Những nghiên cứu về khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) khiến các nhà khoa học tranh cãi

Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) là chi loài khủng long ăn thịt được tìm thấy tại nước Anh. Chúng được xác định là tồn tại vào khoảng 142 đến 132 triệu năm trước của Kỷ Phấn Trắng sớm. Đây là một loài khủng long bí ẩn với chỉ một mẫu hóa thạch duy nhất là một khối 3 đốt sống có gai thần kinh. Do việc nghiên cứu chỉ dựa trên mẫu hóa thạch này nên lịch sử khám phá và phân loại của Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) vô cùng rối ren và khiến các nhà cổ sinh vật học đau đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do cụ thể về sự hỗn loạn ngày nhé!

khủng long xương sống của Beckle - 1

Chi tiết phân loại Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax)

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, nhánh Khủng long chân thú mới, bộ Khủng long đuôi cứng.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Theropoda, Neotheropoda, Tetanurae.
 • Đại diện loài: Becklespinax altispinax.
 • Mô tả và đặt tên bởi: George Olshevsky (1991).
 • Ý nghĩa tên: Cái tên “Becklespinax: có nguồn gốc từ “Beckles” (để vinh danh Samuel Husband Beckles – người phát hiện hóa thạch) và “spinax” trong tiếng Latin nghãi là “đốt xương sống”.
khủng long xương sống của Beckle - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax)

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 142 đến 132 triệu năm trước của Kỷ Phấn Trắng sớm.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn.
 • Hóa thạch: Khối ba đốt sống.
 • Nơi phát hiện: Phía đông Sussex của nước Anh.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thịt.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Không chắc chắn nhưng ước tính dài khoảng 8 mét.
 • Đặc điểm di chuyển: Di chuyển bằng 2 chân sau.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Có các gai thần kinh cao trên đốt sống lưng (chỉ dựa trên mẫu hóa thạch của ba đốt sống duy nhất).
khủng long xương sống của Beckle - 3

Những tranh cãi về việc phân loại Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax)

Mẫu hóa thạch của Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) đã được phát hiện trong Hastings Beds của khu vực Wealden, Battle, Đông Sussex, vào những năm 1850 bởi Samuel Husband Beckles. Đó là một chuỗi gồm ba đốt sống có gai cao rất khác biệt được đánh số BMNH R1828 ban đầu được gán cho Khủng long vĩ đại Megalosaurus của liên họ Chuẩn đại long, sau đó là Khủng long gai cao Altispinax và rồi cả Khủng long gai sống cao Acrocanthosaurus.

Việc phát hiện và phân loại Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) khiến cả giới cổ sinh vật học đau đầu vì sự hỗn loạn trong toàn bộ lịch sử phát hiện và khám phá nó:

Nằm trong bộ sưu tập loài Megalosaurus oweni của chi Khủng long vĩ đại Megalosaurus:

Các vấn đề bắt nguồn từ mẫu hóa thạch một chiếc răng duy nhất từ ​​Hanover, Đức, mà Wilhelm Barnim Dames đã đặt tên là “Megalosaurus dunkeri” vào năm 1884. Nhưng đến bốn năm sau đó, Richard Lydekker đã gộp chiếc răng vào cùng một số mẫu hóa thạch (mà ông nghĩ phù hợp) và trước khi loại bỏ một vài xương chân (đánh số: BMNH R2559) lại thành một bộ sưu của cùng một loài để tập trưng bày tại Bảo tàng Anh Wealden và đặt tên cho chúng là loài khủng long “Megalosaurus oweni”.

khủng long xương sống của Beckle - 4

Phân loại lại vào chi mới – Khủng long gai cao Altispinax:

Friedrich von Huene vào năm 1923 đã kết hợp một số mẫu hóa thạch của hai loài (các mảnh răng của “Megalosaurus muck” và mẫu hóa khối ba đốt sống có gai cao BMNH R1828 vốn được cho là của “Megalosaurus oweni”) của chi Khủng long vĩ đại Megalosaurus thành chi mới được đặt tên là Khủng long gai cao Altispinax. Thật không may, ông không hề đặt tên và phân loại nó với một loài cụ thể. Việc không có một đại diện loài với mẫu hóa thạch kiểu mẫu cho chi khủng long mới này đã luôn luôn gây ra vấn đề hỗn loạn.

Vào năm 1937, Oscar Kuhn đã cố gắng xem xét lại toàn bộ chi Khủng long gai cao Altispinax nhưng vấn đề hỗn loạn này không hề được xử lý bởi ông đã dùng hóa thạch chiếc răng (của W. B. Dames – 1884) để đại diện cho kiểu mẫu thay vì khối ba đốt sống có gai cao (BMNH R1828). Ông đã hoàn toàn không chuẩn đoán lại khối ba đốt sống đặc biệt này.

khủng long xương sống của Beckle - 5

Liệu có phải thuộc chi Khủng long gai sống cao Acrocanthosaurus?

Một thời gian sau, bắt đầu có người nghi ngờ rằng những chiếc gai cao của Altispinax cần phân loại lại vào chi Khủng long gai sống cao Acrocanthosaurus hoặc được tách ra với một cái tên mới. Sau khi Greg Paul phân loại và mô tả loài “Acrocanthosaurus altispinax” thì người ta cũng xác định những chiếc gai cao này không thuộc một loài thứ hai nào đó của Khủng long gai sống cao Acrocanthasaurus.

Tách riêng thành chi Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax):

George Olshevsky đã phân loại chúng riêng ra và đặt tên là “Becklespinax” vào năm 1991 để để vinh danh người phát hiện hóa thạch là Samuel Husband Beckles.

khủng long xương sống của Beckle - 6

Những hỗn loạn vẫn chưa chấm dứt:

Đồng thời, mẫu hóa thạch đánh số BMNH R2559 trước đây là được cho là của loài Megalosaurus oweni đã được đổi tên thành chi Khủng long kẻ cướp Wealden (tên khoa học: Valdoraptor). Nhưng việc hỗn loạn hóa thạch giữa các loài Megalosaurus dunkeri, Megalosaurus bucklandi của Khủng long vĩ đại Megalosaurus và Becklespinax vẫn còn chưa được xử lý rõ ràng cho đến tận ngày nay.

Đại diện loài là “Becklespinax Altispinax” trong nhiều tài liệu được cho là đồng nghĩa với đại diện loài của chi Khủng long gai cao Altispinax. Tuy nhiên, một số nhà cổ sinh vật học cho rằng chi Khủng long gai cao Altispinax không phải là một loài của Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax), mà là loài Khủng long gai sống cao Acrocanthosaurus. Nhưng vấn đề phân loại này đến nay vẫn chưa thể xác thực.

khủng long xương sống của Beckle - 7

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng mẫu hóa thạch 3 đốt sống đặc biệt của của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh).

khủng long xương sống của Beckle - 8

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax)

Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) là một loài khủng long ít được nhiều người biết đến do còn ít nghiên cứu về nó và việc phân loại còn nhiều tranh cãi. Do đó, hiện nay có rất hiếm các tài liệu tham khảo thêm về loài này bằng tiếng Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) thì dưới đây là một số trang web bằng tiếng Anh để bạn tham khảo:

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan hơn về loài Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax) qua những video trên Youtube như: https://www.youtube.com/watch?v=2W9et8GZrSQ.

khủng long xương sống của Beckle - 9

Với bài viết trên đây, chúng tôi đã đem lại cho các bạn những thông tin thú vị về loài Khủng long xương sống của Beckle (Becklespinax). Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để tìm hiểu về nhiều loài khủng long khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *