Tuổi thọ trung bình của khủng long là bao nhiêu?

Tuổi thọ của khủng long luôn là một trong những câu hỏi kích thích trí tò mò về thế giới động vật của các bạn nhỏ. Ngày nay, khi khủng long đã không còn hiện diện trên Trái đất nữa nhưng những câu chuyện bí ẩn về khủng long vẫn được rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Vậy làm sao để biết được tuổi thọ của khủng long là bao nhiêu thì mời các bạn cũng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây!

Giờ đây, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khủng long qua những thước phim điện ảnh sống động hay những hình ảnh, bài báo trên mạng Internet. Tuy nhiên với những nghiên cứu và bằng chứng được tìm thấy thì chúng thực sự đã hiện diện ở Trái đất lần đầu vào kỉ Tam Điệp khoảng 243 – 233,23 triệu năm trước. Có thể nói, khủng long chiến ưu thế và thống trị Trái đất xuyên suốt hơn 165,4 triệu năm cho đến khi chúng tuyệt chủng vào cuối kỉ Phấn Trắng. Các nhà khoa học có thể đo tuổi của một số loài khủng long từ các vòng sinh trưởng bên trong xương hóa thạch, cũng giống như bạn có thể biết tuổi của một cái cây bằng cách đếm các vòng tròn bên trong thân của nó. Qua các cuộc nghiên cứu từ những dấu vết hóa thạch mà chúng để lại tới ngày nay thì tuổi thọ trung bình của khủng long dao động từ 75 – 300 năm. Tuy nhiên với mỗi loài khủng long khác nhau thì chúng lại có tuổi thọ khác nhau và chịu tác động bởi nhiều yếu tố như kích thước cơ thể, loài đó là loài máu nóng hay máu lạnh, quá trình trao đổi chất, môi trường sống, di truyền về loài, chế độ ăn uống, …

            Ở một thời kì chuỗi thức ăn tự nhiên hoạt động mạnh thì kích thước và sức mạnh cơ thể quyết định rất nhiều đến tuổi thọ của khủng long. Nếu các bạn đã xem bộ phim “Công viên kỉ Jura” thì không còn gì xa lạ đối với khủng long Velociraptor rồi đúng không nào? Loài này có khối lượng trung bình nặng khoảng 25 pound như một đứa trẻ hai tuổi thì chỉ may mắn sống lâu hơn 10 năm.

Khủng long bạo chúaTyrannosaurus Rex nổi tiếng là loài khủng long tàn bạo, có sức mạnh thống trị Trái đất, chúng tăng kích thước từ một tấn đến sáu tấn chỉ mất khoảng bốn năm trước khi đến tuổi trưởng thành (trung bình mỗi năm chúng tăng lên một tấn) nhưng tuổi thị của chúng lại chỉ có khoảng mười năm.

Một số loài khủng long như Sauropod có khả năng điều hòa thân nhiệt để thích nghi với môi trường sống giống như con người thì có tuổi thọ cao hơn loài Velociraptor. Tuổi thọ của chúng rơi vào khoảng 30 – 50 năm tuổi.

          Con người có thể sống đến 70, 80 năm tuổi thậm chí là 100 năm tuổi thì khủng long Apatosaurus và Urusocus cũng vậy. Tuổi thọ của chúng tương đương với loài voi hiện nay.

Khủng long Hypacrosaurus mỏ vịt là loài máu nóng, có tuổi thọ cao hơn so với các loài khủng long máu lạnh. Chúng phát triển với tốc độ phi thường, lớn nhanh như thổi và nặng vài tấn chỉ trong vòng chục năm. Do đó có tuổi thọ của chúng có thể lên đến 300 năm tuổi. Chúng ta có thể thấy vòng đời của nó giống như một cây gỗ cổ thụ lâu năm đúng không nào?

Khác với khủng long Hypacrosaurus, loài Compsognathus ăn thịt được ghi nhận là “loài khủng long nhỏ nhất thế giới” có kích thước chỉ như chú gà trống trưởng thành có thể sống được từ 5 – 10 năm, trong khi một con Allosaurus cũng thuộc giống ăn thịt nhưng có kích thước lớn hơn nhiều so với khủng long Compsognathus có thể sống từ 50 – 60 năm hoặc lớn hơn.

Như vậy, để xác định được tuổi thọ của khủng long chúng ta cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau và không phải loài khủng long nào cũng có tuổi thọ như nhau. Loài khủng long ăn cỏ thường có tuổi thọ lâu hơn so với những loài khủng long ăn thịt do quá trình lão hóa của chúng diễn ra chậm hơn. Những con khủng long ăn thịt thường đạt đến độ tuổi trưởng thành sớm hơn (chỉ mất khoảng 7 – 8 năm từ khi sinh ra) so với những loài khủng long ăn cỏ có quá trình phát triển và hình thành kéo dài trong vài thập kỷ. Những loài khủng long có kích thước thước lớn lên tới 30, 40m và nặng khoảng 50 tấn thì có tuổi thọ cao hơn rất nhiều lần so với những loài khủng long nhỏ. Do vậy, để xác định được tuổi thọ chính xác của khủng long vốn không phải là điều dễ dàng vì chúng ta cần phải dựa vào cả những yếu tố từ môi trường xung quanh và đặc điểm riêng của từng loài.

Những nghiên cứu liên quan đến khủng long vẫn còn được duy trì và phát triển qua từng ngày và thu hút được sự chú ý đông đảo của tất cả mọi từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Tuổi thọ của khủng long cũng là một trong những lĩnh vực được các nhà nghiên cứu quan tâm tuy nhiên những tài liệu và những chứng cứ thu thập về chúng còn rất ít nên chưa có một kết luận cụ thể nào về tuổi thọ của loài động vật từng thống trị Trái đất này.

Hy vọng bài viết “Tuổi thọ của khủng long là bao nhiêu?” trên đây sẽ phần nào giải thích được những điều mà các bạn còn băn khoăn về loài khủng long. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về tuổi thọ của loài khủng long thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng mình giúp bạn giải đáp những bí ẩn đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *