Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia

Trái đất được hình thành từ cách đây hàng tỷ năm và đã trải qua rất nhiều thời kì. Ứng với mỗi thời kỳ sẽ có hàng loạt những điều bí ẩn thôi thúc con người tìm hiểu và khám phá. Khủng long, một trong những loài sinh vật khủng lồ đã tuyệt chủng khoảng chục triệu năm về trước, nhưng chính nhờ sự thú vị và bí ẩn của mình đã khiến các nhà khảo cổ học và nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và tìm hiểu. Chúng ta hãy đến với khủng Long Bạch Sơn Tsagantegia, loài khủng long có nhiều bí ẩn chưa được giải đáp.

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 1

Sự bí ẩn của khủng long là vô vàn và rất khó để khám phá, tuy nhiên, hiện nay trên thế giới người ta đã phát hiện được rất nhiều mẫu hóa thạch của rất nhiều loại khủng long khác nhau và nghiên cứu chúng để lý giải nhiều thắc mắc. Khủng Long Bạch Sơn Tsagantegia được tìm thấy chỉ với một hộp sọ, khiến nhiều nhà khảo cổ học đau đầu.

 Chi tiết về loài khủng long Bạch Sơn Tsagantegia

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 2
 • Phân loại: Khủng Long, Khủng Long hông chim ăn thực vật, khủng long 4 chân mang giáp tự vệ, khủng long có giáp (vài loài có đuôi trùy).
 • Được đặt tên bởi: Tumanova, 1993.
 • Thuộc loài: Longicranialis
 • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.

Giới thiệu chi tiết về khủng long Bạch Sơn Tsagantegia

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 3

Sở dĩ loài khủng long này được đặc tên là khủng long Bạch Sơn bởi đây là nơi đầu tiên họp sọ của nó được phát hiện, sa mạc Gobi, núi Bạch Sơn, Mông Cổ. Khủng Long Bạch Sơn sống vào thời Trung Sinh, vào cuối kỉ Phấn Trắng, tức là cách đây khoảng 99-89 triệu năm về trước.

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 4

Khi phát hiện hộp sọ đầu tiên của loài này, các đặc điểm khi phân tích  xác định rõ rằng Tsagantegia là một con khủng long ankylizardid (giáp long). Hình dạng sọ không được chia thành một khối đa giác như các loài cùng họ mà là vô định hình. Tsagantegia là một ankylizardid nguyên thủy, mõm dài, với hộp sọ phẳng và mịn khác thường dài khoảng 30 cm và ở điểm rộng nhất của nó dài khoảng 25 cm. Trên đỉnh sọ có giáp, gồm nhiều mấu xương nhỏ, nhưng chúng khá thấp và không nổi bật lắm.

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 5

Nó thiếu lớp áo giáp điển hình của những người họ hàng là khủng long giáp long ankylizardid và thay vào đó được trang bị bằng một loạt các vảy có hình dạng bất thường và một vài chiếc sừng nhỏ, không nghi ngờ gì nữa khi cho rằng, những chiếc vảy được sắp xếp để có thể bảo vệ tối đa bản thân khỏi sự săn mồi. Đuôi của loài ankylizardid thường thẳng và cứng. Sọ của Tsagantegia có điểm khác biệt có thể trở thành một chi riêng, nhưng đáng tiếc không tìm thấy được bất cứ phần nào khác của bộ xương để chứng minh điều đó.

Phần còn lại của hóa thạch sọ của Tsagantegia chưa được biết đến, vì vậy không thể biết rõ kích thước đầy đủ của Tsagantegia. Nhưng theo một số nghiên cứu cho thấy, khủng long Bạch Sơn có kích thước trung bình trong phạm vi dài khoảng năm mét, chiều cao hông là 1,5 mét, trọng lượng tối đa khoảng 1000kg.

Chế độ ăn uống của khủng long Bạch Sơn Tsagantegia

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 6

Khủng Long Bạch Sơn Tsagantegia là loài ăn thực vật, đặc biệt là thực vật tầm thấp bởi theo một số nghiên cứu và phân tích, chiều cao hông của Tsagantegia không đủ để với tới tầm cao hơn.

Khủng Long Bạch Sơn thuộc họ hàng khủng long giáp Long, chúng không có khả năng săn mồi vì kích thước khá nhỏ và di chuyển cực kì chậm chạp. Chúng được cấu tạo có bộ giáp kiên cố và cứng chắc để tự vệ trước những kẻ săn mồi đáng sợ như những con khủng long bạo chúa to lớn và nguy hiểm.

Một số thú vị xoay quanh Tsagantegia

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 7
 • Đuôi của Tsagantegia thẳng và cứng như một cây gậy bóng chày bằng gỗ.
 • Gốc đuôi linh hoạt, có thể vung đuôi sang 2 bên như một vũ khí.
 • Có bộ giáp kiên cố để tự vệ
 • Rất chậm chạp so với những loài khủng long cùng kỳ

Chế độ bảo tồn Khủng long Bạch Sơn Tsagantegia

Hiện nay, hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng, và khủng Long Bạch Sơn Tsagantegia cũng không ngoại lệ. Hóa thạch duy nhất của Tsagantegia được tìm thấy là hộp sọ của loài này ở Mông Cổ, tuy nhiên, hóa thạnh này đang được bảo quản chứ không được trưng bày.

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 8

Một số tài liệu tham khảo về khủng long Bạch Sơn Tsagantegia

Nếu bạn có mong muốn khám phá sâu hơn về loài khủng long Bạch Sơn Tsagantegia, hãy tham khảo một số tài liệu sau đây:

 • Bài viết : “Một con khủng long bọc thép mới từ phía đông nam Gobi (A new armored dinosaur from southeastern Gobi), trong Tạp chí cổ sinh vật học , trang 119-125, được viết bởi Tumanova, T. A. 1993.
 • Bài viết : “Một con khủng long Ankylizardid mới từ kỷ Phấn trắng (Kirtlandian) của New Mexico với ý nghĩa đối với sự đa dạng của Ankylizardid ở kỷ Phấn trắng phía Tây Bắc Mỹ” (“A New Ankylosaurid Dinosaur from the Upper Cretaceous (Kirtlandian) of New Mexico with Implications for Ankylosaurid Diversity in the Upper Cretaceous of Western North America) của Arbor VM, Burns ME, Sullivan RM, Lucas SG, Cantrell AK, Fry J, et al. (2014)

Ngoài ra, nếu còn đam mê muốn tìm hiểu về thế giới khủng long đa dạng, bạn không thể bỏ qua những tài liệu tham khảo sau:

 • Sách “Bách khoa khủng long toàn tập” của Dougal Dixon sẽ giải đáp hầu hết tất tần tật tất cả những thắc mắc của bạn về thế giới khủng long. Bạn có thể tìm mua tại đường dẫn https://tiki.vn/bach-khoa-khung-long-toan-tap-p1020669.html
Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 9
 • Dinopedia: Đây được mệnh danh là bách khoa khủng long toàn thư, giúp bạn có thể tìm hiểu hàng ngàn bài viết, hình ảnh và những sự thật một cách đầy đủ, chính xác và chi tiết nhất. Truy cập https://dinopedia.fandom.com/wiki/Main_Page để tìm hiểu chi tiết nhé!
 • Đặc biệt, nếu bạn muốn chính tay mình có thể điều khiển những chú khủng long Bạch Sơn Tsagantegia đáng yêu, to lớn qua thế giới phẳng thì đầu game Jurassic World Evolution có thể giúp bạn làm điều này. Truy cập và mua online tại website chính thức của game https://www.jurassicworldevolution.com/en-GB

Trên đây là một số thông tin về khủng long Bạch Sơn Tsagantegia. Nếu bạn đọc có thắc mắc hãy cùng chúng tôi thảo luận ở dưới phần bình luận.

Những thú vị xoay quanh khủng long Bạch Sơn Tsagantegia - 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *