Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus – những bí ẩn mà bạn chưa khám phá

Khi nói đến một trong những chi khủng long ăn thịt nổi tiếng, người ta nghĩ ngay đến “T-Rex” tức Tyrannosaurus với cái danh “Khủng long bạo chúa” cùng lực cắn rất khủng khiếp gây ra độ sát thương vô cùng lớn. Tuy nhiên, nếu là một người yêu thế giới khủng long, bạn sẽ biết thêm được một loài vật có kích thước khổng lồ và sức mạnh không kém cạnh gì T-Rex và luôn được đem ra bàn cân đọ sức với T-Rex – khủng long ăn thịt to nhất thế giới Spinosaurus. Các nhà khảo cổ học cho rằng, một con khủng long gai Spinosaurus có kích thước có thể lên tới 18m và nặng 6 tấn. Đây chính là một mối đe dọa khổng lồ cho những sinh vật trên cạn lẫn dưới nước.

Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 9

Đối với chi khủng long gai Spinosaurus, chúng có một đời sống sinh hoạt, chế độ ăn và săn mồi vô cùng đặc biệt, khá nhiều điểm khác biệt cũng như tương đồng với khủng long bạo chúa T-Rex. Loài quái thú khát máu khát thịt này cũng chính là mối nguy hiểm số một cho những loài khủng long kỷ phấn trắng với những chiếc răng nhọn vô cùng đáng sợ.

CHI TIẾT PHÂN LOẠI CỦA KHỦNG LONG ĂN THỊT LỚN NHẤT SPINOSAURUS

Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 2

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG ĂN THỊT TO NHẤT SPINOSAURUS

Mảnh hóa thạch đầu tiên của khủng long ăn thịt to nhất thế giới Spinosaurus được phát hiện tại Ai Cập vào năm 1912, đến năm 1915, một nhà khảo cổ học người Đức đã công bố mẫu vật chính thức và Spinosaurus Ae chính thức là một chi khủng long mới. Cái tên “Spinosaurus” được đọc là “SPINE-oh-SORE-us” mang nghĩa là thằn lằn gai vì trên các đốt sống lưng của nó có một dãy gai và được bọc lại thành một lớp mỡ gọi là cánh buồm của chúng. Tuy nhiên đây lại chính là một điểm yếu đối với khủng long ăn thịt to nhất thế giới Spinosaurus, nếu chúng bị thương tổn thì tính mạng của chúng đang bị đe dọa.

Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 3

Một con khủng long gai Spinosaurus trưởng thành có kích thước trung bình 12.6m và con lớn nhất theo nghiên cứu là 18m. Chúng nặng khoảng 7 tấn và có con lên tới 20.9 tấn. Với kích thước này, khủng long gai Spinosaurus còn bị hiểu nhầm là cá voi cổ đại. Bên cạnh đó, hộp sọ của chúng có chiếc mõm dài và hàm răng chi chít nhọn, được cho là giống loài cá sấu hiện nay. Về các chi, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới khảo cổ về vấn đề khủng long gai Spinosaurus có 4 chân hay 2 chân vì việc có 4 chân thì rất thuận lợi trong việc săn mồi ở dưới nước nhưng lại di chuyển rất chậm trên cạn.

Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 4

Khủng long gai Spinosaurus được cho là sống tại vùng Bắc Phi khắc nghiệt cách đây 112-97 triệu năm về trước vào thời kỳ Alba và Cenoman của kỷ Phấn Trắng và được cho là một trong những chi khủng long ăn thịt lớn nhất cho tới nay. Khác với các loài săn mồi khác, chân của khủng long gai Spinosaurus khá giống các loài chim sống gần biển và có khả năng đứng rất vững vàng trên các mặt lún như đầm lầy hay cát.

CHẾ ĐỘ ĂN – SĂN MỒI CỦA KHỦNG LONG ĂN THỊT TO NHẤT THẾ GIỚI SPINOSAURUS

Đến nay chế độ ăn của khủng long gai Spinosaurus vẫn là một bí ẩn, người ta không rõ về tập tính ăn của nó chủ yếu là trên cạn hay dưới nước. Tuy nhiên một số giả thuyết cho rằng, chúng là loài khủng long ăn cá, thậm chí khủng long gai Spinosaurus có thể nuốt chửng một con cá vây tây khổng lồ và cá mập. Chúng được cho rằng là loài “săn mồi cơ hội”, ăn xác thối của động vật và săn bắt những con mồi nhỏ và vừa. Và một điều rất đáng sợ, thức ăn của khủng long gai Spinosaurus đôi khi là những loài khủng long khác loài.

Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 5

Khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus có kỹ thuật bơi vô cùng điêu luyện, chính vì lẽ này nó trở thành một mối nguy hại cho các loài vật sinh sống trong hệ sinh thái biển nhờ vào cánh buồm dưới lưng. Chúng được cho là thích nghi rất tốt với môi trường nước, chính vì vậy đã có nhiều trận chiến xảy ra giữa khủng long gai Spinosaurus và những con cá sấu, cá mập.

Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 6

TỐC ĐỘ CỦA MỘT CON KHỦNG LONG ĂN THỊT TO NHẤT THẾ THỚI SPINOSAURUS

Theo những nghiên cứu cho thấy, khủng long ăn thịt to nhất Spinosaurus có tốc độ khá chậm, xấp xỉ gần 18km/h, tốc độ gần bằng một con T-Rex trưởng thành. Tuy vậy, chúng bù lại được tốc độ bơi lội dưới nước vô cùng đáng kể, chính vì vậy môi trường nước chính là nơi để khủng long gai Spinosaurus hoạt động trong việc săn mồi.

MỘT SỐ SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ KHỦNG LONG ĂN THỊT TO NHẤT THẾ GIỚI SPINOSAURUS

  • Một cái đầu của con khủng long ăn thịt to nhất thế giới Spinosaurus dài đến 1.8m
  • Đến hiện nay, khủng long ăn thit Spinosaurus chính là loài khủng long ăn thịt có kích thước to nhất thời đại.
  • Gai của Spinosaurus có thể dài lên đến 1.5m
  • Hóa thạch rõ rệt nhất về khủng long gai Spinosaurus đã bị phá hủy lúc Thế chiến II

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN NGÀY NAY ĐỐI VỚI KHỦNG LONG ĂN THỊT TO NHẤT THẾ GIỚI SPINOSAURUS

  • Bảo tàng địa chất Quốc gia, Washington D.C: Hóa thạch của Spinosaurus được trưng bày tại đây sẽ giúp bạn cảm nhận được như mình đang ở trong thời kỳ tiền sử, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại website của bảo tàng https://www.nationalgeographic.org/events/
Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 7
  • Bảo tàng lịch sử Gunma: tại Nhật Bản hiện đang có mẫu hóa thạch về Spinosaurus, hãy đến và trải nghiệm một cách thực tế. Để tìm hiểu thêm thông tin về bảo tàng, bạn nên dạo quanh website http://www.gmnh.pref.gunma.jp/english
Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 8

MỘT SỐ TƯ LIỆU THAM KHẢO VỀ KHỦNG LONG ĂN THỊT TO NHẤT THẾ GIỚI SPINOSAURUS

Nếu bạn là một người cuồng nhiệt khủng long chính hiệu, hãy cố gắng tìm kiếm thêm những đầu sách hay về Spinosaurus. Dưới đây sẽ là một số mặt sách “đáng đọc” giúp bạn tham khảo:

Ngoài ra, nếu bạn là một người không thích sách mà đam mê đặc biệt với phim khủng long, bộ phim này sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng thích thú:

  • Công viên kỷ Jura III: Đây là một bộ phim viễn tưởng có thể diễn tả một cách chân thật nhất về thế giới khủng long muôn màu muôn vẻ. Bạn có thể truy cập vào đường link http://www.phimmoi.net/phim/cong-vien-ky-jura-3-2083/ để khám phá toàn bộ bộ phim này.

Nếu bạn cảm thấy xem phim và các kiến thức trong sách chưa đủ, bạn có thể tham khảo thêm các tư liệu trên các website:

  • Jurassicpark: Đúng với tên gọi của nó, website này thật sự sẽ cung cấp cho bạn các thôn tin về khủng long một cách đầy đủ trong thời kỳ kỷ Jura đặc biệt là về Spinosaurus. Truy cập vào đường link https://jurassicpark.fandom.com/wiki/Spinosaurus và khám phá.
  • Extinctanimal: Đây sẽ là một website hoàn toàn ghi chép về các động vật đã tuyệt chủng, trong đó có rất nhiều loài khủng long và đặc biệt là Spinosaurus, bạn có thể tìm hiểu thông qua đường dẫn https://www.extinctanimals.org/spinosaurus.htm
Khủng long gai ăn thịt lớn nhất thế giới Spinosaurus - những bí ẩn mà bạn chưa khám phá - 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *