Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà

Liêu Ninh (Trung Quốc) được cho là nơi rất nổi tiếng với các trầm tích, hóa thạch của các loài khủng long một cách chi tiết. Nhưng điều này mãi đến những năm 1990 mới được những nhà khoa học biết đến và khám phá. Kể từ sau đó, người ta đều tìm được lượng lớn các mẫu hóa thạch khủng long một cách đều đặn tại nơi này, phần lớn, các mẫu hóa thạch này thể hiện các giai đoạn chuyển tiếp giữa khủng long và chim. Và nói đến khủng long chim, khủng long lông vũ Sinosauropteryx là một trong những loài vô cùng nổi tiếng.

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 1

Khủng long lông vũ Sinosauropteryx chính là loài khủng long đầu tiên được tìm thấy ở Liêu Ninh với lông vũ và các cấu trúc vô cùng đặc biệt trên cơ thể của chúng. Tuy chỉ mới được phát hiện vào những năm khá gần đây nhưng Sinosauropteryx luôn là tâm điểm của các nhà khảo cổ học trong lớp khủng long nhỏ có lông vũ.

Chi tiết phân loại khủng long lông vũ Sinosauropteryx

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 2

Giới thiệu chi tiết về khủng long lông vũ Sinosauropteryx

Theo nghiên cứu sơ bộ, chúng sống vào kỳ Barremian thuộc kỷ Phấn trắng sớm tức là đã tồn tại cách đây 130-122.5 triệu năm trước đây. Ý nghĩa tên gọi Sinosauropteryx của chúng có nghĩa là “chim có lông vũ ở Trung Quốc”. Một con Sinosauropteryx có kích thước 1,3m và nặng chỉ khoảng 2.6kg. Một số nhà khảo cổ đoán rằng, có khả năng, loài khủng long lông vũ Sinosauropteryx có màu lông vô cùng đa dạng dù chưa có căn cứ cũng như cơ sở để chứng minh điều này.

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 3

Khủng long lông vũ Sinosauropteryx (đọc là sine-oh-sore-opterr-iks) lần đầu được phát hiện với các cấu trúc giống như lông vũ bao phủ khắp cơ thể của mình. Sự xuất hiện của những chiếc lông này chứng minh cho giả thuyết rằng đa phần các khủng long ăn thịt kích thước nhỏ đều có lông vũ hay ít nhất là môt lớp lông hoặc da để cách nhiệt. Cơ chế này hỗ trợ cho phương thức sống cực kỳ năng động của khủng long lông vũ Sinosauropteryx máu nóng. Trong mẫu vật khoan dạ dày của khủng long lông vũ Sinosauroteryx, người ta tìm được xương của một con thú, hiện vẫn chưa xác định được đây là loài gì.

Không kể đến khối lượng lông vũ thì chúng được xem là một trong những loài ăn thịt cỡ nhỏ, có hai cánh tay ngắn và chiếc đuôi dài. Lông của nó không giống như loài chim ngày nay, phân nhánh mà chúng sẽ tạo thành một lớp xù, mềm như bông, như lông tơ. Mỗi sợi có chiều dài lên đến 3cm. Đặc biệt, khủng long Sinosauropteryx có một chiếc đuôi khá dài.

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 4

Bí ẩn về “bộ áo” lông vũ của khủng long lông vũ Sinosauroteryx

Ở bộ xương đầu tiên được tìm thấy, người ta chỉ thấy các lông vũ mọc dọc theo sống lưng. Tuy vậy ý kiến này vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi. Một số nhà khảo cổ học cho rằng đây là một cái mào bằng da kéo dài. Tuy nhiên, những nhà khoa học khác đã tim ra được những bộ xương có vết hằn của lông vũ rất rõ ràng. Như bao loài vật khác, lông vũ của chúng có khả năng ủ ấm rất tốt, thậm chí là cách nhiệt một cách triệt để.

Chế độ ăn của khủng long lông vũ Sinosauroteryx

Ba bộ xương được tìm thấy của khủng long lông vũ Sinosauroteryx bao gồm trứng hóa thạch và một số cơ quan nội tạng của chúng. Theo nghiên cứu, khủng long lông vũ Sinosauroteryx là một kẻ ăn thịt khát máu vì theo tư liệu, trong dạ dày của chúng tìm thấy được mẫu xương hàm động vật có vú nhưng vẫn chưa xác định được rõ đó là động vật nào. Tuy vậy, ta có thể thấy được, dù có kích thước nhỏ nhưng khủng long lông vũ Sinosauroteryx lại rất hung tợn.

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 5

Một số sự thật về khủng long lông vũ Sinosauroteryx

  • Khủng long lông vũ Sinosauroteryx thuộc nhóm khủng long hai chân liên quan đến tổ tiên của loài chim.
  • Mặc dù không liên quan nhiều về thằn lằn nhưng hông của chúng lại có hình dạng tương tự thằn lằn
  • Nhờ có lớp lông vũ nên khủng long Sinosauroteryx có thể thích nghi với nhiều dạng môi trường
Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 6

Chế độ bảo tồn đối với khủng long lông vũ Sinosauroteryx

Hiện nay hầu hết các loài khủng long trên thế giới đều đã tuyệt chủng, nếu bạn muốn được nhìn thấy khủng long thì có thể ghé thăm những bảo tàng trưng bày mẫu vật về khủng long lông vũ Sinosauroteryx:

  • Bảo tàng Surrey: Tại đây, bạn có thể nhìn thấy những bộ xương hóa thạch của khủng long đã được trưng bày và bên cạnh đó có những thông tin thuyết minh dưới mỗi mẫu hóa thạch. Bạn hãy truy cập vào trang web https://www.surrey.ca/culture-recreation/2372.aspx để biết thêm thông tin chi tiết.
Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 7
  • Bảo tàng Úc: Bạn có thể tìm hiểu được thêm các dấu vết đầu tiên của khủng long lông vũ Sinosauroteryx cũng như tìm hiểu thêm về các loài khủng long khác, vô cùng đa dạng và sinh động. Truy cập thêm vào trang web https://australianmuseum.net.au/ để biết thêm chi tiết về bảo tàng
Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 8

Một số tư liệu về khủng long lông vũ Sinosauroteryx

Vì là loài vừa được khám phá nên hiện nay thông tin về chúng là rất ít nhưng nếu bạn thật sự yêu mến chúng, bạn có thể xem thêm các video để tìm hiểu sâu và chi tiết hơn, đặc biệt là video “Sinosauropteryx – a “bandit-masked” feathered dinosaur”: Đây sẽ là một chiếc video rất lý thú, thông tin đầy đủ và chi tiết với chất lượng video rất tốt. Bạn có thể tham khảo thêm qua đường link https://www.youtube.com/watch?v=0VybLg0Z2-k

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 9

Ngoài ra, bạn có thể chính tay mình điều khiển chú khủng long mình yêu thích qua đầu game nổi tiếng nhất của “Hội những người yêu mến khủng long” – Jurassic World Evolution. Bạn có thể mua game qua website https://www.jurassicworldevolution.com/en-GB

Bên cạnh đó, thế giới thông tin 4.0 hiện nay là một kho chứa khổng lồ, bạn có thể tìm hiểu thêm về khủng long lông vũ Sinosauroteryx qua những bài viết chính xác và đa dạng về thông tin:

Nếu bạn là một tín đồ cuồng nhiệt của sách và chữ, thì cuốn sách A Moment In Time With Sinosauropteryx (A Moment In Time Series) sẽ giúp bạn thỏa mãn điều này, không những vậy còn có thể giúp bạn nắm được kiến thức về khủng long lông vũ Sinosauroteryx một cách cặn kẽ hơn. Bạn nên tìm mua cuốn sách qua đường link https://www.amazon.com/Moment-Time-Sinosauropteryx/dp/0968251234

Cùng tìm hiểu về chú Khủng long lông vũ Sinosauropteryx điệu đà - 10

Trên đây là một số thông tin về khủng long lông vũ Sinosauroteryx mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết, hãy để lại thảo luận dưới comment nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *