Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus)

Khủng long vùng Auca Mahuevo có tên khoa học là Aucasaurus. Đây là một chi của khủng long chân thú cỡ vừa, được xác định rằng sống trong Kỷ Phấn trắng muộn từ giai đoạn Santon đến giai đoạn Campanian ở hệ tầng Anacleto, Argentina.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 1

Chi tiết phân loại Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus)

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thú, bộ Khủng long chân thú tiến hoá, nhánh Khủng long đầu gồ tiến hóa, họ Khủng long “Abelisauroidea”.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Ceratosauria, Neoceratosauria, Abelisauroidea, Abelisauria.
 • Đại diện loài: Aucasaurus garridoi.
 • Đặt tên bởi: Coria, Chiappe và Dingus (2002).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên “Aucasaurus” có nguồn gốc từ Mapuche “Auca Mahuevo” (khu vực gần Mina La Escondida, nơi Alberto Garrido đã phát hiện hóa thạch) và “sauros” Hy Lạp (thằn lằn). Ông Garrido được vinh danh tên của đại diện loài: A. garridoi.
Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus)

 • Thời kỳ tồn tại:  Kỷ Phấn trắng muộn vào khoảng 84 đến 71 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn tại nơi ngày ngay là Nam Mỹ.
 • Hóa thạch: Bộ xương gần như hoàn chỉnh, nhưng hộp sọ bị hư hại.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Anacleto của Argentina.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thịt.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Năm 2010, Gregory S. Paul đã ước tính chiều dài cơ thể của nó là 5.5 m, trọng lượng của nó là 700 kg. Đến năm 2016, chiều dài của nó được ước tính là 6.1 m  trong một phân tích toàn diện về kích thước của những loài thuộc họ Khủng long “Abelisauroidea” khác.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng 2 chân sau.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Cánh tay có cấu tạo tiêu giảm và gần như thiếu ngón tay. Hộp sọ có mõm sâu, ngắn nhưng không ngắn hay sâu như của các loài khủng long ăn thịt Carnotaurus khác. Ngoài ra, thay vì sừng, nó có một cặp gờ thấp phía trên mỗi mắt.
Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 3

Lịch sử khám phá

Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) không phải là một con khủng long nổi tiếng với mọi người. Tuy nhiên, nó khá nổi tiếng trong vũ trụ cổ sinh vật học vì bộ xương mà chúng ta biết đến của loài này là hoàn chỉnh nhất của bất kỳ loài thuộc họ Khủng long “Abelisauroidea” khác.

Hóa thạch đầu tiên của Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) được phát hiện tại Auca Mahuevo trong hệ tầng Anacleto (trước đây là Thành viên Anacleto) của phân nhóm Rio Colorado (trước đây là hệ tầng Rio Colorado), Tập đoàn Neuquén, tỉnh Neuquén, Argentina, năm 1999 bởi Alberto Garrido.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 4

Các mẫu hoá thạch (đánh số: MCF-PVPH-236) là một bộ xương gần như hoàn chỉnh chỉ thiếu phần cuối của đuôi.

Tuy nhiên, chúng không được đặt tên chính thức cho đến khi ba nhà cổ sinh vật học tên là Coria, Chiappe và Dingus đã đưa ra cái tên “Aucasaurus”, có nghĩa là “khủng long vùng Auca Mahuevo”.

Một đặc điểm thú vị về mẫu hóa thạch được tìm thấy ở Patagonia là hộp sọ của nó. Nó dường như đã bị hư hại ngay trước khi nó chết. Không rõ những gì có thể là nguyên nhân của việc này nhưng hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng nó có khả năng là do hai cá thể loài đã chiến đấu và chủ nhân của mẫu hóa thạch cụ thể này đã bị cắn vào mặt và có khả năng chết ngay sau đó.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 5

Một số đặc điểm khác của Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus)

Chân trước và tay

Cánh tay nhỏ của Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) cũng giống như họ hàng Khủng long sừng của nó, nhưng dài hơn tính theo tỷ lệ do chúng có kích thước nhỏ và xương phát triển kém hơn một số loài khác, ví dụ loài Khủng long ăn thịt Carnotaurus (một chi khủng long chân thú cũng một trong những chi được biết đến nhiều nhất của họ Abelisauridae).

Các tay của Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) có cấu trúc không bình thường: có bốn xương bàn chân, nhưng là bàn chân đầu tiên và thứ tư thiếu ngón tay. Bàn chân thứ hai và thứ ba có ngón tay, nhưng chúng khá ngắn và không có móng vuốt.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 6

Hộp sọ:

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên mẫu hộp sọ của Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) vào năm 2015 bởi Ariana Paulina-Carabajal và Cecilia Succar, trong đó mẫu hoá thạch hộp sọ được quét bằng máy CT y tế. Tai trong và ba chiều thùy sau được quét hình và hiển thị bằng phần mềm tưởng tượng tại Đại học Alberta.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 7

Mảnh sọ trước, giữa và sau giống với hình dạng được mô tả cho các loài thuộc họ Khủng long “Abelisauroidea” như Khủng long Majungasaurus (“Thằn lằn Mahajanga”, một chi khủng long chân thú họ Abelisauridae). Tuy nhiên, Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) có phần hình cầu của hộp sọ tương đối lớn hơn so với Khủng long Majungasaurus. Trong hộp sọ Khủng long vùng Auca Mahuevo, các nhung não (tên khoa học: flocculus) được bao bọc trong một hốc hình cầu bát diện, có hình dạng và kích thước tương tự như quan sát được ở các loài thuộc họ Khủng long “Abelisauroidea” khác, cho thấy chúng có khả năng di chuyển đầu rộng hơn một chút.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 8

Khoang tai trong có hình dạng và kích thước tương tự như kênh rạch bán nguyệt trong tai Khủng long Majungasaurus, mặc dù kênh bán nguyệt bên của tai Khủng long vùng Auca Mahuevo ngắn hơn.

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Ōsaka, Nhật Bản.

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 9

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus)

Hiện nay, có rất hiếm các tài liệu tham khảo thêm về loài này bằng tiếng Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chi Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) thì dưới đây là một số website bằng tiếng Anh để bạn tham khảo:

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan hơn về loài Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) qua những video được đăng tải trên Youtube như:

Khám phá kẻ săn mồi bí ẩn đến từ Argentina: Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) - 10

Hy vọng rằng với bài viết trên của chúng tôi, các bạn đã thu về được những thông tin thú vị về loài Khủng long vùng Auca Mahuevo (Aucasaurus) đến từ Nam Mỹ này. Bạn vẫn có thể chia sẻ những ý kiến về loài khủng long này bằng cách bình luận ở bên dưới. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để tìm hiểu thêm nhiều loài khủng long thú vị khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *