm hiểu loài khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina - 6

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về loài Khủng long Alvarezsaurus đến từ xứ sở Argentina Đừng ngần ngại để lại những thắc mắc và chia sẻ của bạn tại phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận về Khủng long Alvarezsaurus nhé. và cũng đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều loại khủng long thú vị khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *