Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Trung Quốc luôn được xem là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Dấu vết con người đã xuất hiện cách đây 500,000 năm. Chính vì vậy, đây cũng chính là một trong những điều kiện lý giải vì sao điều kiện tự nhiên ở đây phát triên vô cùng rực rỡ. Và một trong số các loài khủng long cũng xuất hiện ở đây từ rất lâu đời. Khủng long mỏ vịt Thanh Đảo chính là một loài khủng long mà khi nhắc đến tên, mọi người sẽ nghĩ ngay đến tinh hoa văn hóa thế giới Trung Quốc.

Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 1

Cái tên Thanh Đảo của Tsintaosaurus cũng xuất phát từ cái tên của chúng “Tsin Tao”. Mỗi loài đều mang trong mình một bí ẩn riêng. Về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus, so với các loài khủng long mỏ vịt khác, chúng có một chiếc mào gây khó hiểu và tranh cãi trong giới khảo cổ học suốt những thập niên vừa qua.

Chi tiết phân loại khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 2

Giới thiệu chi tiết về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Theo nghiên cứu, các loài khủng long mỏ vịt Thanh Đảo phân bố rộng rãi tại tỉnh Sơn Đông tại Trung Quốc. Và năm 1958, khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus đã được tìm thấy tại thành phố Thanh Đảo, gần nơi tìm thấy chúng, chính vì thế các nhà khoa học cũng lấy đó làm tên cho chủng loài khủng long này, ngoài ra tên loài “spinorhinus” nghĩa là “gai trên mũi”. Chúng sống từ kỷ Cenomanian đến Maastrichtian thuộc kỷ Creta muộn tức là cách đây 84-71 triệu năm về trước.

Một con khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus trưởng thành trung bình có kích thước 12m, nặng 3 tấn. Ngoài ra, chúng có chiều cao khá đáng kể, gấp hơn 1,5 lần chiều cao của một con người trưởng thành. Chúng có điểm tương tự với các loài khủng long mỏ vịt khác – một cái mỏ không răng.

Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 3

Khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus có một đặc điểm nổi bật hơn cả những con khủng long khác đó chính là chiếc mào của chúng. Mào của chúng mỏng và rỗng mọc dựng thẳng đứng ngay giữa đầu. Đây cũng có thể là một điểm để loài khủng long mỏ vịt nhận diện ra từng chủng loại của nhau, nhưng đây cũng có thể là một nếp da bao bọc và không khí từ lỗ mũi có thể bơm vào đó. Lời giải thích này được các nhà khoa học cho là hợp lý vì bên trong sọ có các cộng hưởng âm thanh.

Chế độ ăn của khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Vì thuộc loại khủng long ăn cỏ nên thực vật là thức ăn chính yếu của khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus. Chúng thường đi kiếm ăn theo bầy, theo nhóm để cảm thấy thật sự an toàn. Ngoài ra, chúng thường “thưởng thức” cùng với các “đồng bọn” ăn cỏ của mình, và dĩ nhiên là chúng rất hòa hợp cùng với các loài khủng long mỏ vịt cùng loại.

Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 4

Một số sự thật thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

  • Khủng long mỏ vịt Thanh Đảo thích nghi với đời sống trên cạn
  • Hiện đã tìm thấy 5 mẫu vật khác nhau về khủng long Thanh Đảo Tsintaosaurus.
  • Chúng có thể ăn thực vật ở các tầng độ cao khác nhau
  • Mào của khủng long Tsintaosaurus rỗng, không chứa gì
Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 5

Bí ẩn về chiếc mào của khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Điểm nhấn để nhận biết được Tsintaosaurus đó chính là chiếc mào, thế nhưng, chiếc mào đặc biệt này vẫn luôn gây ra tranh cãi vì sự khó hiểu, vì chúng không giống bất kỳ một chiếc mào của con khủng long mỏ vịt nào cùng loại của nó cả. Có lúc người ta coi đó là một mảnh xương bị lạc chỗ của nó, đôi khi thì lại cho rằng đó là mẫu vật của một con vật khác – Tanius. Về sau người ta mới tìm ra được nhiều mẫu vật khác chứng tỏ khủng long mỏ vịt Thanh Đảo thật sự có mào trên đầu.

Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 6

Chế độ bảo tồn đối với khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Hiện nay hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng. Chính vì vậy nếu bạn thật sự muốn xem một chú khủng long có độ chân thật thì hãy ghé tới các bảo tàng để có thể chiêm ngưỡng những mô hình, những mẫu vật còn tồn tại của khủng long mỏ vịt Thanh Đảo:

  • (Old) Anhui Museum: Sẽ rất dễ dàng nếu bạn muốn thấy Tsintaosaurus vì mẫu vật của chúng hiện đại ở Trung Quốc, bạn có thể nhìn thấy nó một cách rõ ràng hơn, ngoài ra có thể tham quan các mẫu khảo cổ, vết tích của loài vật khác thời tiền sử cũng như trước công nguyên tại đây. Nếu thật sự có mong muốn đến đây, hãy trải nghiệm qua website tham khảo https://www.tripadvisor.com/Attraction_Review-g297403-d1824730-Reviews-Anhui_Museum-Hefei_Anhui.html
Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 7

Tư liệu tham khảo thêm về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus

Nếu bạn yêu quý khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus thì bạn cũng có thể xem chúng qua những đoạn clip được dựng rất dễ thương và chân thực về chủng loài khủng long này bằng kênh youtube:

  • Species profile – Tsintaosaurus: Chỉ với 5 phút nhưng bạn có thể thấy được loài khủng long Thanh Đảo Tsintaosaurus với những nét vẽ nghệ thuật và dễ thương, ngoài ra, clip được dựng bằng tiếng Anh có tóm tắt cho bạn xem về những thông tin của khủng long Thanh Đảo. Truy cập vào đường link https://www.youtube.com/watch?v=uvR2FxFKH5M để biết thêm về khủng long Thanh Đảo.
Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 8
Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 9
Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 10

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu sách, yêu những con chữ, bạn nên mua thêm những cuốn sách về loài khủng long mỏ vịt Thanh Đảo:

  • Tsintaosaurus và những loài khủng long mỏ vịt khác: Đầu sách được viết bằng tiếng Anh nên bạn vừa có thể tìm hiểu thêm về loài, vừa có thể học thêm những từ ngữ chuyên về khủng long nếu bạn thật sự là một người yêu khủng long. Nếu thật sự muốn, bạn nên tham khảo qua đường link mua online https://www.amazon.com/Tsintaosaurus-Other-Duck-billed-Dinosaurs-Dinosaur/dp/1404840184
  • I know Dino: Đây là mặt sách luôn được săn đón và gợi ý cho tủ sách khủng long của bạn. Bạn có thể chọn đây là một cuốn sách đọc cho những ngày đẹp trời. Link mua online https://iknowdino.com/bookstag/recommended/ cho những bạn yêu khủng long.
Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 11

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo các website khoa học rất hữu ích:

Khám phá thông tin thú vị về khủng long mỏ vịt Thanh Đảo Tsintaosaurus - 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *