Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus

Khủng long là một loài vật mang trong mình một bí ẩn vô định. Mỗi loài, chúng sẽ khác nhau về sinh cảnh, nhịp sống, kích thước và đặc tính nhờ vào các mẫu vật và dấu chân trong khoảng thời gian gần đây. Thế giới khủng long là một thế giới muôn hình vạn trạng, đi qua hàng ngàn biên niên sử, chúng luôn làm con người ta cảm thấy thích thú và tìm hiểu ngày qua ngày. Nói về loài khủng long gai Styracosaurus, chúng được biết đến như một chú khủng long mang trong mình chiếc giáp sừng vô cùng mạnh mẽ, trái ngược lại đó, chúng lại có bản tính hiền lành và “yêu chuộng” cây cỏ.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 1

Qua nhiều năm nay, dù được phát hiện khá là sớm so với các loài khủng long cùng thời, tuy nhiên khủng long gai Styracosaurus vẫn còn mang trong mình nhiều điều chưa thể lý giải được. Tìm hiểu sâu kỹ về khủng long gai Styracosaurus chúng ta hình dung được chúng có hình dạng giống một con… tê giác như ngày nay.

CHI TIẾT PHÂN LOẠI KHỦNG LONG GAI STYRACOSAURUS

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 2

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG GAI STYRACOSAURUS

Styracosaurus, được đọc là “Sty-RAK-oh-sore-us” có nghĩa là thằn lằn gai. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào những năm đầu của thế kỷ thứ XX và được đặt tên bởi nhà khảo cổ học Lawrence Lambe vào năm 1913. Theo như nghiên cứu, khủng long gai Styracosaurus sống trong giai đoạn từ kỳ Campanian đến Masstrictian thuộc kỷ Phấn trắng muôn, tức là cách đây khoảng 75.5-75 triệu năm. Các tầng xương được tìm thấy lẫn chung với than, chứng tỏ chúng đã bị dồn xuống sông do nguyên nhân là cháy rừng sau đó chết dưới nước.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 3

Một con khủng long gai Styracosaurus trưởng thành có chiều dài 5.5m và nặng 2.7 tấn. Chúng có hộp sọ rất lớn, lỗ mũi to và sừng mũi thẳng cao với diềm cổ có ít nhất 4 gai lớn, mỗi gai có chiều dài tương đương 50-55cm, sừng mũi thì có phần dài hơn một tý – 57cm. Trên khiên cổ của chúng có 4 chiếc sừng to và nhiều mẫu xương nhỏ hơn.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 4

Đặc điểm rõ ràng nhất của khủng long gai Styracosaurus là dãy sừng, phát triển từ các mẫu xương điểm thêm mà ta thường thấy ở những con khác thuộc nhóm Centrosaurinae. Trên thực tế, những cái sừng và diềm cổ này cứng và nặng, chứng tỏ chúng cũng được dùng để chiến đấu nhưng khả năng là chiến đấu trong nội bộ để giành quyền làm trưởng đàn hơn là chiến đấu với những con săn mồi vì bản chất của khủng long gai Styracosaurus vốn dĩ rất hiền lành.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 5

CHẾ ĐỘ ĂN – TỐC ĐỘ TRUNG BÌNH VÀ LỐI SỐNG SINH HOẠT CỦA KHỦNG LONG GAI STYRACOSAURUS

Bởi vì cỏ vẫn chưa phát triển vào cuối kỷ phấn trắng nên chúng có phương thức sống vô cùng đơn giản, những thực vật tầm thấp sẽ là bữa ăn trong ngày của chúng. Theo tìm hiểu, chúng có thể đã ăn những lớp tuế, cây dương xỉ và các thực vật thời tiền sử với cái miệng khá cứng của chúng. Với chiếc răng má mạnh mẽ, đây được đưa ra là giả thuyết khủng long gai Styracosaurus sẽ nhai tốt bằng chiếc răng ấy và chúng được nghiên cứu là có chức năng mài sâu và nghiền nát các loại thức ăn cứng. Dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng cũng có khả năng khủng long gai Styracosaurus nuốt những viên đá nhỏ vào dạ đày để giúp thức ăn trong dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 6

Tuy có thân hình quá khổ và to lớn, nhưng Styracosaurus có tốc độ trung bình khá ổn định. Một con khủng long gai Styracosaurus có vận tốc tầm 32km/h, điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc chạy trốn kẻ thù, những nguy hại đang rình rập xung quanh chúng.

Khủng long gai Styracosaurus có tập tính bầy đàn. Những người nghiên cứu đã cho rằng hầu hết các động vật sống ở thời kỳ cuối ở kỷ phấn trắng sẽ sống theo bầy đàn. Hoạt động bầy đàn của chúng được suy luận ra từ sự phân tích từ trung tâm não bộ của chúng, đó cũng là báo hiệu và đóng vai trò là một “thiết bị nhận biết” những nguy hiểm từ Tyrannizards.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 7

MỘT SỐ SỰ THẬT VỀ KHỦNG LONG GAI STYRACOSAURUS MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

  • Diềm của Styracosaurus có nhiều chức năng
  • Một mảnh xương của Styracosaurus đã bị mất cách đây 100 năm
  • Styracosaurus “đáng yêu” sẽ chia sẻ lãnh thổ của mình với loài Albertosaurus
  • Styracosaurus là tổ tiên của EiniosaurusPachyrhinosaurus.
  • Styracosaurus được phát hiện tại Alberta (Canada)
Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 8

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN HIỆN NAY ĐỐI VỚI KHỦNG LONG GAI STYRACOSAURUS

Hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng và hiện tại chỉ còn lại những vết tích như những mẫu vật hay dấu chân còn sót lại của chúng. Nếu muốn trải nghiệm được cảm giác thực nhất, bạn có thể ghé qua Bảo tàng khủng long ở nước Anh, nơi đây có những mô hình khủng long dựa trên kích thước thật và những mẫu khảo cổ thật nhất về hàng trăm, hàng ngàn loài khủng long. Trang web https://www.thedinosaurmuseum.com/the-museum sẽ giúp bạn tham khảo một cách rõ ràng hơn về bảo tàng.

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 9

MỘT SỐ TƯ LIỆU VỀ KHỦNG LONG GAI STYRACOSAURUS

Ngoài bài viết này, nếu bạn muốn tham khảo thêm về khủng long gai Styracosaurus, hãy tìm mua các đầu sách về khủng long, bạn sẽ tìm được thêm nhiều kiến thức rất hay và ý nghĩa:

Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 10

Ngoài ra nếu bạn thật sự không thích đọc sách, bạn có thể tìm đọc bởi những trang web vô cùng chính xác và đầy đủ các chi tiết cần thiết:

  • Thoughtco: Dưới dạng “những sự thật cần biết”, khi đọc bạn sẽ thấy nội dung không sáo rỗng mà thật sự rất thú vị, bổ ích, không nhàm chán. Tìm hiểu thêm qua link https://www.thoughtco.com/things-to-know-styracosaurus-1093800
  • Nhm.ac.uk: Đây là một trang web đích thực dành riêng cho những người thích sự ngắn gọn, xúc tích. Có thể thông tin không hẳn là đầy đủ nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu được cơ bản về loài khủng long Styracosaurus. Nếu cảm thấy hứng thú, bạn hãy truy cập qua đường link https://www.nhm.ac.uk/discover/dino-directory/styracosaurus.html
  • Dinopit: Những người yêu khủng long ắt hẳn sẽ biết về trang dinopit. Đây là trang web ghi một cách rõ ràng, bài bản và có hệ thống về một số loài khủng long đặc biệt là về Styracosaurus. Nếu muốn tìm hiểu một cách cặn kẽ về Styracosaurus, đường link https://www.dinopit.com/styracosaurus/ sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!
Những bí mật chưa được bật mí về loài khủng long gai Styracosaurus - 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *