Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus)

Trong những loài khủng long được phát hiện cho đến hiện nay, Khủng long biển Aral (Aralosaurus) là một trong những loài vật bí ẩn nhất bởi có quá ít những hóa thạch về chúng ngoài 1 hộp sọ gần như hoàn chỉnh. Chính vì vậy, việc nghiên cứu loài khủng long này phần lớn dựa vào những gì ít ỏi tìm được cũng như nghiên cứu dựa trên họ hàng của chúng. Hãy cùng chúng tôi khám phá về loài khủng long bí ẩn này nhé!

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 1

Chi tiết phân loại Khủng long biển Aral

 • Phân loại:  Bộ Khủng long ăn cỏ, nhóm Khủng long hông chim, phân bộ Khủng long mỏ vịt, nhánh Khủng long chân thằn lằn.
 • Phân loại khoa học: Ornithischia, Genasauria, Cerapoda, Ornithopoda, Euornithopoda, Iguanadontia, Euiguanadontia, Dryomorpha, Ankylopollexia, Iguanodontoidea, Hadrosauridae, Euhadrosauria, Hadrosaurinae.
 • Đại diện loài:  Aralosaurus tuberiferus.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Rozhdestvensky (1968).
 • Ý nghĩa tên: Aralosaurus theo tiếng Hy Lạp cổ nghĩa là “loài thằn lằn vùng biển Aral”. Cái tên này được đặt theo nơi phát hiện ra chúng.
Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long biển Aral

 • Thời kỳ tồn tại: Cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 94 đến 84 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trên cạn.
 • Hóa thạch: Chỉ có 1 chiếc hộp sọ hoàn chỉnh được tìm thấy.
 • Nơi phát hiện: Biển Aral, Kazakhstan và một số vùng ở Trung Á.
 • Chế độ ăn uống: Ăn cỏ.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Dài khoảng 8m, chiều cao 2,6m và nặng khoảng 3 tấn.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Mỏ của chúng có gần 1000 cái răng nhỏ được xếp thành 30 hàng.
Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 3

Những miêu tả ít ỏi về Khủng long biển Aral

1. Phát hiện và những mô tả đầu tiên:

Vì chỉ tìm được một hộp sọ gần như hoàn chỉnh (tại bờ biển Aral, 1957) mà những mô tả về loài Khủng long biển Aral dường như rất ít. Mãi cho đến năm 1968, Khủng long biển Aral (Aralosaurus) mới lần đầu tiên được đặt tên và mô tả bởi nhà cổ sinh vật học người Liên Xô A. Rozhdestvensky.

Tuy nhiên, kể từ đó, rất ít người viết về Khủng long biển Aral cũng như những loài Khủng long được phát hiện tại khu vực Trung Á trên thế giới. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu hơn để chúng ta được biết thêm về loài khủng long này.

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 4

2. Khám phá hóa thạch:

Từ kích thước của hộp sọ chưa hoàn chỉnh được tìm thấy, người ta đã xác định được những số đo về kích thước của chúng. Khủng long biển Aral Aralosaurus có kích thước tương đương một con voi. Mặc dù chỉ có một hộp sọ gần hoàn chỉnh đã được tìm thấy (bị mất toàn bộ phần hàm dưới) nhưng cũng đủ cho các nhà khoa học xác định được về một cái mỏ có gần 1.000 răng nhỏ được mọc thành 30 hàng của chúng. Những chiếc răng này được sử dụng để nghiền nát thức ăn bằng cách nhai, một đặc điểm phổ biến ở bộ Khủng long ăn cỏ và đặc biệt là phân bộ Khủng long thú mỏ vịt nhưng lại có sự khác biệt đối với phần lớn các loài bò sát. Mặt sau của hộp sọ Khủng long biển Aral Aralosaurus khá rộng cho thấy cơ hàm lớn, hỗ trợ cho tốc độ nghiền nát thức ăn nhanh chóng.

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 5

3. Khám phá về phân loài:

Với chỉ một hộp sọ là quá ít thông tin đối với một chi khủng long được tìm thấy và phân loài. Sau này, xung quanh vùng phát hiện ra Khủng long biển Aral cũng phát hiện ra những hóa thạch của họ hàng chúng là loài khủng long vùng Jaxartes Jaxartosaurus. Vì vậy, các nhà khoa học đã căn cứ vào sự tương đồng giữa niên đại và tập tính, phần lớn các mô tả về khủng long biển Aral cũng được mô tả dựa vào những nghiên cứu về khủng long vùng Jaxartes.

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 6

4. Cách chiến đấu quen thuộc của Khủng long biển Aral

Khi nghiên cứu cấu tạo hộp sọ của Khủng long biển Aral, các nhà khoa học cũng phát hiện ra được một điểm thú vị chính là đỉnh mũi của chúng khá giống với cấu tạo của đỉnh mũi các loài bò tót. Điều này khiến nhiều người ủng hộ cho giả thiết cách chiến đấu khi tranh giành thức ăn hay tranh giành bạn tình của loài khủng long này khá giống với bò tót là đâm đầu vào nhau.

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 7

5. Những thắc mắc về loài Khủng long biển Aral

Có một số thắc mắc xung quanh loài Khủng long biển Aral (Aralosaurus) về việc liệu chúng có phải loài di cư hay không. Một số nhà khoa học đã đặc ra giải thiết chúng là loài động vật di cư để có thể tìm kiếm thức ăn bởi có nhiều bằng chứng nghiên cứu khác về lịch sử phát triển của các loài Khủng long ăn cỏ cho thấy vào cho đến cuối kỷ Phấn Trắng, chúng trở nên chiếm ưu thế trong vùng Amur (hiện nay là tỉnh Amur thuộc Liên Bang Nga, giáp với tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc).

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 8

Lưu trữ và bảo tồn

Hiện nay, các nhà khoa học chỉ tìm thấy 1 hộp sọ gần như đầy đủ và chúng hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng quốc gia Kazakhstan.

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 9

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long biển Aral

Đây là một trong những loài khủng long bí ẩn nhất thế giới nên có rất hiếm tài liệu về loài này được viết bằng tiếng Việt, do đó nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin về Khủng long biển Aral Aralosaurus như:

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 10

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long biển Aral – Aralosaurus qua những video trên Youtube:

Ngoài ra, các bạn có thể tìm một số đầu sách có tổng hợp kiến thức về các loài khủng long khác nhau, trong đó có cả loài Khủng long biển Aral Aralosaurus như là cuốn sách “Journal of Vertebrate Paleontology” do tập thể tác giả Lower Cretaceous Trinity Group of Arkansas thực hiện:

Top 5 những điều thú vị về Khủng long biển Aral (Aralosaurus) - 11

Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về loài Khủng long biển Aral – Aralosaurus. Nếu có bất cứ thông tin khác cũng như thắc mắc gì, các bạn có thể góp ý với chúng tôi ở phần bình luận phía dưới và hãy tiếp tục cùng chúng tôi khám phá về các loài khủng long khác trong những kỳ tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *