Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor

Hơn vài trăm triệu năm trước, khi con người còn chưa xuất hiện, ở hành tinh mang tên Trái Đất này, mặt đất đã được rung chuyển bởi bước chân của các loại khủng long to lớn. Khủng long được xem là loại sinh vật lớn nhất hành tinh chúng ta đã tuyệt chủng. Loài bò sát khổng lồ này luôn mang lại sự tò mò cho các nhà khảo cổ học bởi sự bí ẩn của nó. Bây giờ, chung ta hãy đến với loài khủng long săn mồi Utah Utahraptor, loài khủng long được xem là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất khi còn sống.

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 1

Khủng long săn mồi Utah Utahraptor sống vào hậu của Kỷ Phấn Trắng, cách đây khoảng 125 triệu năm, còn được gọi là kẻ săn mồi của Utah (Một địa danh của Bắc Mĩ). Tên của nó được đặt dựa trên tên tiểu bang mà nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1991.

PHÂN LOẠI KHỦNG LONG SĂN MỒI UTAH UTAHRAPTOR

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 2
  • Phân loại: Khủng Long, khủng long hông thằn lằn, Khủng long chân thú, khủng long chân thú giống chim.
  • Thuộc loài: Ostrommaysorum
  • Được đặt tên: Kirkland, Gaston and Burge (vào năm 1993).
  • Hình thức sinh sản: đẻ trứng.
  • Sinh sống ở: phần dưới của các hệ tầng núi tuyết, hay các vùng đồng bằng ngập nước và rừng cây mở với những khu rừng ven sông có mùa mưa ngắn và khí hậu bán khô cằn.

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG SĂN MỒI UTAH UTAHRAPTOR

Một con khủng long săn mồi Utah Utahraptor trưởng thành có chiều cao khoảng 2 mét. Chiều dài cơ thể từ đầu đến đuôi là từ 6 – 7 mét. Cân nặng của chúng dao động từ 680 đến 800kg, gấp 2 lần so với gấu xám ngày nay. Có thể nhảy cao từ 4 – 5 mét. Thiết kế khung xương của nó là giống chim; với xương đã rỗng, nhưng mạnh mẽ. Hàm có cấu tạo bất thường nhất, với mặt trước của hàm dưới cong về phía trước.

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 3

Hầu hết, những kẻ săn mồi vào thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng như kẻ săn mồi nhanh nhạy Velociraptor, được bao phủ bởi lông, ít nhất là ở một giai đoạn nhất định nào đó trong suốt của vòng đời chúng. Mặc dù không có bằng chứng nào đưa ra xác đáng rằng Utahraptor sở hữu lông, nhưng các nhà khảo cổ học khá là chắc chắn điều này.

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 4

Chi Microraptor là một trong những loài khủng long chân thú giống chim lâu đời nhất, và có dạng nguyên thủy hơn khủng long săn mồi Utah Utahraptor. Kể từ khi phát hiện Microraptor và các loài cùng họ khác sở hữu lông, rất hợp lý để giả định rằng các đặc điểm này đã có mặt trong tất cả các loại khủng long cùng họ chân thú giống chim.

Ngày nay, hầu hết các nhà cổ sinh vật học đều đồng ý rằng những con khủng long ăn thịt của kỷ nguyên Mesozoi đều sở hữu máu nóng, chính vì thế Utahraptor không ngoại lệ. Chúng là một động vật săn mồi lớn, có lông vũ, tích cực săn mồi, khủng long săn mồi Utah Utahraptor gần như là sinh vật máu nóng.

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 5

CHẾ ĐỘ ĂN – TẬP QUÁN SỐNG VÀ CÁCH THỨC SĂN MỒI CỦA KHỦNG LONG SĂN MỒI UTAH

Hiện tại vẫn chưa thể biết được về loài khủng long này là liệu chúng có sống theo bày đàn hay không. Một số kẻ săn mồi như chúng thường sẽ sống theo bày đàn để dễ săn lùng con mồi hơn, đặc biệt là những loài khủng long ăn cỏ to lớn. Nhưng vẫn chưa có một bằng chứng nào thiết thực chắc chắc rằng Utahraptor sống và săn mồi theo bầy đàn bởi các mẫu hóa thạch được tìm thấy là của một cá thể khủng long săn mồi Utah Utahraptor chứ không phải nhóm của chúng.

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 6

Nhờ đôi chân khỏe mạnh và rắn chắc, Utahraptor có được tốc độ như những “vận động viên điền kinh”, giúp cho việc đuổi bắt con mồi trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bộ móng vuốt sắc nhọn của chúng cũng là vũ khí hết sức lợi hại, dùng để tấn công những loài có kích thước to lớn hơn. 

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 7

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, nó có thể đã giết chết con mồi có trọng lượng từ một đến hai tấn. Nhà cổ sinh vật học Gregory S. Paul cho rằng Utahraptor không nhanh và là “một thợ săn” phục kích bắt mồi. Chúng thường tấn công con mồi là những con khủng long ăn cỏ lớn như cự đà đương đại và khủng long chân thú hiện đại. Cấu tạo mạnh mẽ và móng vuốt liềm lớn cho thấy nó rất phù hợp để săn những con mồi như vậy.

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 8

CHẾ ĐỘ BẢO TỔN HIỆN NAY ĐỐI VỚI KHỦNG LONG SĂN MỒI UTAHRAPTOR

Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 9

Hiện nay, hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng. Đối với loài khủng long Utahraptor, các mẫu hóa thạch được phát hiện rất ít, hầu hết đều được tìm thấy tại Bắc Mĩ. Vào năm 2018, người ta đề xuất rằng Utahraptor là loài khủng long biểu trưng của tiểu bang Utah, đã được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn. Ban đầu, Utahraptor đã thay thế một chi khủng long khác – khủng long quái dị Allosaurus, thành hóa thạch chính thức của tiểu bang, nhưng sau đó người ta đã quyết định rằng Utahraptor cũng sẽ trở thành một biểu tượng khác của bang này cùng với khủng long quái dị Allosaurus.

MỘT SỐ NGUỒN THAM KHẢO VỀ KHỦNG LONG SĂN MỒI UTAH UTAHRAPTOR:

Nếu bạn đam mê về thế giới khủng long bí ẩn đa dạng, đặc biệt muốn tìm hiểu thêm về loại khủng long Utahraptor này, mình xin cung cấp một số nguồn tham khảo từ internet cũng như một số tài liệu khác:

  • Bách khoa toàn thư online Wikipedia: Đối với bách khoa toàn thư này, đây là một wedsite có đóng góp, vì vậy không chắc chắc về tính xác thực thông tin, mọi thông tin đều mang tính tham khảo cơ bản là chính. Website chính thức của Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Trang_Ch%C3%ADnh
  • Wedsite nhm.ac.uk: Đến với wedsite này, bạn có thể tìm hiểu súc tích, cụ thể về tất cả các loại khủng long đã từng tồn tại. Wedsite chính thức : https://www.nhm.ac.uk/discover/dinosaurs.html
  • Sách “A new dromaeosaurid (Dinosauria: Theropoda) with Asian affinities from the latest Cretaceous of North America” của David C. Evans ,Derek W. Larson, Philip J. Currie: Viết về khủng long chân thú ở Bắc Mĩ.
Khám phá mọi điều về đế chế khủng long săn mồi Utah Utahraptor - 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *