Top 7 khám phá thú vị về Khủng long tê giác Chasmosaurus

Những thông tin về những loài bò sát khổng lồ thời cổ đại chính là một trong những chủ đề được nhiều người yêu thích và tìm hiểu. Trong đó, những con Khủng long tê giác Chasmosaurus với hình dáng đặc biệt cũng là một trong những loài khủng long được nhiều người quan tâm nhất. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top 7 khám phá thú vị về Khủng long tê giác Chasmosaurus nhé!

Khủng long tê giác Chasmosaurus - 1

1. Chi tiết phân loại Khủng long tê giác Chasmosaurus

 • Phân loại: Bộ Khủng long hông chim, phân bộ Khủng long hông chim mới, nhánh Khủng long đầu diềm, nhóm Khủng long mặt sừng, họ Khủng long sừng.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Ornithischia, Genasauria, Cerapoda, Marginocephalia, Ceratopsia, Neoceratopsia, Coronosauria, Ceratopsidae, Chasmosaurinae.
 • Đại diện loài: Chasmosaurus belli.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Lawrence Lambe (1914).
 • Ý nghĩa tên: Tên của Khủng long tê giác “Chasmosaurus” có nghĩa là “thằn lằn hở” xuất phát từ “chasma” trong tiếng Hy Lạp là “hở hoặc rỗng” còn “saurus” có nghĩa là “thằn lằn” để chỉ các loài bò sát nói chung.
Khủng long tê giác Chasmosaurus - 2

2. Đặc điểm cơ bản của Khủng long tê giác Chasmosaurus

 • Thời kỳ tồn tại: Thời kỳ Campanian của kỷ Phấn Trắng muộn, khoảng 76 đến 74 triệu năm về trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn tại khu vực ngày nay là Bắc Mỹ.
 • Hóa thạch: Có nhiều mẫu hóa thạch từ các cá thể khác nhau. Thậm chí những dấu vết của da Khủng long tê giác Chasmosaurus cũng được biết đến.
 • Nơi phát hiện: Alberta, phía tây Canada, thuộc thành hệ địa chất Công viên Khủng long (Dinosaur Park Formation).
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Chiều dài khoảng 5 m và trọng lượng của Khủng long tê giác Chasmosaurus là khoảng 2,5 tấn.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Khủng long tê giác Chasmosaurus có phần mỏ sừng tương đối giống với những loài chim hiện đại, bên cạnh đó, chúng cũng có phần diềm cổ khá nổi bật và phần sừng ở trước mặt.
Khủng long tê giác Chasmosaurus - 3

3. Ngoại hình giống tê giác của Khủng long tê giác Chasmosaurus

Với những mẫu vật được tìm thấy thì các nhà cổ sinh vật học nhận xét rằng Khủng long tê giác Chasmosaurus có ngoại hình giống với những chú tê giác hiện đại. Về cơ bản, Khủng long tê giác Chasmosaurus có 4 chân với một cái đuôi ngắn. Trên cổ của chúng có phần diềm bao quanh và chiếc mõm sừng gần giống với các loài chim. Theo nghiên cứu cho thấy Khủng long tê giác Chasmosaurus có hệ thống răng má và dùng chúng để nghiền nát thức ăn là các loài thực vật khác nhau. Cũng theo nhiều nhà khoa học, thức ăn chính của Khủng long tê giác Chasmosaurus là những loài thực vật phổ biến thời kỳ kỷ Phấn trắng muộn, cụ thể là các loại cây dương xỉ hoặc cây mè là chủ yếu.

Khủng long tê giác Chasmosaurus - 4

4. Tác dụng của cái cổ diềm

Khủng long tê giác Chasmosaurus là một trong những loài đặc trưng của nhánh Khủng long đầu diềm thời cổ đại với phần diềm xung quanh cổ. Theo các nhà nghiên cứu, phần diềm của chúng không được sử dụng để tấn công hay tự về như nhiều người vẫn nghĩ mà chỉ dùng để “làm đẹp” và thu hút bạn tình. Những dấu hiệu trên hóa thạch cho thấy phần cổ diềm này khá mỏng manh và có màu sắc sặc sỡ. Sừng của chúng cũng không được dùng để làm vũ khí tự vệ bởi kích thước của sừng quá ngắn. Bộ phận hữu ích khi Khủng long tê giác Chasmosaurus tự vệ là chiếc mỏ tương đối cứng của nó.

Khủng long tê giác Chasmosaurus - 5

5. Một số tập tính của Khủng long tê giác Chasmosaurus

Là một loài động vật ăn thực vật nên Khủng long tê giác Chasmosaurus cũng có những đặc tính như các loài khủng long ăn thực vật khác là khá hiền lành và “yêu hòa bình”. Theo nhiều ghi nhận và nghiên cứu về các loài khủng long thời kỳ kỷ Phấn trắng muộn, các loài khủng long ăn thực vật như là Khủng long tê giác Chasmosaurus sẽ thường cùng chung sống trong một hệ sinh thái và sẽ khai thác các loại thức ăn khác nhau để trở nên “hòa hợp” hơn với những loài khác.

Khủng long tê giác Chasmosaurus - 6

Với một mẫu hóa thạch của Khủng long tê giác Chasmosaurus đã được tìm thấy, mẫu vật này chỉ khoảng 3 năm tuổi với kích thước tương đối nhỏ và phần diềm hẹp hơn ở phía sau và tương đối ngắn so với hộp sọ. Điều này cho thấy cá thể này đang trong quá trình phát triển. Mẫu hóa thạch Khủng long tê giác Chasmosaurus 3 năm tuổi được bảo quản rất tốt trong lớp trầm tích (chỉ thiếu mất 2 chi trước). Kết hợp với những dấu vết xung quanh, nhiều người đã đặt giả thiết rằng cá thể Khủng long tê giác Chasmosaurus non này đã bị hụt và rơi vào một hố sâu khi cố gắng lội qua một con sông. Do đó, có thể như con khủng long này đã được “chôn vùi” bởi những lớp trầm tích. Tuy nhiên, với việc thiếu 2 chi trước thì nhiều người lại đồng tình với giả thiết rằng cá thể Khủng long tê giác Chasmosaurus vị thành niên này bị chết trong một trận lũ quét và bị chôn vùi.

Khủng long tê giác Chasmosaurus - 7

6. Lưu trữ và bảo tồn

Hiện nay, những mẫu vật và các mô hình phục dựng của Khủng long tê giác Chasmosaurus được trưng bày tại nhiều bảo tàng Lịch sử tự nhiên cũng như các viện nghiên cứu về cổ sinh vật học khác nhau. Trong đó, những địa điểm tiêu biểu mà các bạn có thể đến để chiêm ngưỡng loài khủng long hiền lành này là:

 • Viện Bảo tàng Hoàng gia Ontario (The Royal Ontario Museum) tại Canada.
 • Viện Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell (The Royal Tyrrell Museum) tại Canada.
 • Bảo tàng Tự nhiên Canada (The Canadian Museum of Nature) tại Ottawa, Ontario, Canada.
Khủng long tê giác Chasmosaurus - 8

7. Một số tư liệu tham khảo về Khủng long tê giác Chasmosaurus

Nhờ có nhiều mẫu vật được tìm thấy nên có thể nói những nghiên cứu về loài Khủng long tê giác Chasmosaurus tương đối nhiều. Các bạn có thể tìm hiểu các thông tin cơ bản cũng như chuyên sâu về loài Khủng long tê giác Chasmosaurus rất dễ dàng theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn những nguồn thông tin và tài liệu viết bằng tiếng Anh để tiếp cận trực tiếp cũng như hiểu rõ hơn về loài Khủng long tê giác Chasmosaurus trên nhiều trang tin khác nhau, trong đó, các trang tin viết bằng tiếng Anh với những thông tin được trích từ các nguồn tài liệu chính xác nhất có thể kể đến như là:

Khủng long tê giác Chasmosaurus - 9

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về loài Khủng long tê giác Chasmosaurus. Các bạn hãy để lại những bình luận góp ý (nếu có) ở bên dưới và hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cùng tìm hiểu về nhiều loài khủng long khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *