Tìm hiểu về Khủng long nặng nhất thế giới: khủng long siêu nặng Barosaurus

Là một trong những loài Khủng long lớn nhất được biết đến trên thế giới, Khủng long siêu nặng Barosaurus được giới khoa học tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều bởi chúng chính là mắt xích quan trọng trong việc nghiên cứu về sự tiến hóa của các loài khủng long nói chung và liên họ Lương long cổ dài nói riêng. Trong kỳ này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài Khủng long siêu nặng Barosaurus này nhé.

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long siêu nặng Barosaurus

 • Phân loại: Bộ Khủng long hông thằn lằn, phân bộ Khủng long dạng chân thằn lằn, liên họ Lương long cổ dài.
 • Phân loại khoa học: Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Diplodocidae.
 • Đại diện loài: Barosaurus lentus.
 • Đặt tên bởi: Othniel Charles Marsh (1890).
 • Ý nghĩa tên: “Barosaurus” là cái tên được đặt theo tiếng Hy Lạp cổ với “baro” (βαρυς) có nghĩa là nặng và “saurus” (σαυρος) có nghĩa là “thằn lằn”. Marsh đặt cho chúng cái tên này là bởi kích thước khổng lồ và to lớn của chúng.
Khủng long siêu nặng Barosaurus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long siêu nặng Barosaurus

 • Thời kỳ tồn tại:  Cuối kỷ Jura, 155 – 145 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn. 
 • Hóa thạch: Phần còn lại của hộp sọ và đốt sống đuôi, đốt sống, xương sườn và xương chi đến từ một vài cá thể riêng biệt.
 • Nơi phát hiện: Hoa Kỳ (chủ yếu là tại các tiểu bang Colorado, Oklahoma, Nam Dakota, Utah và Wyoming). Hóa thạch của chúng chủ yếu được tìm thấy trong địa tầng khu 2-5 của hệ địa chất Morrison.
 • Chế độ ăn uống: Ăn cỏ.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Chiều dài cơ thể trung bình là khoảng 24 đến 25 m. Cũng có những cá thể Khủng long siêu nặng Barosaurus trưởng thành có thể đạt đến chiều dài 27,5m.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Có kích thước khổng lồ với cổ dài và đuôi dài.
 • Đặc điểm di chuyển: Chúng thường đi bằng cả 4 chân, tuy nhiên, chúng cũng có thể đứng bằng 2 chân sau còn 2 chân trước dùng để nắm lá cây.
Khủng long siêu nặng Barosaurus - 3

Hành trình khám phá những mẫu vật đầu tiên

Hóa thạch của Khủng long siêu nặng Barosaurus đầu tiên được phát hiện trong Hệ tầng Morrison ở Nam Dakota bởi bà ER Ellerman và được khai quật bởi Othniel Charles Marsh và John Bell Hatcher của Đại học Yale vào năm 1889. Lúc đầu, họ chỉ tìm thấy tổng cộng có sáu đốt sống đuôi được phục hồi vào thời điểm đó. Chín năm sau, vào năm 1898, trợ lý của Marsh – George Rieber Wieland đã thu thập được thêm phần còn lại bao gồm các đốt sống, xương sườn và xương chi. Năm 1896, Marsh đã đặt tên và có những mô tả đầu tiên về loài Khủng long siêu nặng Barosaurus.

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 4

Vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 20, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie của Pittsburgh đã gửi thợ săn hóa thạch Earl Doulass đến Utah để khai quật mỏ đá Carnegie ở khu vực hiện nay được gọi là Đài tưởng niệm Quốc gia Khủng long. Sau này, mẫu vật hoàn chỉnh nhất cuối cùng của Khủng long siêu nặng Barosaurus đã được khai quật từ mỏ đá Carnegie vào năm 1923 bởi Doulass, hiện đang làm việc cho Đại học Utah lúc bấy giờ.

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 5

Một số đặc điểm nổi bật

Khủng long siêu nặng Barosaurus là một loài động vật khổng lồ, với ước tính một con trưởng thành có thể đạt đến chiều dài hơn 26 mét và nặng hơn 20 tấn. Có một số dấu hiệu từ hóa thạch cho thấy có khả năng một số những cá thể Khủng long siêu nặng Barosaurus trưởng thành khác thậm chí lớn hơn, có thể dài hơn 50 mét và với khối lượng khoảng 100 tấn. Những điều này khiến chúng được xem như là loài khủng long lớn nhất được biết đến cho đến hiện nay. Khủng long siêu nặng Barosaurus có đặc điểm nổi bật với cổ dài hơn và đuôi ngắn hơn, những đặc điểm này giống với những họ hàng trong liên họ Lương long cổ dài của chúng, tuy nhiên bộ xương của nó lại cho thấy sự kém mạnh mẽ so với họ hàng.

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 6

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra hộp sọ của Khủng long siêu nặng Barosaurus. Chính vì vậy, hầu hết các nhà khoa học hiện nay chỉ dựa vào các đặc điểm đặc trưng của những loài họ hàng của chúng là Khủng long cổ dài Apatosaurus và những chi khủng long khác trong liên họ Lương long cổ dài để mô tả khái quát các đặc điểm về hộp sọ của chúng với những đặc điểm phỏng đoán là khá dài, thấp với hàm răng giống như cái chốt móc ở phía trước.

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 7

Thức ăn và đặc tính

Hầu hết các mẫu vật của Khủng long siêu nặng Barosaurus đều được tìm thấy tại hệ địa chất Morrison, phổ biến ở miền tây Hoa Kỳ giữa Đại Bình nguyên Bắc Mỹ và dãy núi Rocky. Sử dụng phép đo phóng xạ, các nghiên cứu sinh học và cổ sinh học đã xác định những vấn đề liên quan đến niên đại của các mẫu vật cũng như tìm thấy nhiều dấu vết về đặc tính của loài khủng long này. Bên cạnh đó, hệ địa tầng Morrison trong khoảng thời gian cuối kỷ Jura có nồng độ carbon dioxide trong khí quyển rất cao và nhiệt độ bắt đầu có dấu hiệu tăng so với thời kỳ trước. Điều này dẫn đến việc hệ thực vật của thời kỳ này khá đa dạng với sự phát triển của các loài thực vật hạt trần như dương xỉ đồng thời xuất hiện những kiểu rừng rậm ven sông và những loại cây lá kim. Các nhà khoa học dự đoán đây cũng là nguồn thức ăn chủ yếu của Khủng long siêu nặng Barosaurus và có thể những con khủng long này thường sống ở ven các bờ sông.

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 8

Lưu trữ và bảo tồn

Hiện nay, các mẫu vật về Khủng long siêu nặng Barosaurus được lưu trữ lại nhiều nơi như là:

 • Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ (American Museum of Natural History).
 • Bảo tàng Hoàng gia Ontario (Royal Ontario Museum).
 • Bảo tàng lịch sử tự nhiên Utah, Hoa Kỳ (Natural History Museum of Utah).
Khủng long siêu nặng Barosaurus - 9

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long siêu nặng Barosaurus

Hiện nay, các tài liệu về Khủng long siêu nặng Barosaurus được dịch sang tiếng Việt vẫn chưa nhiều và đa dạng, do đó, các bạn nên tìm hiểu về loài khủng long này qua một số nguồn tài liệu hay các website viết bằng tiếng Anh như là:

Khủng long siêu nặng Barosaurus - 10

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu về Khủng long siêu nặng Barosaurus qua các video trực quan trên Youtube như là:

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã thỏa mãn những tò mò của bạn về loài Khủng long khổng lồ này. Nếu có bất kỳ góp ý hay thắc mắc gì, các bạn có thể để lại bình luận ở phía dưới và hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu những bí ẩn về các loài khủng long khác nữa nhé.

13 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *