8 sự thật thú vị về Khủng long hữu thủ Brachiosaurus

Là một trong những loài Khủng long được biết đến đầu tiên trên Trái Đất với kích thước khổng lồ, cho đến nay Khủng long hữu thủ Brachiosaurus vẫn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu bởi những điều thú vị xung quanh loài Khủng long nguyên thủy này. Trong kỳ này, các bạn hãy đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu về những sự thật thú vị về chúng nhé.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long hữu thủ Brachiosaurus

 • Phân loại: Bộ Khủng long hông thằn lằn, phân bộ Khủng long dạng chân thằn lằn, nhánh Khủng long mũi lớn.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Eusauropoda, Neosauropoda, Macronaria, Camarasauromorpha, Titanosauriformes, Brachiosauridae.
 • Đại diện loài: Brachiosaurus altithorax.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Elmer S. Riggs (1903).
Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long hữu thủ Brachiosaurus

 • Thời kỳ tồn tại:  Cuối kỷ Jura, khoảng từ 155 đến 145 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn.
 • Hóa thạch: Tìm thấy một số mẫu vật, trong đó, mẫu vật đầy đủ nhất được xác định là thuộc về một cá thể Khủng long hữu thủ Brachiosaurus trưởng thành.
 • Nơi phát hiện: Chủ yếu phát hiện tại thành hệ địa tầng Morrison, những nơi hiện thuộc Algeria, Bồ Đào Nha, Tanzania, Hoa Kỳ.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Có chiều dài ước tính từ 26 cho đến 30m.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Khủng long hữu thủ Brachiosaurus có chiếc cổ dài và đầu nhỏ, hình dáng cơ thể khá giống với loài hươu cao cổ hiện đại.
Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 3

Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá một số một số sự thật thú vị về Khủng long hữu thủ Brachiosaurus này:

1. Tên và đặc điểm cơ thể của Khủng long hữu thủ Brachiosaurus hoàn toàn khác nhau

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus được đặt tên theo tiếng Hy Lạp cổ, trong đó “Brachio” có nghĩa là cánh tay còn “saurus” nghĩa là thằn lằn. Cái tên này có vẻ sẽ gợi cho người đọc về việc cánh tay, hay đúng hơn là hai chi trước của chúng sẽ có những tính năng đặc biệt. Tuy nhiên, sau những phát hiện cụ thể về mẫu vật cùng những nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học thuộc giới cổ sinh vật học, Khủng long hữu thủ Brachiosaurus lại được xác nhận rằng chúng có hình dáng và cách thức di chuyển khá giống với loài hươu cao cổ hiện đại. Bên cạnh đó, cũng có một số giả thiết rằng thỉnh thoảng những con Khủng long hữu thủ Brachiosaurus này sẽ di chuyển theo cách của một con gấu xám khổng lồ với việc đi lại bằng 2 chân sau còn 2 chân trước sẽ bám vào các cành cây để kiếm thức ăn.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 4

2. Thời gian trưởng thành lên đến … 1 thế kỷ

Thông thường, những động vật càng phát triển chậm thì tuổi thọ của chúng càng được kéo dài. Theo nghiên cứu và các báo cáo mới nhất về Khủng long hữu thủ Brachiosaurus, những con non Khủng long hữu thủ Brachiosaurus sẽ cần khoảng 10 năm để đạt đến kích cỡ đầy đủ và phải mất thêm gần 100 nữa để có thể trưởng thành hoàn toàn. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng ngoài việc là một trong những loài khủng long có kích thước to lớn nhất từng xuất hiện trên Trái Đất thì Khủng long hữu thủ Brachiosaurus còn là một trong những loài khủng long sống thọ nhất.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 5

3. Khủng long hữu thủ Brachiosaurus là động vật biến nhiệt hay động vật hằng nhiệt?

Cho đến nay, trong giới cổ sinh vật học vẫn còn có nhiều tranh cãi về việc liệu Khủng long hữu thủ Brachiosaurus là động vật biến nhiệt (nhiệt độ cơ thể thay đổi tùy theo nhiệt độ môi trường) hay động vật hằng nhiệt (nhiệt độ cơ thể giữ nguyên dù nhiệt độ của môi trường có thay đổi). Tuy nhiên, những dấu vết không rõ ràng trên hóa thạch khiến việc tranh luận tìm ra lời giải cho câu hỏi này vẫn chưa đi đến hồi kết.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 6

Việc tìm ra câu trả lời về sự thay đổi hay giữ nguyên mức độ thân nhiệt của loài khủng long này còn liên quan nhiều đến việc nghiên cứu thói quen, hành vi cũng như chế độ ăn của chúng. Cụ thể, nếu chúng là loài động vật hằng nhiệt, có thể chúng sẽ cần đến khoảng 182 kg thực phẩm mỗi ngày để đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể, còn nếu chúng là loài động vật biến nhiệt, lượng thức ăn cần thiết sẽ ít hơn bởi chúng hấp thu nhiệt thụ động và không tốn nhiều năng lượng. Có một sự thật là đa số các loài bò sát từng xuất hiện và sinh sống trên Trái Đất đều là động vật biến nhiệt, trong khi một số loài họ hàng của chúng lại được chứng minh là động vật hằng nhiệt, khiến cho việc chứng minh được các vấn đề về nhiệt độ cơ thể của Khủng long hữu thủ Brachiosaurus càng được các nhà khoa học quan tâm hơn.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 7

4. Ai mới thực sự là người đầu tiên phát hiện ra Khủng long hữu thủ Brachiosaurus?

Vào năm 1900, một nhóm thợ săn lùng hóa thạch đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field của Chicago đã phát hiện ra một bộ xương khủng long gần như hoàn chỉnh, chỉ thiếu phần hộp sọ của nó ở vùng Fruita phía tây Colorado, Hoa Kỳ. Trưởng đoàn thám hiểm, Elmer Riggs đã đặt tên cho loại hóa thạch Brachiosaurus và đây chính là loài Khủng long hữu thủ Brachiosaurus mà chúng ta biết đến ngày nay.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 8

Hầu hết các tài liệu hiện nay đều ghi nhận rằng Elmer Riggs là người đầu tiên phát hiện và đặt tên cho loài khủng long này. Tuy nhiên, có một sự thật thú vị rằng vinh dự này đáng lẽ thuộc về nhà cổ sinh vật học nổi tiếng người Mỹ, Othniel C. Marsh, người gần hai thập kỷ trước đã phát hiện ra hộp sọ Brachiosaurus. Nhưng một điều không may mắn là ông lại phân loại sai hộp sọ của chúng và cho rằng hộp sọ đó thuộc về loài Khủng long cổ dài Apatosaurus – một trong những loài họ hàng xa của Khủng long hữu thủ Brachiosaurus.

5. Hình dáng của chúng giống với loài hươu cao cổ đến đáng ngạc nhiên

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 9

Loài khủng long nói chung được phân loại vào lớp bò sát và Khủng long hữu thủ Brachiosaurus cũng vậy. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chuyên sâu và các báo cáo về giải phẫu của loài Khủng long hữu thủ Brachiosaurus này, các nhà khoa học đã nhận thấy chúng có hình dáng và tỉ lệ cơ thể giống với loài hươu cao cổ hiện đại đến đáng ngạc nhiên. Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ của chúng đối với kích thước cơ thể thậm chí còn dài hơn loài hươu cao cổ mà chúng ta thường thấy ngày nay.

6. Khủng long hữu thủ Brachiosaurus có rất nhiều loài họ hàng

Tuy sự phân loại chính xác về các loài khủng long thời tiền sử nói chung và về Khủng long hữu thủ Brachiosaurus này nói riêng vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các nhà khoa học thuộc giới cổ sinh vật học nhưng rõ ràng có thể thấy, loài Khủng long hữu thủ Brachiosaurus thực sự có rất nhiều loài họ hàng và là một trong những mắt xích quan trọng trong bảng phả hệ của loài khủng long thời tiền sử.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 10

Những loài khủng long họ hàng gần xa với chúng đều có một số những đặc điểm đặc trưng như là có cổ dài, đuôi dài, cái đầu tương đối nhỏ so với kích thước cơ thể và các chi sau có xu hướng phát triển dài hơn các chi trước để tiện cho việc tìm kiếm thức ăn. Một trong những loài khủng long họ hàng nổi bật với những đặc điểm gần giống với Khủng long hữu thủ Brachiosaurus là một loài khủng long với tên khoa học là Sauroposeidon.

Một điều đặc biệt là Khủng long hữu thủ Brachiosaurus và những loài họ hàng gần với chúng đều mang một đặc điểm là hộp sọ rất dễ bị tách ra khỏi cơ thể bởi không có sự liên kết chặt chẽ giữ xương sọ và khung xương cơ thể. Sau khi chúng chết đi và bị chôn vùi, do nhiều nguyên do mà lý do chủ yếu nhất là sự xói mòn tự nhiên của môi trường làm cho hộp sọ của chúng – vốn chỉ được liên kết khá lỏng lẻo với khung xương cơ thể – bị tách ra và cuốn trôi đến nơi khác. Đây cũng là lý do dẫn đến sự thật thú vị về người đầu tiên phát hiện ra Khủng long hữu thủ Brachiosaurus mà chúng tôi đã nói ở phía trên.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 11

7. Khủng long hữu thủ Brachiosaurus là loài khủng long yêu hòa bình

Vào thời điểm cuối kỷ Jura, Khủng long hữu thủ Brachiosaurus không phải là loài khủng long duy nhất sinh sống tại các vùng đồng bằng ngập nước ở vùng Bắc Mỹ. Nhiều nhà khoa học đã phỏng đoán với kích thước to lớn, dường như Khủng long hữu thủ Brachiosaurus đã lấn át hết tất cả các loài khủng long khác tại khu vực này và độc chiếm nguồn thức ăn cũng như nguồn nước. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu mới đây, có một sự thật được phát hiện ra là Khủng long hữu thủ Brachiosaurus đã chung sống hòa bình với các loài khủng long khác, đặc biệt là các loài khủng long ăn thực vật bằng cách chỉ tìm kiếm nguồn thức ăn ở những nhánh cây cao nhờ lợi thế thân hình to lớn và chiếc cổ dài, còn các bụi rậm và các nhánh cây thấp sẽ thuộc về những loài khủng long ăn thực vật có hình dáng thấp hơn khác.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 12

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng dẫn đến việc các loài khủng long ăn thực vật khác nhau đã chung sống hòa bình tại các khu vực đồng bằng ngập nước Bắc Mỹ thời cuối kỷ Jura là nhờ hệ tầng sinh thái đa dạng tạo nên nguồn thức ăn dồi dào đủ cho tất cả các loài này.

8. Khủng long hữu thủ Brachiosaurus là một trong những loài khủng long quen thuộc nhất trên màn ảnh

Nhắc đến loạt phim về Khủng long, chắc hẳn nhiều bạn sẽ biết đến loạt phim “ Công viên kỷ Jura” (Jurassic Park) với nhiều loài khủng long khác nhau. Trong đó, Khủng long hữu thủ Brachiosaurus là một trong những loài khủng long được xuất hiện nhiều với hình ảnh nhai lá cây một cách yên bình được nhìn thấy từ đằng xa.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 13

Ngoài ra, Khủng long hữu thủ Brachiosaurus còn là cảm hứng cho bom tấn của Steven Spielberg về một cảnh quan Mesozoi và là nguyên bản của các sinh vật gắn kết với Jaws trong phần phim nổi tiếng: Chiến tranh giữa các vì sao: niềm hi vọng mới” (Star Wars: A New Hope).

Lưu trữ và bảo tồn

Hiện nay, các mẫu vật thuộc về Khủng long hữu thủ Brachiosaurus được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng lớn như là:

 • Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field ở Chicago, Hoa Kỳ (Field Museum of Natural History, Chicago, USA).
 • Bảo tàng về Cuộc sống cổ đại tại Utah, Hoa Kỳ (Museum of Ancient Life, Utah, USA).
 • Bảo tàng Denver về Tự nhiên và khoa học tại Colorado, Hoa Kỳ (Denver Museum of Nature & Science, Colorado, USA).
 • Bảo tàng Khủng long Aathal tại Seegräben, Zürich, Thụy Sĩ (The Aathal Dinosaur Museum, Seegräben, Zürich, Switzerland).
 • Bảo tàng Lịch sử Tự Nhiên, Berlin, Đức (The Natural History Museum (in German: Museum für Naturkunde), Berlin, Germany).
Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 14

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long hữu thủ Brachiosaurus

Hiện nay các tư liệu để tìm hiểu về loài Khủng long hữu thủ Brachiosaurus khá đa dạng. Tuy nhiên, để tiếp cận và có những nghiên cứu chuyên sâu hơn về loài khủng long này, các bạn nên ưu tiên tìm hiểu các tài liệu cũng như các website viết bằng tiếng Anh.

Khủng long hữu thủ Brachiosaurus - 15

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu về loài Khủng long hữu thủ Brachiosaurus qua các video trực quan trên Youtube như là:

Hy vọng rằng những thông tin trên đã đem đến cho bạn nhiều bất ngờ thú vị về loài khủng long khổng lồ này. Nếu có bất cứ góp ý thay thắc mắc gì, các bạn hãy để lại bình luận ở bên dưới và hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu về loài khủng long khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *