8 khám phá về loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops?

Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops là loài khủng long tồn tại vào khoảng 71 – 72 triệu năm trước trong phần sau của Thời kỳ kỷ Phấn trắng ở vùng mà ngày nay là Alberta, Canada. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài khủng long có ngoại hình nổi bật với hai cái sừng dài phía trên mắt và cái sừng ngắn hơn trên mõm cùng diềm xương cổ đặc biệt có hình dạng hình chữ nhật và được uốn cong bởi các xương tam giác lớn.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 1

Chi tiết phân loại Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops

 •  Phân loại: Nhóm Khủng long hông chim, họ Khủng long vận giáp, nhánh Khủng long sừng, phân họ Khủng long đầu diềm, siêu họ Khủng long mặt sừng tiến hóa, gia đình Khủng long diềm dài.
 •  Phân loại khoa học: Dinosauria, Ornithischia, Genasauria, Cerapoda, Marginocephalia, Ceratopsia, Neoceratopsia, Coronosauria, Ceratopsidae, Chasmosaurinae.
 •  Đại diện loài: Anchiceratops ornatus.
 •  Phát hiện và đặt tên bởi: Barnum Brown (1914).
 •  Ý nghĩa tên: Tên của nó có nghĩa là “khuôn mặt gần như có sừng” và được chọn dựa trên niềm tin của Brown rằng Anchiceratops là một hình thức chuyển tiếp có liên quan chặt chẽ với Khủng long mặt một sừng Monoclonius và Khủng long ba sừng Triceratops.
Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 71 – 72 triệu năm trước trong phần sau của Thời kỳ kỷ Phấn trắng.
 • Môi trường sống: Sống trên cạn, ở vùng mà ngày nay là Alberta, Canada.
 • Hóa thạch: Khoảng 10 hộp sọ của chi đã được tìm thấy.
 • Nơi phát hiện: Tại Hệ tầng Hẻm núi Horseshoe và Hệ tầng Dinosaur Park ở Alberta, Canada và tại Hệ tầng Wyoming Almond ở bang Utah, Hoa Kỳ.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Cỡ trung bình, dài khoảng 6 mét.
 • Đặc điểm di chuyển:  Di chuyển bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Ba sừng trên mặt (hai sừng trán dài và một sừng ngắn trên mũi), mỏ giống như con vẹt và một diềm dài kéo dài từ phía sau đầu. Hai sừng trên mắt dài hơn sừng đơn trên mõm của nó. Diềm sọ được kéo dài và hình chữ nhật, các cạnh của nó được tô điểm bởi các hình chiếu tam giác thô.
Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 3

Khai quật và khám phá

Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops được phát hiện dọc theo sông Red Deer ở Alberta vào năm 1912 bởi một đoàn thám hiểm từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ do Barnum Brown dẫn đầu. Họ tìm thấy phần sau của hộp sọ có một kiểu diềm cổ mới. Brown đặt tên cho nó là Anchiceratops ornatus, “loài bò sát gần như có sừng”.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 4

Vào năm 1924, Charles Sternberg đã thu thập được một hộp sọ của Anchiceratops gần như hoàn chỉnh, cung cấp thông tin còn thiếu trên hộp sọ đầu tiên. Sternberg lưu ý rằng hộp sọ này hơi khác so với hộp sọ đầu tiên, vì vậy ông đã chỉ định nó là một loài mới, Anchiceratops longirostris. Tuy nhiên, các nhà cổ sinh vật học không chắc chắn liệu có nhiều hơn một loài thuộc chi Anchiceratops hay không dù nhiều mẫu vật hóa thạch khác nhau đã được tìm thấy.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 5

Khám phá về Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops

Các nghiên cứu về hóa thạch nơi hài cốt Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops được tìm thấy đã tiết lộ rằng Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops sống xung quanh cửa sông. Điều này có thể giải thích tại sao hóa thạch Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops là rất hiếm bởi các loài khác của nhánh Khủng long mặt sừng thường được biết đến thường sống ở vùng đồng bằng mở.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 6

Là một khủng long sừng thuộc gia đình Khủng long diềm dài Chasmosaurine, Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops có diềm xếp nếp lớn cổ bao quanh với các cạnh của nó được tô điểm bởi các hình chiếu tam giác thô, nhưng sừng trán vừa phải và sừng mũi tiêu giảm. Tương tự các loài Khủng long mặt đầu diềm khác, Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops được biết đến chủ yếu từ chất liệu hộp sọ, mặc dù cột sống và có thể các mẫu xương mảnh khác được biết đến.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 7

Đã từng có một loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops khác có tên là A. longirostris có mõm dài hơn với sừng cong về phía trước trái ngược với sừng hướng lên của A. ornatus. Sau đó, nghiên cứu và so sánh với các vật liệu khác đã tiết lộ rằng sự khác biệt này không phải do thuộc các loài khác nhau mà là do giới tính khác nhau. Với cá thể đực được có sừng lông mày dài hơn hướng lên trên, trong khi con cái có sừng lông mày ngắn hơn về phía trước. Con đực dường như có mõm ngắn hơn con cái và kết hợp với sừng dài hơn, điều này có lẽ là để con đực dễ dàng chiến đấu với nhau bằng sừng.

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng các mẫu hóa thạch của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Địa chất ở Copenhagen (Đan Mạch) hoặc Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto (Canada) hoặc tại The Field Museum thuộc Bảo tàng Chicago (Illinois)… để chiêm ngưỡng hộp sọ hoàn chỉnh của loài này.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 8

Bạn cũng có thể ghé thăm bộ xương gần như hoàn chỉnh tại Bảo tàng Quốc gia Canada.

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 9

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops

Hiện nay, rất hiếm các tài liệu tham khảo thêm về loài này được viết bằng tiếng Việt, do đó nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops thì dưới đây là một số trang web bằng tiếng anh để bạn tham khảo:

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 10

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops qua những video trên Youtube:

Bạn cũng có thể tham khảo sâu hơn về về loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops trong cuốn sách Anchiceratops của Wade Anastasia Jere:

Khám phá loài Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops - 11

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về Khủng long cận mặt sừng Anchiceratops. Nếu có điều gì mà bạn còn thắc mắc thì đừng ngần ngại để lại bình luận của bạn để chúng ta có thể cùng thảo luận thêm. Nhớ hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều loài khủng long thú vị khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *