Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus

Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus (“Aegyptosaurus” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “Thằn lằn Ai Cập”) là một chi khủng long được cho rằng tồn tại là khoảng 95 triệu năm trước trong thời trung và cuối kỷ Phấn Trắng, tại nơi mà nay là khu vực Châu Phi. Hóa thạch của nó đã được tìm thấy ở hệ tầng Farak tại Nigeria và Ai Cập và ở một số địa điểm khác nhau trên sa mạc Sahara.

Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 1

Đây là một trong những chi khủng long bí ẩn nhất khi bộ xương hóa thạch duy nhất còn lại của Khủng long Ai Cập đã bị phá hủy năm 1944 trong trận mưa bom tại München, Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Việc nghiên cứu và khám phá về loài khủng long này trở nên vô cùng khó khăn khi các nhà nghiên cứu cổ sinh vật học chỉ có thể dựa trên những mô tả, nghiên cứu cũ và không có mẫu vật hóa thạch để nghiên cứu và xác minh. Do đó, Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus được coi là một trong những loài khủng long bí ẩn nhất.

Dưới đây là một số điều mà các nhà nghiên cứu đã khám phá được về chi khủng long bí ẩn này:

Chi tiết phân loại Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus

 • Phân loại: thuộc chi Khủng long hông thằn lằn, nhóm Khủng long dạng chân thằn lằn, họ Khủng long chân thằn lằn thật sự, phân họ Khủng long chân thằn lằn mới, siêu họ Khủng long có khoang rỗng, nhánh Khủng long thằn lằn hộ pháp.
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Sauropoda, Eusauropoda, Neosauropoda, Macronaria, Camarasauromorpha, Titanosauriformes, Titanosauria.
 • Được mô tả bởi: Nhà cổ sinh vật học người Đức Ernst Stromer (1932).
Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 2

Đặc điểm cơ bản về loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus

 • Thời kỳ tồn tại: Khoảng 95 triệu năm trước, trong thời trung và cuối kỷ Phấn Trắng.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn, tại nơi ngày nay là Châu Phi.
 • Hóa thạch: Một bộ xương không đầy đủ và đã bị phá hủy trong chiến tranh.
 • Nơi phát hiện: Tahoua (Nigeria) và Giza Governorate (Ai Cập) thuộc hệ tầng Farak và ở một số địa điểm khác nhau trên sa mạc Sahara.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
 • Kích thước cơ thể: Ước tính dài khoảng 15 mét, nặng khoảng 10,5 tấn.
 • Đặc điểm di chuyển: Đi bằng bốn chân.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Loài khủng long này cũng có đuôi dài, cổ dài và hơn trung bình và đầu nhỏ. Tỷ lệ chân của chúng tương đối dài.
 • Kẻ thù: Các loài Dị long răng cá mập (tên khoa học: Carcharodontosaurids) cùng được tìm thấy trong hệ tầng Baharîje của Ai Cập.
Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 3

Những khám phá về Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus

Mặc dù thiếu các hóa thạch gốc thực tế để nghiên cứu lần nữa, Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus được coi là một chi Khủng long chân thằn lằn (tên khoa học: Sauropoda), thuộc nhánh Khủng long thằn lằn hộ pháp (tên khoa học: Titanosaur) thường được biết đến là những con khủng long ăn cỏ khổng lồ, đồng thời là thành viên của một nhóm các loài khủng long tiên tiến hơn trong kỷ Phấn trắng.

Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 4

Dù thuộc nhóm Khủng long thằn lằn hộ pháp nhưng kích thước của Khủng long Ai Cập không hề khổng lồ như các chị em với chiều dài khoảng 15-16m và trọng lượng tối đa là 14 tấn. Thậm chí, chỉ tại Ai Cập, bạn đã có thể tìm một loài lớn hơn hơn nó là Khủng long Thủy triều (tên khoa học: Paralititan). Khủng long Thủy triều có trọng lượng gấp ba lần và dài gần gấp đôi Khủng long Ai Cập.

Một điều bất thường của Khủng long Ai Cập là chiều dài xương cánh tay của nó, tương tự với Khủng long cao cổ (tên khoa học: Giraffatitan) thuộc họ Uyển long (tên khoa học: Brachiosauridae) thay vì giống các loài Khủng long thằn lằn hộ pháp khác.

Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 5

Những nỗ lực của các nhà khoa học

Với rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh loài khủng long này, các nhà địa chất từ ​​Pennsylvania cảm thấy buộc phải quay trở lại Baharîje và đã đã cố gắng đi theo các bước của Stromer, hành trình của họ vô cùng phù hợp với các mô tả từ ghi chú của ông đến các địa danh thực tế.

Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 6

Đáng chú ý, họ đã xác định được một số mỏ đá và phát hiện ra một đống tàn dư thuộc về rùa, cá sấu, dạ dày, có thể là thuộc chi Thằn lằn xương sống (tên khoa học: Spinosaurus) và có lẽ là của cả Khủng long Ai Cập (Aegyptosaurus). Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ báo cáo khoa học hay tin tức gì về việc phát hiện mẫu vật hóa thạch mới của loài khủng long bí ẩn này.

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus

Hiện tại có rất hiếm thông tin về loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus bằng tiếng Việt, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về loài này, bạn có thể tham khảo qua các website tiếng Anh với những thông tin đầy đủ về loài khủng long này như:

Hoặc tìm hiểu qua những video bằng tiếng Anh trên Youtube như:

Khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus - 7

Bạn có thỏa mãn với hành trình khám phá bí ẩn loài Khủng long Ai Cập Aegyptosaurus trong bài viết trên không? Đừng ngần ngại góp ý và chia sẻ thêm những ý kiến của bạn ở phía dưới phần bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *