Vì sao Khủng long Yuanchuanosaurus được mệnh danh là “khủng long bạo chúa phương đông”?

Đi ngược dòng lịch sử, chúng ta có thể thấy được hàng ngàn giống loài khủng long khác nhau, từ kích thước bé đến kích thước khổng lồ. Trong số những anh chàng “to lớn”, khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus được xem là có một sức mạnh “hủy diệt” với thân hình to khỏe và sức mạnh khủng với cấu tạo cơ thể khá đặc biệt. Chính vì thế, khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus được biết đến là một loài khủng long ăn thịt có kích thước lớn, bộ dạng đáng sợ và là mối đe dọa của hàng triệu sinh vật sống vào kỷ Jura với đời sống sinh hoạt vô cùng đặc biệt.

khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 1

Khủng long tuy được nghiên cứu qua hàng ngàn năm nay nhưng nó vẫn còn sót lại một vài bí ẩn đối với giới khảo cổ học. Tuy nhiên, một cách chắc chắn, họ biết được rằng, với mỗi chi khủng long, chúng sẽ khác nhau về mặt kích thước cũng như tính chất của từng loài. Đối với khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus, nó được biết đến như một chú khủng long “thuần” phương Đông “vạm vỡ” với hàm răng to lớn có thể nghiền nát được con mồi một cách dễ dàng .

CHI TIẾT PHÂN LOẠI KHỦNG LONG BẠO CHÚA CHÂU Á YANGCHUANOSAURUS

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG BẠO CHÚA CHÂU Á YANGCHUANOSAURUS

Theo như nghiên cứu, khủng long bạo chúa Châu Á Yangchuanosaurus được tìm thấy tại Vĩnh Xuyên của thành phố Trùng Khánh bởi một công nhân xây dựng đập Shangyou Reservior. Chính vì thế cái tên của loài khủng long này cũng vô cùng “Đại Lục” – Yangchuanosaurus được đọc là “Yang-chew-on-o-saur-us” có nghĩa là “Thằn lằn Vĩnh Xuyên”. Song, theo một số nghiên cứu, loài khủng long này không phải sống chỉ riêng ở Trung Quốc mà phân bổ rộng khắp các quốc gia thuộc Châu Á và thịnh vượng phát triển vào giai đoạn Bathonian đến Callovian thời kỳ Trung Jura., tức là đã tồn tại cách đây 155-145 triệu năm trước.

khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 2

Một con khủng long bạo chúa Châu Á Yangchuanosaurus có chiều dài trung bình là 10m và nặng gần 4 tấn, tức có nghĩa là gấp 80 lần cân nặng của người thường, điểm đặc biệt nhất của con khủng long này là có một chiếc đuôi rất dài, bằng nửa chiều dài cả thân người của chúng và có tác dụng điều chỉnh cơ thể của mình đứng vững và giữ thăng bằng cho nó khi chạy.

khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 3

Khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus có cấu tạo cơ thể “hơi kỳ lạ” vì chân của chúng chỉ có 3 ngón chân, và 3 ngón chân đó có móng vuốt rất lớn. Bên cạnh đó, trên khuôn mặt, chúng có một dãy xương như sừng trên mũi và một dãy gai dài.

khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 4

Khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus có các điểm tương đồng với người anh em họ hàng của mình ở Bắc Mỹ và Châu Âu – AllosaurusTyrannosaurus Rex, chính vì vậy, chúng chính là một loài vật “chúa tể” săn mồi khiến nhiều động vật con khác phải khiếp sợ. Chúng có đôi chân lớn và các cơ cực kỳ phát triển. Tuy nhiên, trái ngược với hai bàn chân khổng lồ, khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus lại có hai cánh tay và chiếc cổ ngắn song lại rất mạnh mẽ. Đầu của chúng có hình tam giác với hàm răng cực kỳ khỏe và lớn, dùng để nghiền và nhai thịt các sinh vật trở thành “mồi” của nó.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG – SĂN MỒI CỦA KHỦNG LONG BẠO CHÚA YANGCHUANOSAURUS

Tập tính của khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus là săn mồi theo bầy đàn. Vì có điểm tương đồng lớn với loài quái dị long Allosaurus nên người ta cho rằng chúng sẽ chế độ ăn uống và săn mồi tương tự. Như đã nói, chúng săn mồi theo bầy, thức ăn của Yangchuanosaurus theo nghiên cứu là những động vật đã thối rữa. Tuy nhiên khi đói, chúng thường bắt những con Stegosaurus để “làm bữa”.

Vì còn là một bí ẩn, nên các nhà khảo cổ học cho rằng, nếu khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus giống với Allosaurus thì lực cắn và độ sát thương của chúng khá yếu. Nên để giết chết con mồi, khủng long bạo chúa châu Á Yangchuanosaurus sử dụng kỹ thuật “cắn chặt rìu” – lắc qua lắc lại chiếc đầu của mình như một chiếc rìu để quật ngã con mồi với một lực rất mạnh.

khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 6

TỐC ĐỘ CỦA MỘT CON KHỦNG LONG BẠO CHÚA CHÂU Á YANGCHUANOSAURUS

Khủng long bạo chúa phương ĐôngYangchuanosaurus là một thằn lằn gai có kích thước vừa và như đã nói trên lại rất giống với quái dị long Allosaurus, chúng chạy nhanh hơn khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus vì có một sự chênh lệch về trọng lượng rất lớn chiều dài như nhau nên khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus có tốc độ chậm hơn vì chỉ có thể chạy với tốc độ 40km/h

khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 7

MỘT SỐ SỰ THẬT VỀ KHỦNG LONG BẠO CHÚA CHÂU Á YANGCHUANOSAURUS

  • Khủng long bạo chúa phương Đông Yangchuanosaurus có đời sống trên cạn cùng với bầy đàn của mình.
  • Là một động vật ăn thịt với cách ăn vô cùng đặc biệt
  • Sinh sản theo cách đẻ trứng.
  • Tới nay có 4 mẫu vật đã được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN NGÀY NAY ĐỐI VỚI KHỦNG LONG BẠO CHÚA CHÂU Á YANGCHUANOSAURUS

Hầu hết các nhóm khủng long sau sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Paleogen đều đã không còn. Chính vì vậy, hầu nay, để có thể biết thêm một cách chi tiết về loài khủng long hùng mạnh này, bạn hãy đến ngay các địa điểm bảo tàng như sau:

  • Bảo tàng Beijing: Nằm ngay tại thành phố Bắc Kinh, tại đây bạn có thể chiêm ngưỡng bộ xương hóa thạch của Yangchuanosaurus một cách khá hoàn chỉnh. Bạn có thể tham khảo bảo tàng tại link website: http://www.bmnh.org.cn/en/
khủng long Vĩnh Xuyên Yangchuanosaurus - 8

MỘT SỐ THAM KHẢO VỀ KHỦNG LONG BẠO CHÚA CHÂU Á YANGCHUANOSAURUS

Để có thể tìm hiểu thêm về các loài khủng long, bạn có thể tìm mua các sản phẩm thú vị:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *