Khám phá: Khủng long ngủ như thế nào?

Hầu hết các loài trên hành tinh đều ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, có những loài động vật ăn đêm kỳ lạ hoặc những người làm việc ca đêm và ngủ vào ban ngày. Điều này khiến chúng ta tự hỏi rằng khủng long có ngủ vào ban đêm không? Và chúng ngủ như thế nào thì mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thời gian ngủ của các loài khủng long

Thời gian ngủ của các loài khủng long đối với loài ăn cỏ và loài ăn thịt là khác nhau cho nên chúng ta gần như không thể xác định được một thời gian cụ thể chính xác. Chính vì vậy mà ngày nay người ta suy đoán và sắp xếp các loại khủng long có đặc điểm giống nhau và trạng thái tự nhiên tương tự nhau sẽ có những thói quen ngủ như nhau.

Ví dụ, người ta đã chứng minh rằng một số loài động vật ngày nay chỉ ngủ có thể từ hai đến ba giờ mỗi lần và theo đàn (như bò và cừu) để tăng cường khả năng bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Điều tương tự cũng có thể được giả định đối với loài khủng long.

  • Khủng long  ăn cỏ: Loài khủng long ăn cỏ này thường ngủ ít do chúng cần dành thời gian ăn cỏ để cung cấp đủ lượng thức ăn cho chiếc dạ dày to lớn khổng lồ của chúng vì cỏ thường dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn là thịt. Cho nên chúng chỉ có thể ngủ một vài giờ và phải thức dậy đi kiếm thức ăn vì không chúng không thể chịu được những cơn đói cồn cào như con người chúng ta vậy.
  • Khủng long ăn thịt: Động vật ăn thịt được biết là có thời gian ngủ trung bình nhiều hơn động vật ăn cỏ. Vì vậy điều tương tự có thể được giả định đối với thế giới cổ đại rằng khủng long bạo chúa có thể sẽ ngủ bất cứ lúc nào chúng cảm thấy thích mà không lo lắng bị đe dọa hay tấn công. Bình thường thì những động vật ăn thịt sẽ ngủ sau những cuộc săn mồi, hay sau những lần rượt đuổi con mồi. Có lẽ những con thú hoang dã sừng sỏ hay những con khủng long bạo chúa thường ngủ vài giờ mỗi lần và theo bầy đàn.

Tuy nhiên, không thể biết độ dài thực tế giấc ngủ kéo dài bao lâu. Chúng ta có thể biết được thời lượng ngủ của các loài động vật ngày nay bằng cách chủ động theo dõi chúng, nhưng chúng ta không có cách nào làm điều tương tự này đối với loài khủng long bởi chúng đã tuyệt chủng.

Tư thế ngủ của khủng long

Tư thế ngủ của khủng long cũng giống như những loài động vật khác, tuy nhiên chúng có nhiều tư thế tùy từng loại khủng long:

  • Tư thế ngủ đứng.
  • Tư thế ngủ ngồi.
  • Tư thế ngủ cuộn tròn và ngủ giống như các loài chim ngày nay.

Tư thế ngủ của khủng long Mei long

Hóa thạch đầy đủ của một con khủng long có tên Mei long được phát hiện vào năm 2004 và nó có hình ảnh con khủng long đang nằm trong tư thế ngủ. Hầu hết các hóa thạch đầy đủ được tìm thấy đều ở tư thế chết điển hình: Đuôi cong ngược lên trên, đầu cong gần về phía sau về phía cột sống. Lý do vị trí này xảy ra là vì sự nghiêm ngặt của khám nghiệm tử thi. Để tìm thấy một bộ xương được bảo quản nguyên vẹn trong tư thế ngủ có nghĩa là con khủng long đã chết gần như ngay lập tức trong khi nó đang ngủ.

Tuy nhiên, khi nói đến các loài khủng long khác, chúng ta hầu như không có cách nào để biết chúng đã ngủ như thế nào. Một lần nữa chúng ta cần tìm hiểu thêm những vết tích hiện nay để xem có manh mối nào không.

Tư thế ngủ của khủng long Sauropod

Khủng long Sauropod ngủ khi đứng dựa trên những đặc và những thói quen ngủ của hươu cao cổ. Sauropod là loài khủng long ăn cỏ bốn chân rất lớn với cổ và đuôi dài, đầu nhỏ các chi đồ sộ khá giống với đặc điểm của hươu cao cổ. Bởi vì xung quanh hươu cao cổ có những mối nguy hiểm rình rập đặc biệt là sư tử nên chúng ngủ khi đứng để phòng khi sư tử tấn công chúng có thể kịp chạy. Và người ta cũng phỏng đoán loài khủng long Sauropod cũng có thể có những giấc ngủ ngắn và sẵn sàng chạy nếu có mãnh thú ăn thịt xuất hiện.

Khủng long cũng biết “mơ” và “gặp ác mộng” như con người!

Điều này được chứng minh bởi một nghiên cứu được thực hiện cách đây vài năm cho thấy loài bò sát thực sự ngủ trong hai giai đoạn. Điều này cho thấy chúng cũng có giai đoạn REM giống như các loài chim và động vật có vú. REM là viết tắt của cụm từ Chuyển động mắt nhanh và đây là một phần của chu kỳ ngủ, nơi liên kết các giấc mơ. Mỗi người đều đi vào giai đoạn REM nhiều lần khi đang ngủ, và dường như các loài bò sát cũng vậy.

Điều này cho thấy có khả năng khủng long cũng có giai đoạn REM khi ngủ. Nếu khủng long nằm mơ thì rất có thể chúng cũng gặp ác mộng. Và giấc mơ của chúng như thế nào, có lẽ nào là những giấc mơ về cuộc chiến sinh tồn giữa rừng sâu chăng? Đó là những thắc mắc mà chưa có một câu trả lời xác đáng.

Khủng long ngủ ở đâu?

Để có một giấc ngủ ngon thì cần có nơi ở tốt khủng long cũng vậy, nhưng khủng long sẽ ngủ ở đâu? Có lẽ đây là câu hỏi mà ít nhiều người cũng có thể đoán ra đáp án là hang động. Đúng vậy đây là câu trả lời khá hợp lý bởi bạn biết đấy chúng đã tạo ra những chiếc tổ tương tự như những loài chim ngày nay, vì vậy hang động không chỉ cung cấp một vị trí thuận tiện để ngủ nghỉ mà nó còn tránh được những kẻ săn mồi và các yếu tố xung quanh môi trường sống của khủng long. Do vậy chúng mới có những giấc ngủ ngon và bảo vệ những con khủng long con khỏi những kẻ săn mồi.

Hiện nay, vẫn chưa có khẳng định nào chính thức về cách mà khủng long ngủ trong tư thế như thế nào, hay trong bao lâu. Hi vọng trong tương lai loài người sẽ tìm ra những bằng chứng thuyết phục cho vấn đề này. Trên đây là bài viết về những phỏng đoán về khủng long ngủ như thế nào mà chúng mình đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì về “Khủng long ngủ như thế nào” thì hãy vui lòng comment dưới bài viết này để chúng mình giúp bạn giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *