Tìm hiểu bí mật về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus

Nếu có một câu hỏi, loài khủng long nào có kích thước khổng lồ và ăn cỏ mà bạn biết? Hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến khủng long to nhất thế giới Argentinosaurus với chiều dài 35m. Tuy nhiên, hôm nay, bạn sẽ phải khá ngạc nhiên vì Saltasaurus, tuy chúng không có kích thước quá to lớn như một con khủng long khổng lồ Argentinosaurus nhưng với chiều cao này cũng sẽ làm bạn khá ngạc nhiên. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì khủng long chân thằn lằn Saltasaurus có bản tính rất hiền lành, đáng yêu và đời sống vô cùng “lành mạnh”.

t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 8

Khủng long trong suốt thế kỷ vừa qua luôn được các giới khảo cổ học quan tâm vì tính đa dạng về chủng loài. Đúng với cái tên của mình, khủng long chân thằn lằn Saltasaurus có một kích thước được cho là tầm trung và cấu tạo vô cùng đặc biệt, cân nặng của chúng theo như nghiên cứu sẽ to gấp 2 lần khủng long Châu Á. Chính vì vậy, đây là lý do khiến cho những nhà khảo cổ học cũng như hội những người yêu khủng long luôn muốn tìm hiểu về chúng.

CHI TIẾT PHÂN LOẠI KHỦNG LONG CHÂN THẰN LẰN SALTASAURUS

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG CHÂN THẰN LẰN SALTASAURUS

Mẫu vật của Saltasaurus được phát hiện tại Argentina vào năm 1977. Chúng được cho là tồn tại vào khoảng thời gian cuối kỷ Phấn trắng. Tên Saltasaurus được đọc là “salt-a-sore-us”, trong đó chữ “Salta” trong tên có nghĩa là thằn lằn đến từ Salta – một tỉnh ở Argentina. Hóa thạch của Saltasaurus được tìm thấy có các nốt nhỏ nhỏ bên trong xương. Đặc biệt hơn cả, khủng long chân thằn lằn Saltasaurus được cho rằng là một trong những loài khủng long sống ngay trước thềm tuyệt chủng.

t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 2

Có lẽ như Argentina là một mảnh đất lành, vì vậy ở đây có tận hai loài khủng long bản chất hiền lành và có kích thước khổng lồ. Một con khủng long chân thằn lằn Saltasaurus dài tầm 12.8m và trung bình một con trưởng thành có chiều cao 3m. Tuy vậy, chúng có một cân nặng vô cùng khổng lồ, khủng long chân thằn lằn Saltasaurus có cân nặng đến hơn 6000kg làm cho Saltasaurus có một “size” rất khủng – có thể cạnh tranh với loài bò tót hiện nay.

t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 3

Đuôi của khủng long chân thằn lằn Saltasaurus khá linh hoạt. Bên cạnh đó, chiếc lưng của chúng chính là điểm tựa cho cơ thể vì khá vững chắc và mạnh mẽ. Mảng xương trên lưng có hàng trăm chiếc xương giống như là một lớp đinh giúp khủng long chân thằn lằn Saltasaurus tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm từ kẻ thù khác. Đầu của các chi khủng long chân thằn lằn Saltasaurus khá cứng nhưng lại cử động vô cùng linh hoạt.

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ SINH SẢN CỦA MỘT CON KHỦNG LONG CHÂN THẰN LẰN SALTASAURUS

Theo một số nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, họ cho rằng khủng long chân thằn lằn Saltasaurus cần tối thiểu 180-230kg thức ăn trong một ngày. Chủ yếu, khủng long chân thằn lằn Saltasaurus chỉ ăn lá cây đặc biệt là các thực vật như cây mè, hạt dương xỉ, gingko và các loài thực vật khác có trên mặt đất, dễ tiêu hóa.

t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 4

Giống như một số loài khủng long khác, khủng long chân thằn lằn Saltasaurus có tập tính bầy đàn. Mỗi lần, chúng di chuyển theo đàn, từ nhỏ đến lớn vừa để đến một nơi nhằm mục đích làm tổ chung, nơi mà con cái sẽ cho sinh ra các lứa trứng có số lượng lớn. Tuy vậy, do sự khác biệt kích thước của mỗi con, những loài khủng long chân thằn lằn Saltasaurus cha và mẹ đều không có khả năng chăm sóc những đứa con của mình.

t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 5

CÁC SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ KHỦNG LONG CHÂN THẰN LẰN SALTASAURUS

  • Đây là loài khủng long cổ dài có bọc lớp gai đầu tiên được khoa học biết đến
  • So với các họ hàng của mình (ví dụ như một trong những khủng long lớn nhất  Dreadnoughtus, Argentinosaurus) thì Saltasaurus có kích thước khá nhỏ.
  • Khủng long chân thằn lằn Saltasaurus có gai đốt sống ở đuôi.
  • Trọng lượng của nó bằng một nửa con Diplodocus
  • Một lần ăn chúng có thể tiêu thụ..500 đầu xà lách
  • Phạm vi của chúng sống rộng khắp khu vực Bắc Mỹ
  • Một phôi thai có thể là của khủng long chân thằn lằn Saltasaurus đã được khai quật
t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 6

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN ĐỐI VỚI KHỦNG LONG CHÂN THẰN LẰN SALTASAURUS

Ngày nay hầu hết các loài khủng long đều đã tuyệt chủng hoàn toàn, chính vì vậy đối với khủng long chân thằn lằn Saltasaurus cũng chỉ còn sót lại những mẫu vật. Nhưng hiện tại, các mẫu vật của khủng long chân thằn lằn Saltasaurus đều đang trong thời gian nghiên cứu nên bạn cũng khó có thể tìm thấy nó nếu muốn. Bạn có thể xem qua hình ảnh về mẫu vật này đã được công bố trước giới khoa học:

t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 7

MỘT SỐ TƯ LIỆU THAM KHẢO VỀ KHỦNG LONG CHÂN THẰN LẰN SALTASAURUS

Hiện tại có rất ít thông tin về loài khủng long chân thằn lằn Saltasaurus, chính vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều về chúng, bạn có thể tham khảo qua các website với những thông tin đầy đủ và chính xác nhất:

  • Nhm.ac.uk: Đây là một trang web có ghi chép khá đầy đủ về các loài khủng long và rất thích hợp cho những người mới làm quen về việc nghiên cứu khủng long vì trang web tóm tắt khá ngắn gọn, giúp bạn hình dung về khủng long một cách đơn giản và dễ dàng nhất, nhất là đối với khủng long chân thằn lằn Saltasaurus. Để có thể tìm hiểu thêm, bạn có thể truy cập website https://www.nhm.ac.uk/discover/dino-directory/saltasaurus.html
  • Extinctanimal: Website này ghi chép hầu hết các động vật đã tuyệt chủng một cách vô cùng chi tiết (bằng tiếng Anh), về các đề mục rất rõ ràng như lịch sử của động vật, thói quen, chế độ ăn…của từng chủng loài cũng như tóm tắt một bảng thông tin vô cùng ngắn gọn về chúng. Bạn có thể truy cập đường dẫn để biết thêm về Saltasaurus https://www.extinctanimals.org/saltasaurus.htm
  • Mentalfloss: Trang web tóm tắt thông tin về Saltasaurus bằng một bài viết dưới dạng “sự thật về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus” giúp bạn không cảm thấy nhàm chán mà vô cùng thú vị. Bạn có thể truy cập đường link http://mentalfloss.com/article/61783/10-thick-skinned-facts-about-saltasaurus để biết thêm về loài khủng long đáng yêu này
t về khủng long chân thằn lằn Saltasaurus - 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *