Khủng long điểu diện Shuvuuia và những điều chưa được khám phá

Những gì bạn có thể tóm tắt khi nói về hai từ “khủng long” là gì? Hầu hết, mọi người đều có chung một câu trả lời chung đó chính là – khủng long là một loài đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm, có kích thước rất lớn, tính cách rất hung bạo và vô cùng khát máu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu rộng vào bên trong, khủng long là một loài vật vô cùng đa dạng, đa dạng về kích thước, phạm vi sinh sống cũng như là thức ăn của mỗi loài. Và trong đó, Shuvuuia chính là một chi khủng long rất đặc biệt vì kích thước nhỏ nhắn của mình.

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 1

Tên của Shuvuuia rất dễ hiểu, điểu diện có nghĩa là có diện mạo giống một con đà điểu. Chính vì vậy trong một số sách khoa học dịch thuật sang tiếng Việt đã gọi chúng là “khủng long điểu diện”. Đối với chi điểu diện Shuvuuia, chúng hiện vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá, cũng có rất ít tài liệu nói về chúng. Điểm nổi bật khi nói đến khủng long điểu diện Shuvuuia đó chính là thân hình tương tự như một chú chim và có tốc độ chạy khá nhanh nhờ vào thân hình nhỏ nhắn cũng như đôi chân dài của mình.

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 2

CHI TIẾT PHÂN LOẠI CỦA KHỦNG LONG ĐIỂU DIỆN SHUVUUIA

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 3

GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ KHỦNG LONG ĐIỂU DIỆN SHUVUUIA

Theo như những phát hiện mới nhất, Điểu diện long đến từ hai địa điểm tại Châu Á ở hệ tầng Djadochta: Ukhaa Tolgod và Togrogiin Shiree và mẫu vật đầu tiên được phát hiện tại Mông Cổ. Shuvuuia sống cách đây 81- 75 triệu năm trước, vào thời kỳ cuối của kỷ Creta. Khủng long điểu diện Shuvuuia đọc là “Shu-voo-eh-a” hay được biết đến với tên gọi là chim sa mạc vì Shuvuuia sinh sống tại những khu vực khô và nhiều cát.

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 4

Người ta gọi chúng là những con khủng long tí hon vì kích thước đáng ngạc nhiên. Một con điểu diện long Shuvuuia trung bình chỉ cao 0.6m, Hộp sọ của khủng long điểu diện Shuvuuia kết cấu nhẹ với chiếc hàm dài đưa ra với một ít răng.

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 5

Chân sau của chúng dài, mảnh làm các nhà khảo cổ có thể hình dung và mường tượng ra được tốc độ của chúng rất đáng kể. Chi trước của khủng long điểu diện khủng long điểu diện Shuvuuia ngắn khác thường nhưng được cho là rất mạnh mẽ. Theo như mẫu vật mới đây nhất, chi trước của khủng long điểu diện Shuvuuia phát triển với 3 đốt ngón tay.

CHẾ ĐỘ ĂN – HÌNH THỨC SĂN MỒI CỦA ĐIỂU DIỆN LONG SHUVUUIA

Vì mới phát hiện gần đây nên về “thực đơn” của khủng long điểu diện Shuvuuia vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp cụ thể. Có người cho rằng vì kích thước nhỏ nên khủng long điểu diện  Shuvuuia chỉ ăn các loại thực vật nhỏ vừa tầm. Nhưng cũng có một số nghiên cứu chỉ ra, chúng có khả năng ăn mồi. Hàm dưới của chúng không được lồng vào với hộp sọ và mở ra rộng hơn bình thường, nên chính vì việc này đã giúp khủng long điểu diện Shuvuuia có thể ăn những con mồi lớn hơn so với kích thước.

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 6

MỘT SỐ SỰ THẬT VỀ KHỦNG LONG ĐIỂU DIỆN SHUVUUIA

  • Con Shuvuuia có khả năng đào được mối để làm mồi
  • Họ hàng của Shuvuuia được tìm ở rộng khắp 4 châu lục
  • Một cách độc đáo, Shuvuuia có hàm trên
  • Nó có một lớp lông vũ rất ấm
  • Chúng đã từng được coi như một loài chim thực sự
  • Một nhà khoa học dã từng nghĩ rằng nó là một con khủng long đà điểu.
  • Từ “Shuvuu” trong Shuvuuia tiếng Mông Cổ có nghĩa là “chim”

CHẾ ĐỘ BẢO TỒN ĐỐI VỚI KHỦNG LONG ĐIỂU DIỆN SHUVUUIA

Hầu hết, các loài khủng long đều đã tuyệt chủng hoàn toàn. Chính vì thế, nếu bạn muốn “chiêm ngưỡng” khủng long điểu diện Shuvuuia một cách đúng nghĩa, hiện tại Viện nghiên cứu khủng long Mông Cổ có trưng bày mẫu vật của loài khủng long này. Bạn có thể tham khảo thêm về Viện nghiên cứu trên fanpage chính thức của Viện tại facebook https://www.facebook.com/MongolianDinos/ hoặc twitter https://twitter.com/mongoliandinos.

Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 7

MỘT SỐ TƯ LIỆU THAM KHẢO THÊM VỀ KHỦNG LONG ĐIỂU DIỆN SHUVUUIA

Khủng long điểu diện Shuvuuia chính là một trong những loài khủng long còn nhiều bí ẩn và ít thông tin, nếu như bạn muốn tìm hiểu, bạn có thể đọc những đầu sách online:

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về khủng long điểu diện Shuvuuia trên các website “dành riêng cho những người yêu Dino”cuồng nhiệt:

  • Nhm.ac.uk: Trang web này rất thích hợp với các bạn “ngán chữ” vì web tóm tắt đầy đủ về các loài khủng long mà bạn muốn tìm đặc biệt là về khủng long điểu diện Shuvuuia. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn hãy truy cập qua đường dẫn https://www.nhm.ac.uk/discover/dino-directory/shuvuuia.html
  • Dinopedia: Cũng giống như wikipedia, đây là một bách khoa toàn thư nhưng là bách khoa toàn thư về khủng long. Nếu bạn muốn biết thêm về Shuvuuia một cách chi tiết, bạn có thể truy cập đường link https://dinopedia.fandom.com/wiki/Shuvuuia
  • Jurassicpark: Tuy không ngắn gọn cũng như đầy đủ như Dinopedia, nhưng bạn có thể “bỏ túi” thêm một số điều thú vị về khủng long, nhất là về Shuvuuia. Nếu muốn tìm hiểu về khủng long, bạn có thể truy cập đường link của website https://jurassicpark.fandom.com/wiki/Shuvuuia
Khủng long điểu diện shuvuuia và những điều chưa được khám phá - 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *