Khủng long Abelisaurus – Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex

Khủng long Abelisaurus là một chi khủng long thuộc họ khủng long chân thú mới, phân họ khủng long đầu gồ, gia đình “Abelisauridae” với đại diện loài duy nhất là Abelisaurus Comahuensis. Đây là loài khủng long kích thước lớn ở Nam Mỹ vào cuối kỷ phấn trắng.

Khủng long Abelisaurus được phát hiện lần đầu tiên bởi Roberto Abel ở Argentina và sau đó được đặt tên vào năm 1985 bởi các nhà cổ sinh vật học người Argentina là Fernando Novas và Jose Bonaparte. Tên của loài khủng long này có nghĩa là “Abel’s Lizard” (Con thằn lằn của Abel), một sự tôn vinh dành cho Roberto Abel.

Khủng long Abelisaurus - Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex - 1

Hãy cùng chúng tôi theo chân tìm hiểu về loài khủng long này nhé.

Chi tiết phân loại Khủng long Abelisaurus

– Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, chi Khủng long chân thú mới, phân họ Khủng long đầu gồ, nhánh “Ceratosaurus: lớp mới, gia đình “Abelisauridae” (một nhóm khủng long chân thú lớn chiếm phần lớn hệ sinh thái ăn thịt tại vùng đất phía nam lục địa Gondwana vào cuối kỷ Phấn trắng).

– Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Ceratosauria, Neoceratosauria, Abelisauridae.

– Đại diện loài: Abelisaurus Comahuensis.

– Phát hiện bởi: Roberto Abe (1983).

– Đặt tên bởi: Fernando Novas và Jose Bonaparte (1985).

Đặc điểm cơ bản của (Tên khủng long)

– Thời kỳ tồn tại: Khoảng 83 đến 70 triệu năm trước vào cuối kỷ Phấn trắng.

– Môi trường sống: Sống trong môi trường trên cạn tại khu vực rừng nay là Nam Mỹ.

– Nơi phát hiện: Hệ tầng Anacleto ở Patagonia (khu vực được chia sẻ bởi Argentina và Chile) ở tỉnh Rio Negro.

– Chế độ ăn uống: Ăn thịt, có thể đã săn các động vật ăn cỏ hoặc một số loài khủng long ăn cỏ.

– Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.

– Kích thước cơ thể: Dài khoảng 7-9m, theo T. Holtz có thể lên đến 11m , chiều cao hông khoảng 2 m, nặng khoảng 1,4-3 tấn.

– Thói quen: Sống theo bầy đàn số lượng lớn.

– Đặc điểm di chuyển:  Di chuyển bằng hai chân sau.

– Đặc điểm cơ thể nổi bật: Sở hữu hàm răng sắc nhọn để săn mồi.

Khủng long Abelisaurus - Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex - 2

Phát hiện và khai quật hóa thạch

– Nơi phát hiện hóa thạch và công cuộc khai quật:

Khủng long Abelisaurus là một trong nhiều loài khủng long đã được phát hiện ở Patagonia (một khu vực địa lý bao gồm phần cực nam của Nam Mỹ, nằm ở Argentina và Chile). Ban đầu nó được mô tả là đến từ hệ tầng Allen nhưng nghiên cứu sau đó đã chứng minh hài cốt thực sự được tìm thấy trong hệ tầng Anacleto cũ (một phần của Neuquen Group) của tỉnh Rio Negro, Argentina.

Các mẫu hóa thạch của Khủng long Abelisaurus được phát hiện vào năm 1983 tại địa điểm “Cantera de la Pala Mécanica” trong mỏ đá Lago Pellegrini bởi Abel từ năm 1975, nhưng được công bố, đặt tên và mô tả vào năm 1985.

– Mẫu hóa thạch duy nhất:

Hóa thạch duy nhất được biết đến của Abelisaurus bao gồm một hộp sọ bị hư hại, không đầy đủ, đặc biệt là ở phía bên phải. Hầu hết các kết nối giữa mõm và mặt sau của hộp sọ đều không có. Nó cũng bị thiếu hầu hết vòm miệng. Mặc dù các mảnh còn thiếu, nó được xác định là hàm dưới, có thể ước tính dài hơn 85 cm.

Khủng long Abelisaurus - Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex - 3

– Một số đặc điểm của mẫu hóa thạch duy nhất của loài Abelisaurus comahuensis:

  • Các đường xương ở đầu mõm và mắt trên có thể là phần còn lại của các cấu trúc keratin tương tự như sừng.
  • Có nhiều lỗ sọ phía trên hàm với mục đích có lẽ là để giảm trọng lượng khá lớn của hộp sọ.
  • Răng tương đối nhỏ.

Khám phá khác về Khủng long Abelisaurus

– Loài săn mồi đáng sợ:

Khủng long Abelisaurus là một loài khủng long ăn thịt, bằng chứng là hàm răng sắc nhọn đáng sợ của nó. Một số loài khủng long ăn cỏ có thể nằm trong thực đơn thức ăn của nó bao gồm: Protoceratops, Styracosaurus và Euoplocephalous. Với hàm răng nhỏ nhưng sắc nhọn và cứng cáp của mình, nó có thể dễ dàng tấn công những con mồi có bộ da dày.

Những đặc điểm về thân hình, kích thước, cấu trúc hộp sọ và hàm răng của Khủng long Abelisaurus tương tự là các loài khác thuộc họ khủng long ăn thịt “Abelisauridae”, tuy nhiên Khủng long Abelisaurus sở hữu các chi trước nhỏ, kém phát triển hơn so với các loài khác trong họ khủng long ăn thịt “Abelisauroids”.

Khủng long Abelisaurus - Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex - 4

– Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa:

Dựa trên những hình ảnh tái tạo, các nhà cổ sinh vật học không loại trừ khả năng nó có thể là một phiên bản rút gọn của Khủng long bạo chúa (tên khoa học: Tyrannosaurus rex).

Vị trí của Khủng long Abelisaurus trên cây phả hệ

Nhiều chi khủng long ăn thịt “Abelisauridae” khác đã được phát hiện, bao gồm những mẫu vật hầu như đầy đủ của Khủng long Aucasaurus (một chi khủng long, được Coria Chiappe & Dingus mô tả khoa học năm 2002), hay Khủng long Carnotaurus (là một chi khủng long chân thú cũng một trong những chi được biết đến nhiều nhất của họ Abelisauridae) và Khủng long Majungasaurus (“Thằn lằn Mahajanga”, một chi khủng long chân thú họ Abelisauridae).

Một số nhỏ các nhà khoa học xem Khủng long Abelisaurus như một chi cơ sở nhất của họ khủng long ăn thịt “Abelisauridae”, và nằm ngoài phân họ “Carnotaurinae”. Nhưng hầu hết các nhà khoa học còn lại không chắc chắn về vị trí của nó trên cây phả hệ khủng long.

Hộp sọ của Khủng long Abelisauridae có nhiều điểm chung với Dị long răng cá mập (tên khoa học: Carcharodontosauridae) nên cũng có giả thuyết về việc Khủng long Abelisaurus là một chi thuộc Dị long răng cá mập. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thực sự được xác định.

Lưu trữ – Bảo tồn

Abelisaurus lần đầu được mô tả vào năm 1985 bởi Jose F. Bonaparte và Fernando E. Novas trong tác phẩm “Abelisaurus Comahuensis from the Late Cretaceous of Patagonia”.

Khủng long Abelisaurus - Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex - 5

Hiện nay mẫu vật hộp sọ duy nhất của loài Abelisaurus được lưu trữ và bảo tồn ở Bảo tàng Cipolletti, Argentina.

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long Abelisaurus

Tại Việt Nam, các thông tin về Khủng long Abelisaurus rất hiếm. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ thêm về loài khủng long này bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ về loài khủng long này. Một số trang web hữu ích cho bạn là:

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu qua những video trên Youtube như:

Khủng long Abelisaurus - Phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex - 6

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về loài Khủng long Abelisaurus – phiên bản thu nhỏ của Khủng long bạo chúa T-Rex. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá nhiều loài khủng long thú vị khác ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *