Khủng long ăn bao nhiêu thức ăn mỗi ngày?

Có thể thấy khủng long là một trong những loài động vật có kích thước khổng lồ cho nên dạ dày tiêu hóa của chúng cũng to ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Bởi vậy, chúng phải ăn rất nhiều để nạp năng lượng và duy trì sự sống. Sống trong rừng luôn có những mối nguy hiểm rình dập nên chúng phải lớn nhanh để tránh việc những con lớn ăn thịt những con bé. Vậy khủng long cần một lượng thức ăn như thế nào mới đủ cho một ngày?

Đây là một vấn đề đã được nhiều nhà nghiên cứu nghiên cứu bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tiêu biểu là phương pháp của một nhóm nhà khoa học từ các trường đại học khác nhau tại Đức đã sử dụng phương pháp tiếp cận tiểu thuyết nghiên cứu về nhu cầu ăn uống của động vật cụ thể là khủng long trong điều kiện khí quyển được tái tạo tương tự môi trường của kỷ nguyên Jura muộn.

Phương pháp tái tạo chuỗi thức ăn của khủng long?

Có ý kiến cho rằng cây mọc trong bầu không khí có nhiều khí Cacbonic thì thường có giá trị dinh dưỡng thấp. Một phương pháp thử nghiệm mới do Tiến sĩ Fiona Gill (Trường Trái đất & Môi trường, Đại học Leeds) đứng đầu đã chứng minh rằng điều này có thể không đúng. 

Để khám phá dinh dưỡng trong chế độ ăn uống điển hình của khủng long thì một loạt các loại thực vật đã được chọn. Các loài thực vật sống dưới tán cây chẳng hạn như dương xỉ ( Polypodium vulgare ), một loại cỏ đuôi ngựa ( Equisetum hyemale ). Các loài thực vật che bóng bao gồm Bạch quả ( G. biloba ),  Araucaria araucana, cây đố khỉ và một loại hạt trần gỗ đỏ ( Metasequoia glyptostroboides ).

Bầu khí quyển được kiểm soát khi thực vật được trồng trong các buồng kính sinh trưởng và nồng độ Carbon Dioxit được chọn để đại diện cho một loạt các thành phần CO2 ước lượng trong thời kỳ Đại Trung sinh. Mặc dù chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng của lượng Carbon Dioxit trong bầu khí quyển hiện nay, nhưng người ta ước tính rằng trong Thời đại khủng long, có nhiều lượng CO2 hơn đáng kể trong khí quyển. Bằng cách mô phỏng bầu khí quyển thời tiền sử, nhóm nghiên cứu sau đó có thể cắt lá cây và kiểm tra giá trị dinh dưỡng của chúng. Những thực vật sống ở tầng dưới đã tiếp xúc với khí hậu Mesozoi trong ba tháng, những thực vật phát triển chậm hơn đại diện cho thực vật che bóng thì có sáu tháng trong điều kiện khí quyển Mesozoi.

Những loại thức ăn chủ yếu của khủng long ăn cỏ

  • Dương xỉ: Dương xỉ là loại cây thân thảo thường hay xuất hiện cở các vùng nhiệt đới vì chúng ưa ẩm và có khả năng thích nghi tốt ở bất cứ môi trường nào. Lá cây thường có các chất đường giúp tạo ra năng lượng thiết yếu cho khủng long khi ăn chúng.
  • Cỏ đuôi ngựa: Đây là loại cây được tìm thấy lần đầu tiên ở New Zealand. Loại cây này cũng là một họ của dương xỉ nhưng trong thành phần cấu tạo của chúng có chứa nhiều Silica giúp cho quá trình tổng hợp chất trong cơ thể của khủng long diễn ra dễ dàng hơn.
  • Bạch quả: Bạch quả là loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả của chúng chỉ to bằng một quả mơ xanh của Việt Nam có mùi “bơ cháy” khi chín. Loại quả này có công dụng chống Oxi hóa, tăng lưu lượng máu do vậy nó không chỉ tốt đối với sức khỏe con người và cả với động vật cũng vậy.

Những loại thức ăn chủ yếu của khủng long ăn thịt

  • Xác động vật thối: Khủng long ăn thịt ví dụ như khủng long bạo chúa có khứu giác rất tốt nên có thể đánh hơi thấy “mùi thối” của xác động vật từ một khoảng cách rất xa. T-rex thường ăn xương của những động vật khác đã chết để hấp thụ muối khoáng và tủy xương.
  • Thịt sống: Khủng long ăn thịt đều là những loài săn mồi đáng sợ, chúng có thể ăn cả thịt của những con khủng long săn mồi nhỏ hoặc những con khủng long ăn thực vật nhưng cũng có loài ăn cá như Spinosaurus.

Khối lượng thức ăn khủng long tiêu thụ mỗi ngày

Một hệ thống lên men nhân tạo đã được sử dụng để mô phỏng quá trình tiêu hóa lá cây trong dạ dày khổng lồ của khủng long. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu tính toán giá trị dinh dưỡng của lá. Kết quả cho thấy nhiều loại thực vật có mức năng lượng và chất dinh dưỡng cao hơn đáng kể so với những gì được khẳng định trước đây. 

  • Khủng long ăn cỏ: Từ các nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng những động vật ăn cỏ sẽ cần tiêu thụ ít nguyên liệu thực vật hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Số lượng khủng long có thể không bị hạn chế bởi lượng thức ăn thực vật có sẵn. Các hệ sinh thái có thể có khả năng hỗ trợ mật độ dân số khủng long lớn hơn nhiều. Điều này có thể giúp giải thích sự hiện diện của rất nhiều loài động vật có kích thước lớn, bao gồm một số chi khác nhau của khủng long hiện diện trong Hệ tầng Thượng Jurassic Morrison của Hoa Kỳ. Sau khi lập mô hình ảnh hưởng của năng lượng chuyển hóa thức ăn khác nhau (ME), hàm lượng trong thực vật tiêu hóa và vẽ biểu đồ này dựa trên nhu cầu năng lượng ước tính đối với các loài khủng long có kích thước khác nhau, các nhà khoa học kết luận rằng thay vì phải tiêu thụ hơn một trăm kilogram thực vật mỗi ngày thì số lượng có thể ít hơn thế. 

Ví dụ: Một con khủng long nặng 10 tấn với nhu cầu năng lượng giả định là 280 kJ năng lượng có thể chuyển hóa cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể mỗi ngày, nếu chỉ ăn dương xỉ thì sẽ cần ăn 33,2 kilogram mỗi ngày. Nếu nó chỉ ăn bằng món cỏ đuôi ngựa nó sẽ cần ăn 23,8 kilogram mỗi ngày. Để so sánh trực quan hơn, một con voi, mặc dù nhỏ hơn, là động vật có vú thu nhiệt có nhu cầu năng lượng lớn hơn nhiều và sẽ cần tiêu thụ khoảng 40 kilogram nguyên liệu thực vật để duy trì nó.

  • Khủng long ăn thịt:

Cách xác định lượng thức ăn tiêu thụ của khủng long ăn thịt cũng tương tự như khủng long ăn cỏ tùy vào kích thước và nhu cầu năng lượng của chúng. Khủng long bạo chúa có cân nặng khoảng từ 6 – 8 tấn do vậy lượng thức ăn của chúng chỉ rơi vào khoảng 25 – 30 kilogram thức ăn thịt sống hoặc xác động vật chết mỗi ngày để duy trì sự sống.

Nghiên cứu này không chỉ giới hạn ở khủng long, phương pháp luận tương tự có thể được sử dụng để mô hình hóa các điều kiện khí quyển ở các điểm khác trong thời gian sâu về mặt địa chất, để đánh giá nhu cầu dinh dưỡng và thói quen kiếm ăn của các loài động vật có vú đã tuyệt chủng từ lâu.

Như vậy, thông qua các phương pháp nghiên cứu và các kết luận trên thì lượng  thức ăn mà khủng long cần tiêu thụ là khác nhau tùy vào kích thước của các loài khủng long cũng như chất dinh dưỡng của từng loại thức ăn. Tuy nhiên bình quân mỗi ngày chúng có thể phải nạp cả trăm kilogram thức ăn hoặc những tảng đá lớn để giúp chúng tiêu thụ thức ăn để phù hợp với bản năng và tính cách của chúng vì thực đơn của chúng thường rất đa dạng.

Hy vọng những thông tin hữu ích về vấn đề “Khủng long ăn bao nhiêu thức ăn mỗi ngày?” mà chúng mình đã cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp được nhiều thắc mắc về loài khủng long. Tuy nhiên, nếu bạn còn điều gì băn khoăn về việc lượng thức ăn khủng long ăn mỗi ngày thì hãy vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng mình cùng thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *