Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)?

Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ, tên khoa học là Albertosaurus (có nghĩa là “thằn lằn vùng Alberta” theo tiếng Hy Lạp cổ), là họ hàng gần của Khủng long bạo chúa (tên khoa học: Tyrannosaurus), nhưng nhỏ hơn và ít được biết đến. Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus) tồn tại vào khoảng 76 đến 70 triệu năm về trước (khoảng cuối kỷ Phấn Trắng) tại nơi ngày nay là Bắc Mỹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài khủng long này trong bài viết dưới đây.

Chi tiết phân loại Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, chi Khủng long chân thú lớn, họ Khủng long bạo chúa, phân họ khủng long ăn thịt “Albertosaurine”.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Tyrannosauridae, Albertosaurine, Albertosaurus.
 • Đại diện loài: Albertosaurus sarcophagus.
 • Đặt tên bởi: Henry Fairfield Osborn (1905).
 • Ý nghĩa tên: Nhằm vinh danh nơi hóa thạch đầu tiên của loài được được tìm thấy- tỉnh Alberta,  Canada (được thành lập cùng năm).
Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)? - 1

Đặc điểm cơ bản của Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ Albertosaurus

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 76 đến 70 triệu năm về trước vào cuối kỷ Phấn Trắng.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn, tại nơi hiện nay là khu vực Bắc Mỹ.
 • Hóa thạch: Gần 30 cá thể hóa thạch.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Horsehoe và sông Red Deer tại Alberta, Canada.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thịt, con mồi chính có lẽ là khủng long ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Thói quen: Sống theo bầy đàn.
 • Kích thước cơ thể: Kích thước cơ thể khá khiêm tốn, có chiều dài khoảng 9m, năng từ 1.3 tấn cho đến 1.7 tấn.
 • Đặc điểm di chuyển: Đi bằng 2 chân sau, kết hợp với việc sử dụng chiếc đuôi to lớn để cân bằng cơ thể, có thể đạt được tốc độ lên tới 14 – 21 km/h.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Hai chi trước nhỏ với các ngón khá linh hoạt. Đầu của chúng khá lớn với hàm răng chắc khỏe và sắc nhọn.
Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)? - 2

Sở hữu hàm răng của một kẻ săn mồi đáng sợ

Thuộc họ Khủng long bạo chúa, dù không quá nổi tiếng nhưng Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus) đích thực là một kẻ săn mồi đáng sợ và hung dữ với hàm răng dài, sắc nhọn và chắc khỏe.

Theo các nhà khoa học, trung bình một con Khủng Long răng nhọn Bắc Mỹ trưởng thành sẽ có ít nhất là 58 chiếc răng với hình dạng đặc trưng hình quả chuối. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, hàm răng của loài Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ có sự đặc biệt là các răng ở bốn mặt mỗi bên của chúng nhỏ hơn so với những chiếc răng còn lại, để có thể chống lại các lực gây ra khi con mồi đang giãy dụa.

Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)? - 3

Đổng thời, nghiên cứu của William Abler vào năm 2001 cho thấy có khoảng  khoảng trống trong hàm của Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ, phép lực cắn và kéo con mồi trở lại của chúng mạnh hơn, đồng thời phân bố lực trên diện tích lớn trong khoang miệng và có thể giảm bớt sự tổn thương cho răng trong lúc săn mồi. Đây là một sự tiến hóa hơn trong việc thích ứng với cách săn mồi tốc độ. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy khoảng trống này khá giống với khoảng trống nhỏ trong hàm răng ở người và một số loài linh trưởng khác.

Những đặc điểm thú vị khác của Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ

– Di chuyển và tốc độ:

So với nhiều loài họ hàng khác đều di chuyển chính bằng hai chân sau thì Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ có hai chi trước lớn hơi một chút so với tỉ lệ của cơ thể nhưng tốc độ của chúng không hề giảm. Một con Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ có thể đạt được tốc độ lên tới 14 – 21 km/h, đặc biệt là các cá thể trẻ với tốc độ chạy nhanh nổi bật, phục vụ cho việc đuổi bắt các con mồi.

– Cấu trúc hộp sọ đặc biệt:

Hộp sọ và đặc biệt là phần hàm răng của loài Khủng long bạo chúa Bắc Mỹ cũng khá đặc biệt so với những loài khủng long họ hàng khác. Hộp sọ của chúng được gắn trên một đoạn đốt sống cổ hình chữ S có chiều dài khoảng 1 m. Khoang hộp sọ tương đối rộng và có cấu trúc mở, điều này cho thấy dù đầu chúng có kích thước khá to nhưng trọng lượng không quá nặng như chúng ta nghĩ. Mặt khác, việc khoang trong hộp sọ mở rộng còn cung cấp không gian cho các cơ quan cảm giác.

– Tập tính bầy đàn và săn mồi:

Nhờ việc phát hiện ra những mẫu hóa thạch với số lượng lớn cá thể (gần 30 cá thể hóa thạch) cùng với những nghiên cứu chuyên sâu khác, chúng ta biết được Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ có tập tính bầy đàn. Chúng có thể đã sinh hoạt và săn bắt theo đàn. Con mồi ưa thích nhất của Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ là những con khủng long mỏ vịt. Ngoài ra, những con khủng long này cũng thường nhắm vào những con mồi non hoặc những cá thể đã già yếu, tách chúng ra khỏi bầy và thực hiện những cuộc rượt đuổi.

– Rất hiếm hóa thạch cá thể vị thành niên:

Một điều khiến nhiều người khá ngạc nhiên chính là việc tuy có rất nhiều hóa thạch xương Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ trưởng thành được phát hiện nhưng xương của khủng long non và vị thành niên lại thực sự rất hiếm. Cho đến bây giờ, vấn đề này vẫn đang được các nhà khoa học bàn luận. Một giả thiết tạm được chấp nhận cho đến thời điểm này là xương của khủng long sơ sinh và khủng long nhỏ không rắn chắc nên không thể bảo tồn trong tự nhiên qua thời gian dài. Một giả thiết khác cũng được nhiều người ủng hộ chính là các con non đa số đã bị chết do bị kẻ săn mồi khác nuốt chửng.

Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)? - 5

Lưu trữ – bảo tồn

Với số lượng hóa thạch khá nhiều và được phục hồ tương đối toàn vẹn, hiện nay các bộ xương phục dựng và các mẫu hóa thạch xương Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ được trưng bày tại nhiều bảo tàng lớn về lịch sử tự nhiên trên thế giới, trong đó tiêu biểu là “Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Pháp” (Muséum national d’histoire naturelle).

Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)? - 6

Hiện nay bảo tàng hiện đang trưng bày những hiện vật và các hóa thạch, khoáng vật về lịch sử tự nhiên và đang được xếp đứng thứ 11 trong số những địa điểm thu hút nhất Paris.

Tài liệu tham khảo về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ

Hiện tại có rất nhiều thông tin về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ, tuy nhiên phần lớn các tài liệu này được viết bằng tiếng anh.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ qua những video trên Youtube:

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về loài Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ nói chung và các loài khủng long bạo chúa nói chung trong các cuốn sách “Tyrannosauroidea” của Holtz, Thomas R. (2004).

Bí ẩn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus)? - 7

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về Khủng long răng nhọn Bắc Mỹ (Albertosaurus) chưa? Còn điều gì mà bạn còn thắc mắc không? Nếu có, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé. Và nhớ hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều loài khủng long thú vị khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *