Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp

Khi nói đến kỷ Jura, ắt hẳn những người yêu khủng long sẽ nghĩ ngay đến khủng long chân thằn lằn với nhiều giống loài vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, đi qua kỷ Trias, khẳng định được sự phát triển của mình ở kỷ Jura thì khủng long chân chim tồn tại ở kỷ Creta trở nên rất phổ biến và trở thành thời kỳ đỉnh cao của khủng long chân chim. Khủng long gân chân chim Tenontosaurus nhìn bề ngoài khá đáng sợ, với kích thước tầm trung được cho là một trong khủng long chân chim rất nổi tiếng.

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 1

Khủng long gân chân chim Tenontosaurus đến này vẫn luôn được các nhà khoa học tìm hiểu về nghiên cứu với đời sống sinh hoạt vô cùng đa dạng và phong phú. Điểm đặc biệt của khủng long gân Tenontosaurus để người ta có thể nhận biết được chúng đó chính là chiếc đuôi dài, hơn thế nữa, là chiếc đuôi này con dài hơn cả cơ thể của chúng.

Chi tiết phân loại của khủng long gân Tenontosaurus

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 2

Giới thiệu chi tiết về khủng long gân Tenontosaurus

Mẫu vật đầu tiên của khủng long gân Tenontosaurus được phát hiện tại Montana vào năm 1903 bởi một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ thuộc bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ. Trong suốt thập niên 30 của thế kỷ thứ 20, bằng những nỗ lực tìm kiếm, các nhà khoa học đã tìm được 18 mẫu vật và thêm 4 mẫu vật vào năm thuộc thập niên 40. Theo nghiên cứu, Tenontosaurus xuất hiện ở kỷ Creta sớm vào 120-110 triệu năm trước và phân bố đều ở khu vực Bắc Mỹ, nhất là Hoa Kỳ và Canada.

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 3

Một con khủng long gân Tenontosaurus có kích thước khoảng 6.5m và cao khoảng 3m. Trung bình một con trưởng thành có thể nặng từ 1-2 tấn. Ban đầu, chúng có tên là Tenantosaurus, khác với tên gọi bây giờ là Tenontosaurus được công nhận bởi khoa học. Và có thể bạn chưa biết từ “Tenon” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là gân.

Khủng long gân Tenontosaurus không có răng cửa. Đặc điểm của nó là cái đuôi vô cùng dài, dài hơn cả phần thân của cơ thể. Và lý do khiến nó có tên là khủng long gân vô cùng đơn giản, chúng có mang sợi gân nâng đỡ cột sống, nâng đỡ cơ thể. Ngoài ra, hai chi trước của khủng long gân Tenontosaurus có hai chi trước dài và các xương ngón chân rất khỏe, điều này chứng minh rằng khủng long gân Tenontosaurus di chuyển bằng bốn chân rất linh hoạt.

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 4

Chế độ ăn của khủng long gân Tenontosaurus

Trái với bề ngoài khá đáng sợ của mình, khủng long gân Tenontosaurus chỉ ăn những thực vật tầm thấp. Thông thường, khi đi kiếm ăn, chúng sẽ đi thành một nhóm ba hoặc nhóm bốn. Điều này được chứng minh bởi những mẫu vật của khủng long gân Tenontosaurus đã nằm trộn lẫn nhau. Chúng sẽ tập hợp thành 3-4 con để cùng nhau đi kiếm ăn và cũng là để bảo vệ nhau khỏi những kẻ săn mồi hung tợn.

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 5

Với lượng hóa thạch tìm được tới nay – 25 mẩu xương cùng răng của khủng long gân Tenontosaurus là một động vật ăn thực vật có số lượng rất đông đảo. Đây cũng chính là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon cho những con khủng long ăn thịt, người ta tìm ra được Tenontosaurus bị nhiều con khủng long móng vuốt Deinonychus vây quanh và những con này đã chết trong lúc đi tấn công con mồi.

Tập tính sống của khủng long gân Tenontosaurus

Theo nghiên cứu, khủng long gân Tenontosaurus sống trong thời điểm có thời tiết khá ấm áp, có mưa và theo mùa. Chúng sống ở những khu vực rậm, có nhiều cây. Và được biêt rằng, thời gian đó, các loài cây thực vật như dương xỉ, cây lá kim mới bắt đầu phổ biến và các loài thực vật có hoa mới bắt đầu phát triển.

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 6

Một số sự thật thú vị về khủng long gân Tenontosaurus

  • Một số bằng chứng đưa ra rằng khủng long gân Tenontosaurus sống theo các nhóm “gia đình”
  • Tenontosaurus là một “nhân vật” khủng long xuất hiện ở các dòng đồ chơi.
  • Xương đùi hóa thạch của khủng long gân Tenontosaurus dài khoảng 557mm và rộng 84.6mm
  • Chúng thích nghi với đời sống trên cạn
Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 7

Chế độ bảo tồn đối với khủng long gân Tenontosaurus

Hiện tại đa số các khủng long đều đã tuyệt chủng, chính vì thế, nếu bạn muốn nhìn thấy các mẫu vật hay Tenontosaurus được phục dựng thì hãy đến với các bảo tàng:

  • Bảo tàng Perot: Khủng long gân Tenonsaurus hiện đang tại đang được trưng bày các mẫu vật ở đây, bạn có thể ghé để xem một cách chân thật hơn, tham khảo thêm về bảo tàng qua website https://www.perotmuseum.org/
Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 8
  • Bảo tàng Rockies: “Cái nôi” tìm ra mẫu vật của khủng long gân Tenontosaurus lần đầu tiên chính là Montana, vì vậy, nếu bạn muốn “tận hưởng” cảm giác chân thật nhất mà mảnh đất Montana mang tới. Hãy truy cập website https://museumoftherockies.org/ của bảo tàng để tham khảo thêm chi tiết
Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 9

Ngoài ra nếu bạn muốn nhìn thấy Tenontosaurus “di chuyển” một cách sống động, sẽ có video clip giúp bạn khám phá được khủng long gân một cách chi tiết hơn cả:

  • Deinonychus VS Tenontosaurus: Clip diễn tả được trận chiến giữa khủng long móng vuốt và khủng long gân Tenontosaurus giúp ta hình dung được sự khốc liệt của thế giới khủng long cách đây hàng triệu năm trước. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua đường link: https://www.youtube.com/watch?v=Eh40ZnyfH3w

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo qua những tài liệu về Tenontosaurus một cách chi tiết và đầy đủ nhất trên các trang web:

  • Thoughtco: Đây là trang web sẽ giúp bạn hiểu sơ lược về khủng long qua những tóm tắt vô cùng đầy đủ, khá chính xác cũng như là vài dòng chi tiết. Nếu muốn, bạn có thể truy cập thêm để tìm hiểu qua website https://www.thoughtco.com/tenontosaurus-1092988
  • Extinctanimal: Tuy vẫn chưa cập nhật đầy đủ nhưng đây là một trang web rất chi tiết về từng loài khủng long, nếu bạn là một fan cứng của khủng long gai Tenontosaurus thì đây chắc hẳn là một thiên đường thông tin cho bạn. Bạn có thể xem thêm qua trang web https://www.extinctanimals.org/tenontosaurus.htm

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn mình chính là người điều khiển chú khủng long Tenontosaurus thì có thể làm điều này qua trò chơi game vô cùng thực tế – Jurassic Game PS4. Bạn có thể liên hệ mua trực tuyến trò chơi qua đường link https://store.playstation.com/en-us/product/UP2514-CUSA10205_00-JWEVOLUTION00000

Bí ẩn về khủng long gân Tenontosaurus chưa được giải đáp - 10

Trên đây là một số thông tin thú vị mà chúng tôi gửi đến cho bạn về khủng long gân Tenontosaurus. Nếu bạn đọc có thắc mắc về khủng long gân Tenontosaurus có thể thảo luận thêm ở bên dưới bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *