Khám phá Khủng long kền kền Buitreraptor: Loài ăn thịt nhỏ bé đến từ Nam Mỹ

Khủng long kền kền Buitreraptor là một chi khủng long được Makovicky Apesteguía và Agnolín mô tả khoa học vào năm 2005. Khủng long kền kền Buitreraptor là một loài khủng long chân thú ăn thịt tồn tại trong kỷ Phấn Trắng tại khu vực ngày nay là Argentina. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài khủng long săn mồi bé nhỏ nhưng khá đáng sợ đến từ Nam Mỹ này nhé!

Khủng long kền kền Buitreraptor - 1

Chi tiết phân loại Khủng long kền kền Buitreraptor

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, phân nhóm Khủng long chân thú tiến hoá, nhánh Khủng long đuôi cứng, phân nhánh Khủng long đuôi rỗng, liên họ Khủng long bạo chúa, nhóm nhỏ Cổ điểu Paraves (bao gồm loài chim và các loài khủng long giống chim) thuộc siêu họ Maniraptoriformes, gia đình Khủng long tốc độ.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Tetanurae, Avetheropoda, Coelurosauria, Tyrannoraptora, Maniraptoriformes, Paraves, Eumaniraptora, Dromaeosauridae, Unenlagiinae.
 • Đại diện loài: Buitreraptor gonzalezorum.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Makovicky, Apesteguia & Agnolin (2005).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên “Buitreraptor” có nguồn gốc từ “Buitrera” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “kền kền”, liên quan đến nơi khám phá của nó, và “raptor” trong tiếng Latin nghĩa là “kẻ cướp, kẻ bắt cóc hoặc kẻ trộm” vì đây là một loài săn mồi thiện nghệ. Tên đại diện loài là B. gonzalezorum nhằm vinh danh hai anh em Fábian và Jorge González, họ là người đã tổ chức cuộc khai quật hóa thạch loài khủng long này.
Khủng long kền kền Buitreraptor - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long kền kền Buitreraptor

 • Thời kỳ tồn tại:  Kỷ Phấn trắng muộn, vào khoảng 99 đến 90 triệu năm trước.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn tại nơi ngày nay là Nam Mỹ.
 • Hóa thạch: Dựa trên hộp sọ và bộ xương không hoàn chỉnh được xác nhận là của ít nhất hai cá thể loài.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Candeleros ở Patagonia, Argentina.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thịt.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Khủng long kền kền Buitreraptor là một con khủng long có kích thước khá nhỏ. Vào năm 2010, Gregory S. Paul đã ước tính chiều dài của nó là 1.5 mét, trọng lượng ở mức 3 kg.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển nhanh bằng 2 chân sau.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Nó có kích thước nhỏ và có một cái đầu rất dài với nhiều răng nhỏ, khả năng cao là có lông vũ.
Khủng long kền kền Buitreraptor - 3

Khám phá và đặt tên

Bốn mẫu hóa thạch bộ xương của Khủng long kền kền Buitreraptor đã được tìm thấy vào năm 2004 ở tầng sa thạch tại La Buitrera nằm trong hệ tầng Candeleros (trước đây gọi là Thành viên Candeleros của hệ tầng Rio Limay), ở phía tây bắc tỉnh Río Negro, Patagonia, gần bờ phía nam của hồ Ezequiel Ramos-Mexía. Hệ tầng Candeleros là một trong những hệ tầng hóa thạch được hình lâu đời nhất trong Nhóm Neuquen và La Buitrera có cái tên nghĩa đen là “kền kền” trong tiếng Tây Ban Nha. Cuộc khai quật do Sebastián Apesteguia – nhà nghiên cứu của CONICET tại Fundacion Felix de Azara (Đại học Maimonides) và Peter Makovicky – người phụ trách tại Bảo tàng khủng long Field ở Chicago.

Khủng long kền kền Buitreraptor - 4

Buitreraptor gonzalezorum là loài duy nhất được biết đến và cũng là đại diện loài của chi Khủng long kền kền Buitreraptor. Mẫu hoá thạch kiểu mẫu được đánh số MPCA 245 bao gồm một bộ xương không hoàn chỉnh với hộp sọ của một cá thể trưởng thành. Mẫu hoá thạch khác đánh số MPCA 238 là một xương cùng với một khung xương chậu phải và một chân sau.

Khủng long kền kền Buitreraptor - 5

Một số mô tả về Khủng long kền kền Buitreraptor

Khủng long kền kền Buitreraptor có một số đặc điểm cấu tạo cơ thể khác với các loài thuộc gia đình Khủng long tốc độ (tên khoa học: Dromaeosauridae) điển hình ở Bắc Mỹ như Khủng long lông phấn Velociraptor.

Khủng long kền kền Buitreraptor có mõm thon, phẳng, cực kỳ dài với nhiều răng nhỏ và có rãnh nhưng không có răng cưa có chức năng rỉa thịt. Từ đó, các nhà khoa học ban đầu có kết luận rằng loài khủng long này không đi săn các loài động vật tương đối lớn khác như một số loài khác thuộc gia đình Khủng long tốc độ, mà chúng săn các động vật nhỏ và động vật có vú. Chế độ ăn này khả năng cao là do kích thước nhỏ bé của chúng. Các chi trước của Khủng long kền kền Buitreraptor dài và sở hữu bàn tay ba ngón rất dài và mỏng. Tất cả các bộ phận được biết đến trên bàn tay của loài khủng long này đều dài hơn so với nhiều loài khác thuộc gia đình Khủng long tốc độ như Khủng long móng vuốt Deinonychus và Khủng long lông phấn Velociraptor.

Khủng long kền kền Buitreraptor - 6

Không có khám phá hóa thạch nào của Khủng long kền kền Buitreraptor có dấu hiệu của lông vũ. Tuy nhiên, có những loài họ hàng gần như Khủng long kẻ cướp Microraptor và Điểu long Trung Quốc Sinornithosaurus sở hữu những mẫu hóa thạch có lông được bảo tồn nên có khả năng Khủng long kền kền Buitreraptor cũng có lông. Theo Apesteguia, điều này có thể tương tự như việc phục dựng mô tả về một con khỉ đã tuyệt chủng sở hữu lông vì tất cả những con khỉ hiện đại đều có lông.

Khủng long kền kền Buitreraptor - 7

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương hóa thạch thực sự hoặc mô hình tái tạo của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm một số bảo tàng trên thế giới như:

 • Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chicago, Mỹ
Khủng long kền kền Buitreraptor - 8
Khủng long kền kền Buitreraptor - 9

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long kền kền Buitreraptor

Khủng long kền kền Buitreraptor hiện nay còn rất hiếm các tài liệu nghiên cứu sâu được viết hoặc dịch bằng tiếng Việt. Nếu các bạn muốn được tiếp cận với những tài liệu chuyên sâu và chính xác hơn về loài khủng long này, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ. Một số trang web hữu ích cho bạn là:

Khủng long kền kền Buitreraptor - 10

Bạn cũng có thể tìm hiểu về Khủng long kền kền Buitreraptor qua một số những video trên Youtube như là:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về loài Khủng long kền kền Buitreraptor qua cuốn sách “Buitreraptor” của Philippe Valentin Giffard (chỉnh sửa và tái bản 2012):

Khủng long kền kền Buitreraptor - 11

Khủng long kền kền Buitreraptor là một loài khủng long bé nhỏ nhưng là một kẻ săn mồi đáng sợ với các loài bò sát nhỏ và động vật có vú thời cổ đại. Do đó vẫn có nhiều điểm thú vị mà cho đến nay giới cổ sinh vật học vẫn chưa được khám phá hết về loài khủng long này. Mong thông qua bài viết của chúng tôi hôm nay, các bạn đã được cung cấp nhiều thông tin hữu ích để hiểu biết hơn về loài khủng long cổ đại này. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cùng nhau tìm hiểu thêm những loài khủng long khác nữa trong những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *