7 bí mật về khủng long sọ dày Stegoceras mà bạn chưa từng nghe

Khi nhắc tới thuật ngữ “khủng long”, bạn sẽ nhớ ngay đến các loài lớn mạnh như T-Rex với lực cắn khủng khiếp hay Spinosaurus chúa tể kích thước ăn thịt hoặc là Argentinosaurus loài khủng long kích thước lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với thế giới khủng long muôn hình vạn trạng, chúng luôn là loài khiến ta tò mò và tìm hiểu suốt những thập kỷ, thế kỷ qua vì độ đa dạng về giống loài, kích thước. Và khi nói đến những loài khủng long có kích thước bé nhỏ, bạn sẽ phải nhớ ngay đến “khủng long sọ dày Stegoceras”.

7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 1

Chúng ta luôn hình dung khủng long chính là một loài vật to lớn, kích thước đồ sộ và chuyên đi săn các loài vật để “no bụng”. Tuy nhiên, đối với khủng long kiếm giác Stegoceras lại là một điều ngược lại. Phạm vi hoạt động của Stegoceras phủ ở rộng khắp Bắc Mỹ. Chúng được cho là một trong những loài khủng long đáng yêu nhất vì bản chất hiền lành của mình và tập tính sống, chế độ ăn rất lành mạnh.

CHI TIẾT PHÂN LOẠI VỀ LOÀI KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ LOÀI KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS

Trước năm 1902, đã có rất nhiều mảnh mẫu vật chi tiết về khủng long sọ dày Stegoceras đến từ khắp nơi trên khu vực Bắc Mỹ như Alberta, Canada. Sau đó, chúng được định danh vào năm 1902 dựa vào sự tập hợp của các hài cốt là “Stegoceras”. Chúng được cho rằng tồn tại vào 77.5-77.4 triệu năm trước, thời kỳ cuối cùng của kỷ Phấn trắng. Stegoceras đọc là “ste-GOS-er-as” có nghĩa là khủng long vòm sừng vì cấu tạo của chúng có sừng trên vòm mái đầu.

7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua -

Khủng long sọ dày Stegoceras so với các loài khác thì khá nhỏ vì chỉ cao trung bình 1.3m một con và chiều dài chỉ lên tới 2.4m. Ngoài ra, trọng lượng của một con khủng long sọ dày Stegoceras chỉ tầm một đứa trẻ. Con lớn nhất theo nghiên cứu chỉ vỏn vẹn 40kg, nhỏ gấp 100 lần cân nặng của một con khủng long thuộc loài khác. Tuy nhiên vẫn nhiều tranh cãi nổ ra, họ không biết được chắc chắn rằng đó là mẫu khảo cổ của một con trưởng thành hay chỉ là một con non.

7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 3

Chúng thuộc lớp chân chim nên có chi sau rất dài và phát triển hơn chi trước, đây là một lợi thế để Stegoceras có thể chạy trốn khỏi kẻ thù và những kẻ săn mồi hung tợn. Nói về chiếc mái vòm của Stegoceras và chiếc sọ dày, đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Có người thì cho rằng, nó được dụng để húc các đối thủ và đó chính là biện pháp phòng thủ cuối cùng khi đối mặt với kẻ săn mồi. Ngoài ra, theo như một ý kiến khác, chiếc vòm sừng đó được dùng để thu hút bạn tình của mình.

7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 4

CHẾ ĐỘ ĂN CỦA KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS

Khác với các loài khủng long cùng thời của mình như Dryptosaurus, khủng long bạo chúa Tyrannosaurus hung tợn khát máu, có lực cắn vô cùng mạnh mẽ và độ sát thương cao thì khủng long sọ dày Stegoceras được biết đến như một loài khủng long có bản chất hiền lành, vô hại vì chúng chỉ ăn thực vật, chúng sẽ ăn cỏ hoặc những bụi lá kim. Chính vì thế, chúng cũng chính là miếng mồi ngon cho những động vật ăn thịt, khủng long ăn thịt khác.

7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 5

MỘT CON KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS CÓ TỐC ĐỘ NHƯ THẾ NÀO?

Như đã nói, khủng long sọ dày Stegoceras có chi sau phát triển rất mạnh mẽ, chính vì vậy đây là một điểm mạnh vượt trội cho nó. Theo một số nghiên cứu chưa chính thống, một con khủng long sọ dày Stegoceras có khả năng chạy được hơn 40km/h. Với cấu trúc cơ thể nhỏ nhắn, thì đây chính là một cách để chạy trốn và cách để chúng phòng thủ đó chính là bỏ chạy với tốc đó rất nhanh.

7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 6

MỘT SỐ SỰ THẬT VỀ KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS

  • Phạm vi hoạt động của Stegoceras trải dài từ Alberta đến New Mexico.
  • Một số nhà khoa học đã nhầm lẫn khủng long sọ dày Stegoceras với loài khủng long ăn thịt có kích thước và hình dạng giống như vậy – Troodon.
  • Stegoceras có một chiếc cổ hình chữ “S” hoặc “U”
  • Một loài Stegoceras mới được phát hiện vào năm 2011 ở vùng Tây Nam Mỹ
7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 7

CHÍNH SÁCH BẢO TỒN HIỆN NAY VỚI KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS

Hiện nay hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng, chính vì thế chỉ còn lại những vết tích mẫu vật khảo cổ, bạn có thể trải nghiệm tại các viện bảo tàng dưới đây:

  • Bảo tàng Đại học Alberta: Alberta chính là một trong những nơi được cho là nơi hoạt động và có vết tích của Stegoceras, bạn hãy ghé đến để cảm nhận được một cảm giác vô cùng chân thật. Tham khảo bảo tàng qua đường link https://www.ualberta.ca/museums/
7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 8
  • Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell: Cũng như bảo tàng Đại học Alberta ở Alberta, Canada chính là nơi được cho rằng có dấu vết tồn tại của Stegoceras, bạn có thể ghé đến để cảm nhận được “thời tiền sử đúng nghĩa”. Tham khảo chi tiết về bảo tàng Hoàng gia Tyrrell qua đường link http://www.tyrrellmuseum.com/
7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 9

MỘT SỐ TƯ LIỆU THAM KHẢO VỀ KHỦNG LONG SỌ DÀY STEGOCERAS

Nếu không thể trải nghiệm trực tiếp ở tại các bảo tàng, bạn có thể đọc thêm một số quyển sách hay về loài khủng long ăn cỏ đáng yêu này:

Nếu bạn là một người thích tìm hiểu mọi thứ trên các website, bạn có thể tìm hiểu qua những trang web rất đa dạng và phong phú nói về loài Stegoceras:

  • Enchantedlearning.com: Đây được cho là một bách khoa khủng long toàn thư online. Đối với Stegoceras, nó diễn giải hết mọi thứ mà bạn cần tìm hiểu một cách chi tiết bằng tiếng Anh. Bạn có thể đọc thêm nhiều thông tin về Stegoceras qua đường dẫn https://www.enchantedlearning.com/subjects/dinosaurs/dinos/Stegoceras.shtml
  • Wikipedia: Được biết là từ điển bách khoa toàn thư về mọi thứ trên thế giới, Wikipedia luôn là sự lựa chọn cho các bạn “đọc sách online”, tuy nhiên bạn nên cẩn thận vì lượng kiến thức mang tính chất “đóng góp nhiều nguồn” nên hãy chắt lọc và chọn lựa thông tin một cách kỹ càng nhất có thể. Hãy truy cập Wiki để được biết thêm nhiều thứ về Stegoceras https://vi.wikipedia.org/wiki/Stegoceras
7 điều về khủng long sọ dày stegoceras mà bạn có thể chưa từng nghe qua - 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *