Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus – Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ

Đại long ăn cỏ Alamosaurus là một chi khủng long chân thằn lằn sống vào thời kỳ cuối Kỷ Phấn Trắng tại nơi ngày nay là miền nam Bắc Mỹ. Đại long ăn cỏ Alamosaurus là chi khủng long lớn nhất Bắc Mỹ cùng thời với nó.

Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 1

Một sự thật thú vị về cái tên của “Alamosaurus” không được đặt theo tên của Alamo ở Texas, mặc dù số lượng lớn loài khủng long này đã được tìm thấy ở bang đó. Thay vào đó, nó có nghĩa là “thằn lằn Ojo Alamo” trong tiếng Hy Lạp, do được đặt tên theo sự hình thành hệ tầng sa thạch Ojo Alamo ở New Mexico, nơi tìm thấy mẫu hóa thạch đầu tiên của loài.

Chi tiết phân loại Đại long ăn cỏ Alamosaurus

 • Phân loại: nhóm Khủng long hông chim, dạng chân thằn lằn, chi Khủng long chân thằn lằn thực sự, nhóm tiên tiến, siêu họ “Macronaria” (có hộp sọ vuông vắn, răng hình cái thìa hoặc bút chì), phân họ Khủng long có khoang rỗng, nhánh Khủng long thằn lằn hộ pháp, ăn cỏ.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Ornithischia.
 • Đại diện loài: Alamosaurus sanjuanensis.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Smithsonian Charles W. Gilmore (1922).
Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 2

Đặc điểm cơ bản của Đại long ăn cỏ Alamosaurus

 • Thời kỳ tồn tại: khoảng 65 đến 73 triệu năm trong thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn, tại nơi hiện nay là khu vực Bắc Mỹ.
 • Hóa thạch: 3 mẫu hóa thạch rời rạc được xác định là của một con non hoặc gần trưởng thành. Không có hộp sọ nào được tìm thấy, nhưng một số chiếc răng nhọn mảnh được phát hiện nằm cạnh được cho là thuộc về khủng long này.
 • Nơi phát hiện: Hệ tầng Ojo Alamo ở New Mexico, một phần của hệ tầng Kirtland, hệ tầng North Horn ở Utah, và hệ tầng Black Peaks, hệ tầng El Picacho và hệ tầng Javelina ở Texas.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Cỡ lớn, cân nặng ước tính 73 tấn dài khoảng 21 mét, cao 8.5 mét (Kích cỡ sánh ngang với Khủng long khổng lồ Nam Mỹ có tên khoa học: Argentinosaurus, với cân nặng ước tính 73 tấn dài khoảng 21 mét, cao 8.5 mét).
 • Thói quen: Sống theo bầy đàn số lượng lớn.
 • Đặc điểm di chuyển:  Đi bằng 4 chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Cổ cực dài và đuôi dài và các chi tương đối dài. Các đốt xương sống từ phần giữa của đuôi kéo dài đến giữa cột sống. Cơ thể của nó được bao phủ một phần trong bộ giáp xương.
Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 3

Khám phá mới cho ngành cổ sinh vật

Trước khi Đại long ăn cỏ Bắc Mỹ được phát hiện, người ta đã nghĩ rằng tất cả các loài khủng long lớn ở Bắc Mỹ đã chết trong cuối kỷ Jura. Tuy nhiên, phát hiện về loài này, cũng như việc phát hiện ra một số lượng lớn mẫu hóa thạch loài trong số họ khủng long này ở Texas, đã chỉ ra rằng những sinh vật khổng lồ này sống ở Bắc Mỹ qua Thời kỳ kỷ Phấn Trắng. Không rõ làm thế nào những con khủng long này đến sống ở Bắc Mỹ, nhưng một số nhà cổ sinh vật học đã suy đoán rằng chúng đi qua cầu Bering Land từ châu Á và sau đó di cư đến phần phía nam của lục địa, nơi khí hậu phù hợp và ổn định hơn với chúng.

Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 4

Sau khi tìm thấy một số lượng lớn hóa thạch của loài khủng long này ở Texas thì các nhà cổ sinh vật học đã thực hiện một số phân tích về số lượng khủng long có thể sống ở Texas trong thời gian đó. Một số ước tính nói rằng có khoảng từ 250.000 đến 350.000 con khủng long này có thể đã sống ở Texas cùng một một thời kỳ, có thể là nhiều đàn lớn.

Kẻ thù của Đại long ăn cỏ Alamosaurus

Mặc dù Đại long ăn cỏ Bắc Mỹ sống trong cùng khu vực với các loài thú ăn thịt lớn như Khủng long bạo chúa (tên khoa học: Tyrannosaurus Rex), nhưng không chắc là nó đã bị chúng săn đuổi. Một con Đại long ăn cỏ Bắc Mỹ trưởng thành đầy đủ có thể là quá lớn để bị Khủng long bạo chúa đơn độc hạ gục. Tuy nhiên, hoàn toàn có khả năng các thành viên nhỏ hơn của loài này thường xuyên bị săn bắt bởi những động vật ăn thịt lớn.

Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 5

Lưu trữ và bảo tồn

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bộ xương của loài khủng long này, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Perot (Perot Museum of Nature and Science) ở Dallas, Texas.

Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 6

Một số tư liệu tham khảo về Đại long ăn cỏ Alamosaurus

Hiện tại có rất hiếm thông tin về loài Đại long ăn cỏ Alamosaurus bằng tiếng Việt, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về Đại long ăn cỏ Alamosaurus, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ về loài khủng long này như:

Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 7

Hoặc tìm hiểu qua những video bằng tiếng Anh trên Youtube như:

Những thông tin trong bài viết trên có giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu và nghiên cứu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus không? Nếu bạn còn có góp ý gì hoặc bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ở bên dưới để chúng ta cùng thảo luận về loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ này nhé.

Cùng tìm hiểu về Đại long ăn cỏ Alamosaurus - Loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ - 8

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *