5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus

Khủng long cận nguyên Anchisaurus là một chi khủng long nguyên thủy tồn tại vào khoảng 200 và 195 triệu năm trước của thời kỳ Kỷ Jura sớm. Đây là một loài khủng long với nhiều mẫu hóa thạch từng được tìm thấy tại khu vực ngày nay là Bắc Mỹ. Có rất nhiều khám phá thú vị về loài Khủng long cận nguyên Anchisaurus này mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết hôm nay, hãy theo dõi nhé!

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 1

Chi tiết phân loại Khủng long cận nguyên Anchisaurus

 • Phân loại: Nhóm Khủng long hông thằn lằn, phân họ Khủng long dạng chân thằn lằn, nhánh Chuẩn bản long
 • Phân loại khoa học: Dinosauria, Saurischia, Sauropodomorpha, Prosauropoda, Anchisauria, Anchisauridae.
 • Đại diện loài: Anchisaurus polyzelous.
 • Phát hiện và đặt tên bởi: Marsh (1885).
 • Ý nghĩa tên: “Anchisaurus” trong tiếng Hy Lạp là “loài bò sát gần khủng long” để nói đến ngoại hình của chi khủng long này gần (“cận” trong Hán Việt) với các loài khủng long “nguyên thủy” – tổ tiên các loài khủng long.
5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 2

Đặc điểm cơ bản của Khủng long cận nguyên Anchisaurus

 • Thời kỳ tồn tại:  Khoảng 200 và 195 triệu năm trước, vào giai đoạn từ Hettangian đến Sinemurian của thời kỳ Kỷ Jura sớm.
 • Môi trường sống: Sống trong môi trường sống trên cạn tại nơi ngày nay là Bắc Mỹ.
 • Hóa thạch: 31 mẫu vật khác nhau đã được tìm thấy bởi các nhà cổ sinh vật học với mẫu vật bộ xương gần như hoàn chỉnh.
 • Nơi phát hiện: Hóa thạch của nó đã được tìm thấy ở những nơi như New York và Manchester, Connecticut ở Hoa Kỳ.
 • Chế độ ăn uống: Ăn thực vật.
 • Chế độ sinh sản: Đẻ trứng.
5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 3
 • Kích thước cơ thể: Là một con khủng long khá nhỏ, với chiều dài chỉ hơn 2-4 mét và nặng khoảng 27 kg. Tuy nhiên, các cá thể đặc biệt lớn của loài có thể có chiều dài lên tới 6 mét.
 • Đặc điểm di chuyển:  Có thể có sự chuyển đổi giữa việc đứng trên hai chân và bốn chân, thường di chuyển bằng 4 chân, nhưng có lẽ nó đã tăng tốc bằng cách chạy bằng 2 chân sau của nó khi nguy hiểm xảy ra.
 • Đặc điểm cơ thể nổi bật: Thân hình mảnh dẻ, đổi dài và có một móng vuốt sắc nhọn trên mỗi bàn tay, bàn tay của nó tương đối ngắn so với toàn bộ cánh tay.
5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 4

5 khám thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus

1. Được đặt tên lại hai lần và những tranh cãi không hồi kết.

Giống nhiều loài khủng long khác được phát hiện vào đầu thế kỷ XIX, Khủng long cận nguyên Anchisaurus đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi. Hóa thạch của loài này ban đầu được đặt tên là “Megadactylus” có nghĩa là “ngón tay khổng lồ” bởi Edward Hitchcock, rồi sau đó là tên “Amphisaurus” do Othniel C. Marsh đặt. Tuy nhiên, ông nhanh chóng phát hiện ra rằng cái tên này đã được chiếm giữ trước bởi một loài khác và thay thế bằng Anchisaurus trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “thằn lằn gần”. Nhưng việc đặt lại hai lần vẫn chưa kết thúc sự hỗn độn tên gọi của chi khủng long này.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 5

Nhà cổ sinh vật học Adam Yates, trong lần tái phân tích gần đây của những con khủng long này, đã kể lại sự rối rắm phân loại mà Marsh tạo ra. Mặc dù thực tế là cả ba mẫu vật đều đến từ cùng một mỏ đá ở kỷ Jura sớm, Marsh đã quy kết mỗi bộ xương mảnh vỡ cho một loài khác nhau. Marsh đặt tên cho mẫu vật đầu tiên là Anchisaurus Major (1889), mẫu thứ hai được đặt tên là Anchisaurus colurus (1891), và mẫu thứ ba được đặt tên là Anchisaurus solus (1892).

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 6

Tuy nhiên, việc đặt tên và phân loại cho Khủng long cận nguyên Anchisaurus này không hề ổn định. Marsh đã đổi tên mẫu vật đầu tiên thành chi Khủng long cát Ammosaurus vào năm 1891, mẫu vật thứ hai được đổi tên thành “Yaleosaurus” bởi Friedrich von Huene vào năm 1932, và von Huene cũng chuyển mẫu vật thứ ba sang một loài khác thuộc chi Khủng long cát Ammosaurus. Những phát hiện về những mẫu hóa thạch mới chưa được xác định khiến việc tranh cãi tên gọi này chưa có dấu hiệu kết thúc!

2. Liệu có phải một loài ăn tạp?

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 7

Khủng long cận nguyên Anchisaurus có một vài đặc tính khá kỳ lại so với những loài khác cùng phân họ. Điều lạ lùng là Khủng long cận nguyên Anchisaurus có thể di chuyển bằng cả 2 chân và 4 chân, việc chạy nhanh bằng 2 chân sau giúp nó tăng tốc nhanh chóng. Chúng cũng được trang bị những móng vuốt sắc nhọn trên mỗi bàn tay mà có lẽ mục đích là để tiến hóa và có thể giúp chúng nắm lấy cành cây dễ dàng hơn, xé toạc gỗ hoặc chống lại kẻ săn mồi.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 8

Tuy nhiên, vẫn có những hoài nghi của nhiều nhà khoa học về việc liệu Khủng long cận nguyên Anchisaurus có phải tổ tiên các loài khủng long ăn thịt và di chuyển bằng hai chân ở các kỷ nguyên tiếp theo hay không. Giả thuyết là móng vuốt cũng có thể hữu ích khi xé rách con mồi và tốc độ cũng giúp truy đuổi tốt hơn. Trong những năm 1950, một số nhà cổ sinh vật học tin rằng loài vật này chủ yếu ăn thịt, bao gồm Richard Swan Lull của Đại học Yale. Dựa trên những quan sát về móng vuốt mạnh mẽ và hàm răng phát triển tốt của hóa thạch, họ cho rằng Khủng long cận nguyên Anchisaurus là một con khủng long thiện chiến, luôn cảnh giác, hoạt bát và có thể săn mồi các loài động vật có xương sống nhỏ hơn trong thế hệ của mình.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 9

Tuy vậy, chưa có bằng chứng xác thực để chứng minh được giả thuyết này. Cho đến nay, hầu hết các nhà khoa học vẫn coi nó là một loài ăn thực vật như những người anh em họ hàng của nó.

3. Được tìm thấy lần đầu tiên trong Chiến dịch nổ mìn ở Massachusetts.

Năm 1855, kho vũ khí lịch sử Springfield đã tiến hành thử một số chất nổ tại chỗ. Sau những vụ nổ đã xảy ra xung quanh, những chiếc xương bí ẩn đã xuất hiện. Thật không may, nhiều mẫu hóa thạch đã bị phá hủy và nhiều mẫu khác bị người dân thu gom, đưa về nhà trước khi một chuyên gia được thông báo. Giám thị William Smith cuối cùng đã liên lạc với Hitchcock, gửi cho nhà khoa học nhiều mẫu vật (bị phá hủy nên không còn hoàn chỉnh) mà ông có thể tìm thấy.

4. Bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất được tìm thấy tại Connecticut.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 10

Một điều may mắn cho giới nghiên cứu hóa thạch Khủng long cận nguyên Anchisaurus là bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất cho đến nay được tìm thấy tại Connecticut, Manchester. Bang Nutmeg đã cho  thế giới chiêm ngưỡng khi những mẫu vật gần như hoàn chỉnh trong những năm 1880 và trong đó có một bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất thuộc về Khủng long cận nguyên Anchisaurus, Điều này đặc biệt ấn tượng.

5. Vị trí phân loại của Khủng long cận nguyên Anchisaurus:

Khủng long cận nguyên Anchisaurus sở hữu vẻ ngoài của những con khủng long nguyên thủy, nên từ trước đây, chúng đã được phân loại là thuộc phân họ Chuẩn bản long – một thành viên của một nhóm động vật có liên quan đến hoặc là tổ tiên của các loài khủng long.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 11

Các cuộc điều tra gần đây cho thấy có nhóm các loài khủng long gần với các loài Chuẩn bản long nguyên thủy tạo thành một nhóm chị em độc quyền (một nhóm có nguồn gốc từ một/nhóm tổ tiên tiến hóa chung, và đặc biệt là không chia sẻ đặc tính với bất kỳ nhóm nào khác) với các loài thuộc Khủng long chân thằn lằn (tên khoa học: Sauropoda). Trong sự phân loại này thì vị trí Khủng long cận nguyên Anchisaurus vô cùng gần với Khủng long chân thằn lằn.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 12

Othniel Charles Marsh vào năm 1885 đã định nghĩa và phân loại một nhánh bao gồm Khủng long cận nguyên Anchisaurus và những họ hàng gần nhất của nó thành một họ gia đinh đặt tên là “Anchisauridae”. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa xác định được các chi khác trong gia đình này. Nhiều con khủng long đã được đưa vào rồi lại chuyển đi, do đó ngoài Khủng long cận nguyên Anchisaurus, họ gia đình này không được sử dụng trong hầu hết các phân loại hiện tại.

Lưu trữ và bảo tồn

Bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Peabody tại Đại học Yale để chiêm ngưỡng các mẫu vật của loài khủng long này tìm thấy từ khu vực Đông Windsor và Manchester, trong đó có bộ xương vô cùng hoàn chỉnh.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 13

Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng các mẫu vật ban đầu tìm thấy từ khu vực Springfield của loài Anchisaurus polyzelus tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Beneski – Đại học Amherst, ở Amherst, Massachusetts.

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 14

Một số tư liệu tham khảo về Khủng long cận nguyên Anchisaurus

Tại Việt Nam hiện nay đã có khá nhiều các bản dịch về những nghiên cứu cũng như các thông tin thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về loài trong  các tài liệu tham khảo này được viết bằng tiếng Việt thì bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu như:

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 15

Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về Khủng long cận nguyên Anchisaurus thì dưới đây là một nguồn tài liệu bằng bằng tiếng anh để bạn tham khảo:

5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus - 16

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem những hình ảnh trực quan, sinh động về loài Khủng long cận nguyên Anchisaurus qua những video trên Youtube:

Trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản và 5 khám phá thú vị về Khủng long cận nguyên Anchisaurus. Hãy để lại bình luận của bạn ở phía dưới để chúng ta có thể cùng thảo luận thêm. Và nhớ hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều loài khủng long thú vị khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *